Lời giới thiệu: Cindy Thu Hoàng là nhân viên của bộ Y tế Tiểu Bang, hiện đang làm việc tại Texas Health and Human Services Commission (HHSC) là cơ quan quản trị các chương trình trợ giúp các gia đình với các dịch vụ về thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, an toàn và thảm họa bao gồm các chương trình Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em (WIC), Trợ cấp Y tế cho Trẻ em (Children’s Medicaid, Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (Supplemental Nutrition Assistance Program-  SNAP). Cô tham gia nhiều hội đoàn  và có chương trình về Phúc Lợi Xã Hội trên radio và TV tại Dallas. Cô mong muốn được giúp đỡ đồng hương qua việc giải đáp các thắc mắc trong lãnh vực phúc lợi xã hội của tiểu bang.

Mọi thắc mắc xin gửi câu hỏi về: bientap@trenews.net

Chương trình medicaid cho người lớn

Hỏi

Tôi có bảo hiểm cho người mang thai. Giờ tôi đã sanh em bé, nhưng tôi vẫn muốn được bảo hiểm tiếp tục và tôi cũng cần bảo hiểm cho người lớn. Hiện nay, tôi đang sống chung với ba của con tôi nhưng chúng tôi không có hôn thú. Vậy, khi tôi xin bảo hiểm cho tôi có bị ảnh hưởng gì đến anh ấy không? Mong cô chỉ dẫn giúp. Thành thật cám ơn cô nhiều.

Trả lời

Khi xin bảo hiểm dành cho người lớn, nếu giữa 2 người chưa có hôn thú thì cô không cần cộng cha của đứa bé vào bảo hiểm của cô. Ðiều kiện để xin bảo hiểm cho người lớn (adult medicaid) như sau:

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 22 tháng 9 năm 2022

– Phải là công dân Mỹ hay thẻ xanh theo diện con lai hay tị nạn.

– Phải đủ điều kiện về mức thu nhập.

– Phải có con nhỏ nhận được medicaid thì mình mới được medicaid.

– Bảo hiểm của người lớn không đòi hỏi về tài sản.

– Khi xin bảo hiểm cho người lớn, nếu không có chồng thì phải có trợ cấp tiền nuôi dưỡng đứa con của người cha và tiền nuôi dưỡng sẽ phải qua toà án.

Dưới đây là quy định về thu nhập của bảo hiểm dành cho người lớn:  1) Gia đình có 1 người: $103/tháng

2) Gia đình có 2 người: $196/tháng

3) Gia đình có 3 người: $230/tháng

4) Gia đình có 4 người: $277/tháng

5) Gia đình có 5 người: $310/tháng

6) Gia đình có 6 người: $356/tháng

7) Gia đình có 7 người: $389/tháng

8) Gia đình có 8 người: $441/tháng.

9) Gia đình có 9 người: $476/tháng.

Lưu ý: Mức thu nhập này là thu nhập chưa trừ thuế.

Nếu người cha của đứa bé đang sống chung với cô, cô cũng có thể cộng người cha vào hồ sơ xin bảo hiểm của cô và sẽ tính là gia đình có 3 người, và vợ chồng thì cô sẽ không phải qua chương trình child support.

Xài không hết tiền foodstamp

Hỏi

Tôi đang được foodstamp. Tôi nghe nói là nếu tiền foodstamp không dùng hết trong 9 tháng sẽ bị xoá bỏ? Có đúng vậy không cô? Xin cô giải thích giúp. Cám ơn cô Thu Hoàng rất nhiều.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 15 tháng 9 năm 2022

Trả lời

Khi đủ điều kiện để được nhận foodstamp, cơ quan chính phủ sẽ cho cô biết là được nhận vào ngày nào, được nhận bao nhiêu mỗi tháng và trong bao lâu.

Tiền foodstamp mỗi tháng do chính phủ cấp cho mình. Số tiền này không bắt buộc mình phải dùng hết trong tháng đó. Nếu số tiền trong tháng chưa dùng hết thì tháng sau mình vẫn tiếp tục nhận được, và số tiền sẽ được cộng dồn vào trong thẻ. Thẻ foodstamp không bao giờ bị hết hạn hay tiền trong thẻ foodstamp cũng không bao giờ bị mất. Nếu chẳng may làm mất thẻ foodstamp thì phải báo ngay cho cơ quan chính phủ biết để họ cấp thẻ mới cho mình đồng thời xóa bỏ thẻ cũ. Số tiền còn lại trong thẻ bị mất sẽ được chuyển qua thẻ mới.

Có trường hợp, lúc phỏng vấn xin foodstamp, có người thấy số tiền được cấp quá thấp nên không chú ý hoặc nghĩ là mình đã từ chối không nhận nên không để ý đến thẻ foodstamp. Theo quy định của chính phủ, nếu số tiền được cấp trong thẻ foodstamp không dùng trong 9 tháng thì sẽ bị xóa bỏ. Tuy nhiên, trước đó, vào tháng thứ 8, cơ quan trợ cấp sẽ gửi thư báo cho người thụ hưởng biết. Nếu nhận được thư báo này, người thụ hưởng lại sử dụng thẻ foodstamp thì vẫn được nhận số tiền đã được cấp trước đó. Ngược lại, nếu người thụ hưởng không trả lời hoặc không sử dụng thì đến tháng thứ 9, thẻ sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn.

Xem thêm:   An Sinh Xã Hội ngày 15 tháng 9 năm 2022

Tóm lại, số tiền trong thẻ foodstamp mình có quyền dùng từ từ, không bị khống chế về thời gian.

CTH