LỜI GIỚI THIỆU:

Cô Nguyễn Đài Thi là cựu Thanh Tra của Sở Thuế Hoa Kỳ (IRS) và cũng là cựu Thanh Tra của Bộ Ngân Khố (Treasury Inspector General). Cô có bằng IRS Enrolled Agent do Sở Thuế cấp. Với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc cho Sở Thuế và Bộ Ngân Khố, cô Đài Thi đã từng kiểm toán (audit) hồ sơ thuế của các cá nhân và công ty thương mại. Trong thời gian làm việc cho Bộ Tổng Thanh Tra Ngân Khố, cô cũng đã từng kiểm tra các hoạt động và cách làm việc của Sở Thuế. Với kinh nghiệm đặc biệt này, chẳng những cô Đài Thi rất rành rẽ về luật thuế, mà còn hiểu tường tận về cơ cấu và nội bộ của cơ quan IRS. Cô thường xuyên chia sẻ các đề tài thuế qua các đài radio và TV tại Dallas. Trẻ hân hạnh được cùng cô Đài Thi cộng tác để hướng dẫn đồng hương về luật thuế liên bang và giải đáp các vấn đề rắc rối với Sở Thuế.  Độc giả ở khắp nơi có thể gửi thư bưu điện hoặc email cho tòa soạn Trẻ, ghi chú “Mục Thuế Vụ”.

Email: bientap@trenews.net

Nhắn tin (text only) câu hỏi đến

469-328-3453

hoặc gởi thư về tòa soạn:

3202 N. Shiloh Rd.,

Garland, TX 75044

HỎI: Thưa bà, năm 2020 vì dịch Covid nên nhiều dịch vụ khai thuế đóng cửa, cho nên tôi tìm đại người khai thuế cho năm 2019, mặc dù người đó không có kinh nghiệm nhiều. Người đó khai cho tôi như thế nào mà tôi phải đóng 3000 đô la. Tôi đã trả 1000, nay còn thiếu 2000. Cho tôi hỏi tôi khai thuế lại cho năm 2019 được không? Tôi muốn người khai thuế kinh nghiệm khai lại để tôi đóng thuế ít hơn.  Cám ơn bà.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 23 tháng 5 năm 2024

ĐÁP: Xin thưa, rất tiếc là luật thuế chỉ cho 3 năm để khai thuế lại.  Bây giờ là năm 2024, đã quá trễ để khai lại cho năm 2019.

Dù đã quá hạn để khai thuế lại cho năm 2019, câu hỏi của ông có liên quan đến lý do ông bị đóng thuế 3000 đô la là do lỗi người khai thuế thiếu kinh nghiệm. Tôi muốn bàn thêm về đề tài này và mong rằng có thể giúp ông và các độc giả khác có một cách nhìn khác hơn về những dịch vụ khai thuế.

Thứ nhất, luật thuế mỗi năm mỗi đổi chút đỉnh, và thông thường nếu đi làm hãng lãnh lương thì thu nhập tăng lên mỗi năm, hoặc nếu làm thương mại thì thu nhập cũng tăng giảm theo thị trường kinh tế, cho nên tiền đóng thuế có chênh lệch chút ít là chuyện bình thường.

Ông nên xem lại giấy tờ thuế của những năm trước và so sánh kỹ, chẳng hạn như năm 2019 ông có thu nhập nhiều hơn so với năm 2018 không? Nếu thu nhập không khác biệt nhiều, thì số tiền thuế ông phải đóng có khác với năm 2018 nhiều không? Có gì thay đổi trong năm 2019 không, ví dụ như khai dạng độc thân thay vì vợ chồng v.v.?

Tâm lý chung của mọi người cho rằng mình lấy tiền thuế về nhiều hoặc đóng thuế ít là do người khai thuế giỏi, không cần biết họ khai có đúng luật thuế hay không. Cứ khấu trừ thuế cho thật nhiều hoặc giấu bớt thu nhập là khách hàng hài lòng vui vẻ trả lệ phí. Còn nếu khách hàng phải đóng thuế hoặc lấy tiền về ít thì năm sau họ sẽ đi tìm người khác khai.  Và như trong trường hợp của ông thì chẳng những ông sẽ không quay lại người khai thuế cũ, mà còn muốn tìm người khai thuế có kinh nghiệm hơn để khai lại.

Xem thêm:   Mục Thuế Vụ ngày 23 tháng 5 năm 2024

Trong nghề thanh tra Sở Thuế của tôi, tôi đã từng thấy nhiều hồ sơ thuế bị audit do người khai thuế khai sai, mặc dù họ có nhiều kinh nghiệm và thậm chí khá nổi tiếng.  Và tôi cũng đã từng thấy những người khai thuế ít kinh nghiệm nhưng khai rất đúng luật, vì họ cẩn thận và có lương tâm.

Nói cho cùng thì khi bị audit, quý vị là người bị phạt chứ không phải người khai thuế bị phạt.  Cho nên, tôi mong rằng quý vị cân nhắc kỹ, khai đúng luật hợp pháp, đừng vì lấy tiền về nhiều hoặc đóng thuế ít mà bỏ mặc giấy thuế của mình cho người khai thuế muốn khai sao cũng được.

HỎI: Chào cô Đài Thi, người khai thuế cho tôi bị tai nạn xe và phải vào nhà thương ngay trước ngày hạn chót khai thuế. Vì vậy ông ta không kịp khai thuế cho tôi, và cũng không xin gia hạn kịp. Chắc chắn rằng sẽ tôi sẽ bị phạt. Tôi nên làm gì?

ĐÁP: Xin thưa, trường hợp của bà sẽ bị 3 loại tiền phạt: (1) phạt khai trễ, (2) phạt trả trễ, và (3) phạt tiền lãi suất.

Để càng lâu thì tiền phạt càng tăng, cho nên bà nên tìm người khai thuế càng sớm càng tốt. Nếu bà có thể nhắm chừng bà thiếu thuế khoảng bao nhiêu, thì cứ gửi trả cho Sở Thuế trước để tránh được tiền phạt (2) và (3).  Bà không cần phải chờ khi nào khai thuế xong rồi mới trả thuế. Nếu trả dư thì sau khi khai thuế xong, Sở Thuế sẽ gửi trả lại cho bà.

Xem thêm:   Mục Thuế Vụ ngày 17 tháng 5 năm 2024

Đôi khi Sở Thuế cũng xóa hoặc giảm phạt trong những trường hợp đặc biệt. Nhưng trong trường hợp này Sở Thuế sẽ không cứu xét vì họ không cho là bà có lý do chánh đáng. Bà có thể thương lượng với người khai thuế để họ giúp bà chia bớt gánh nặng tiền phạt, vì lỗi họ chứ không phải lỗi của bà.

NĐT