Lời giới thiệu: Cindy Thu Hoàng là nhân viên của bộ Y tế Tiểu Bang, hiện đang làm việc tại Texas Health and Human Services Commission (HHSC) là cơ quan quản trị các chương trình trợ giúp các gia đình với các dịch vụ về thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, an toàn và thảm họa bao gồm các chương trình Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em (WIC), Trợ cấp Y tế cho Trẻ em (Children’s Medicaid, Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (Supplemental Nutrition Assistance Program-  SNAP). Cô tham gia nhiều hội đoàn  và có chương trình về Phúc Lợi Xã Hội trên radio và TV tại Dallas. Cô mong muốn được giúp đỡ đồng hương qua việc giải đáp các thắc mắc trong lãnh vực phúc lợi xã hội của tiểu bang.

Mọi thắc mắc xin gửi câu hỏi về: bientap@trenews.net

Về QMB

Hỏi

  1. Tôi nay 67 tuổi, đang lãnh tiền hưu $675.49/tháng; vợ tôi 62 tuổi còn đang đi làm. Chúng tôi khai thuế chung 1 account ngân hàng nhưng tôi ở địa chỉ khác với vợ tôi. Vậy tôi có thể xin QMB được không?

Nếu bây giờ vợ tôi xin nghỉ hưu thì lương hưu được khoảng $650/tháng. Vậy trong trường hợp này chúng tôi xin QMB được không?

Xin nhờ cô giải đáp giùm. Cám ơn và chúc cô luôn vui tươi mạnh khỏe.

  1. Chúng tôi đều làm việc trên 15 năm, có quốc tịch Hoa Kỳ. Xin hỏi, việc ở khác địa chỉ có đòi hỏi khoảng cách xa bao nhiêu không?
Xem thêm:   An Sinh Xã Hội ngày 5 tháng 1 năm 2023

Có QMB mà đi ra khỏi nước Mỹ quá 30 ngày thì có phải khai báo không? Rất cám ơn bà.

Trả lời

Chương trình QMB quy định thu nhập cho một người là $1,113 và cho 2 người là $1,526.

Ông nói là ông bà có chung một tài khoản ngân hàng nhưng không sống chung địa chỉ. Luật cho phép nếu vợ chồng không sống chung với nhau, mỗi người ở một địa chỉ thì có quyền khai riêng hồ sơ. Còn về phần khai thuế, xin ông hỏi bên cơ quan thuế.

Chương trình QMB quy định: vợ chồng cùng một gia đình, cùng ở một nhà thì phải cùng một hồ sơ. Trường hợp, nếu đã có giấy tờ ly dị mà còn sống chung với nhau, nhưng mỗi người một account ngân hàng và thuế khai riêng thì được quyền khai mỗi người một hồ sơ.

Ông đã nhận tiền hưu và đã có part A & B, với mức thu nhập của ông thì đủ điều kiện để nhận QMB. Còn về vợ ông, nếu có đi làm và khai chung với ông thì tiền thu nhập của bà thì chính phủ chỉ tính vô hồ sơ của ông 1/3 tiền lương thôi. Bà nhà mới có 62 tuổi, dù nhận tiền hưu cũng chưa đủ tuổi để được nhận part A & B vì phải 65 tuổi trở lên mới được nhận Medicare. Và, nếu chưa nhận part A & B thì không xin được QMB. Chương trình QMB dành cho những ai đang phải đóng tiền $170 hoặc đóng nhiều hơn hay ít hơn của part B.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 26 tháng 1 năm 2023

Chương trình QMB quy định về tài sản như sau:

– Một người: $8,400.

– Vợ chồng (2 người): $12,600.

Tài sản bao gồm tiền trong ngân hàng, tiền mặt đang có trong người và phương tiện đang đứng tên. Chính phủ quy định chiếc xe đầu đuợc trừ $15,000, chiếc xe thứ hai được trừ $4,650 (ví dụ: nếu ông có xe trị giá là $20,000, ông được trừ  $15,000 – số tiền còn lại $5,000 –  sẽ cộng vào tài sản của ông. Xin lưu ý, nếu ông đứng tên xe giùm người khác cũng sẽ bị tính là xe của ông. Tóm lại, những gì đứng tên mình đều sẽ tính là tài sản của mình).

Về nhà ở: sẽ được định giá $636,000 căn nhà đang ở. Còn nhà đứng tên mình mà cho thuê thì tính vào thu nhập, sẽ cộng vào tiền lương của mình.

Muốn được nhận QMB, trước hết phải là công dân Mỹ. Nếu không là công dân Mỹ thì phải có 40 tín chỉ làm việc tại nước Mỹ (40 quarter). Vợ và chồng có quyền dùng tín chỉ của nhau, nếu mình không đủ.

Về việc vợ chồng ở khác địa chỉ, luật không quy định khoảng cách xa gần. Tuy nhiên, chương trình QMB của tiểu bang nên khi rời Hoa Kỳ quá 30 ngày phải thông báo để họ cắt thời gian vắng mặt. Khi nào quay về thì làm đơn xin lại.

CTH