LỜI GIỚI THIỆU:

Cô Nguyễn Đài Thi là cựu Thanh Tra của Sở Thuế Hoa Kỳ (IRS) và cũng là cựu Thanh Tra của Bộ Ngân Khố (Treasury Inspector General). Cô có bằng IRS Enrolled Agent do Sở Thuế cấp. Với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc cho Sở Thuế và Bộ Ngân Khố, cô Đài Thi đã từng kiểm toán (audit) hồ sơ thuế của các cá nhân và công ty thương mại. Trong thời gian làm việc cho Bộ Tổng Thanh Tra Ngân Khố, cô cũng đã từng kiểm tra các hoạt động và cách làm việc của Sở Thuế. Với kinh nghiệm đặc biệt này, chẳng những cô Đài Thi rất rành rẽ về luật thuế, mà còn hiểu tường tận về cơ cấu và nội bộ của cơ quan IRS. Cô thường xuyên chia sẻ các đề tài thuế qua các đài radio và TV tại Dallas. Trẻ hân hạnh được cùng cô Đài Thi cộng tác để hướng dẫn đồng hương về luật thuế liên bang và giải đáp các vấn đề rắc rối với Sở Thuế.  Độc giả ở khắp nơi có thể gửi thư bưu điện hoặc email cho tòa soạn Trẻ, ghi chú “Mục Thuế Vụ”.

Email: bientap@trenews.net

Nhắn tin (text only) câu hỏi đến

469-328-3453

hoặc gởi thư về tòa soạn:

3202 N. Shiloh Rd.,

Garland, TX 75044

HỎI: Chào cô Đài Thi, tôi là độc giả báo Trẻ ở Houston, Texas. Cô xin cho tôi hỏi: (1) Nếu tôi bán nhà có lời 200,000 Mỹ kim, tôi có phải báo cho sở thuế biết không? Nhà có 2 người đứng tên chủ nhà thì báo như thế nào? (2) Năm 2025 tôi sẽ được 65 tuổi và được bảo hiểm sức khỏe, vậy tiền lời bán nhà có ảnh hưởng đến quyền lợi của người 65 tuổi? (3) Người 65 tuổi phải trả mỗi tháng khoảng gần $200 cho bảo hiểm sức khỏe, vậy tôi có xin được miễn trừ mỗi tháng? Cám ơn cô.

ĐÁP: Thưa chị, tôi xin trả lời những câu hỏi của chị theo thứ tự như sau:

  1. Nếu là nhà của chị đã ở hơn 2 năm thì được miễn thuế khi bán có lời. Số tiền lời được miễn thuế là 250, 000 đô cho người độc thân, và 500,000 đô cho vợ chồng khai thuế chung. Khi bán nhà thì văn phòng làm giấy tờ nhà (Title company) sẽ cấp cho chị mẫu 1099-S, có ghi rõ giá bán. Sở Thuế cũng sẽ nhận được mẫu này cho nên họ biết là chị bán nhà.
Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 23 tháng 5 năm 2024

Chị không nói rõ về sự liên quan của 2 người đứng tên sở hữu nhà.  Nếu là vợ chồng thì Title company sẽ cấp chỉ một mẫu 1099-S. Nếu 2 người chủ nhà không có liên quan vợ chồng thì chị yêu cầu họ chia số tiền bán nhà ra làm 2 phần và cấp riêng cho mỗi người một mẫu 1099-S.  Trong trường hợp này thì chị được miễn thuế 125,000 nếu khai độc thân.  Tuy không phải trả thuế nhưng chị nên khai thuế để Sở Thuế biết là chị được miễn thuế vì đây là nhà chị ở chứ không phải nhà cho thuê.

  1. Chị hỏi về bảo hiểm sức khỏe cho người 65 tuổi, thì tôi đoán là chị nói về chương trình Medicare. Tuy rằng Medicare không phải là lãnh vực chuyên môn của tôi, nhưng tôi sẽ chia sẻ những hiểu biết cá nhân của riêng tôi. Theo tôi biết là Medicare sẽ tính giá bảo hiểm dựa trên thu nhập của chị của 2 năm trước đó, có nghĩa là thu nhập của năm chị được 63 tuổi. Tiền lời chị bán nhà được miễn thuế cho nên không bị tính vào thu nhập và vì vậy không ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm Medicare của chị.
  2. Tôi không hiểu rõ là chị muốn hỏi tiền trả bảo hiểm sức khỏe có được miễn trừ gì. Ai cũng phải trả tiền bảo hiểm Medicare, chỉ là ít hay nhiều. Khi chị lãnh tiền an sinh xã hội (SSA), cuối năm họ sẽ gửi cho chị mẫu 1099-SSA có ghi rõ số tiền SSA chị lãnh cũng như số tiền bảo hiểm Medicare chị phải trả. Khi khai thuế thì chị trừ đi số tiền trả bảo hiểm. Thông thường thì tiền SSA không phải đóng thuế nếu chị không có thu nhập nào khác, cho nên chị không cần phải lo lắng có trừ thuế được không.
Xem thêm:   Mục Thuế Vụ ngày 23 tháng 5 năm 2024

HỎI: Chào chị Đài Thi, người khai thuế cho tôi (người Việt) thường hay khai trễ và tôi phải trả tiền phạt hàng năm. Có cách nào để xin Sở Thuế giảm tiền phạt không chị, vì không phải do lỗi tôi. Cám ơn chị.

ĐÁP: Xin thưa, thường xuyên khai thuế trễ thì khó mà xin Sở Thuế giảm tiền phạt. Vả lại, lỗi khai trễ của các dịch vụ khai thuế không phải là lý do chính đáng để Sở Thuế cứu xét giảm phạt.

Tốt hơn hết là anh nên thương lượng với người khai thuế cho anh.  Theo tôi biết một số dịch vụ khai thuế của Mỹ sẽ miễn tính tiền lệ phí khai thuế, hoặc trả tiền phạt cho khách hàng nếu khách hàng bị phạt vì do lỗi của họ.

Mùa thuế là mùa rất bận rộn cho các dịch vụ khai thuế. Có một số khách chờ đến giờ phút cuối mới đưa giấy tờ hoặc bổ sung thêm giấy tờ, hoặc thậm chí không có đủ giấy tờ để khai, cho nên đôi khi các dịch vụ không khai thuế kịp cho đúng hạn và trong trường hợp này thì khai trễ là do lỗi của khách chứ không phải là lỗi của họ.

Nhưng nếu anh đã cung cấp giấy tờ đầy đủ và đúng ngày thì người khai thuế cho anh có trách nhiệm phải khai đúng hạn. Nếu có lý do bất khả kháng không khai đúng hạn được thì xin Sở Thuế gia hạn 6 tháng.  Gia hạn thì sẽ được miễn tiền phạt khai trễ. Sở Thuế cho mỗi người được gia hạn một lần và thủ tục gia hạn rất đơn giản, chỉ cần điền mẫu 4868 ngắn gọn thôi.

HỎI: Chào cô, đọc các bài thuế của cô viết thật thú vị và hữu ích, tuần nào tôi cũng hóng bài của cô trên báo Trẻ. Nay tôi có thắc mắc nhờ cô giúp. Tôi nghe nói nếu thiếu thuế nhiều thì Sở Thuế sẽ tịch thu thẻ thông hành, có đúng vậy không cô? Sở Thuế sẽ tịch thu như thế nào và bao lâu? Cám ơn cô.

Xem thêm:   Mục Thuế Vụ ngày 9 tháng 5 năm 2024

ĐÁP: Thưa ông, rất vui được biết ông là độc giả trung thành của báo Trẻ nói chung và Mục Thuế Vụ nói riêng.

Ông nói đúng, nếu thiếu thuế thì có thể sẽ bị tịch thu thẻ thông hành (passport). Tuy nhiên, không phải Sở Thuế mà là Bộ Ngoại Giao thu hồi thẻ thông hành, hoặc không cấp thẻ, cũng như không gia hạn. Khi trả hết nợ thuế xong thì Bộ Ngoại Giao sẽ giao trả lại thẻ.

Số tiền thiếu thuế, tính luôn cả tiền phạt và tiền lãi suất, phải hơn 62,000 đô la thì Sở Thuế mới báo cho Bộ Ngoại Giao biết để tiến hành việc tước thẻ thông hành.

Khi thiếu thuế hơn 62,000 đô la thì Sở Thuế sẽ gửi một lá thư số CP 508C. Họ sẽ cho mình 30 ngày để thanh toán số nợ thuế này, hoặc để cho mình khiếu nại nếu như mình chứng minh được là con số nợ thuế đó không đúng.   Sau 30 ngày, nếu họ không thấy mình trả lời thư hoặc trả thuế, thì họ sẽ báo cho Bộ Ngoại Giao thu hồi thẻ thông hành.

Sau khi đã thanh toán nợ thuế xong, Sở Thuế sẽ gửi cho quý vị lá thư số CP 508R (lá thư họ gửi trước đây là CP 508C), rằng họ không còn thu hồi thẻ thông hành của của quý vị nữa.

Rất tiếc là bộ luật tịch thu thẻ thông hành rất gắt gao. Không có bất cứ lý do gì được miễn hoặc có trường hợp ngoại lệ được, cho dù có giấy chứng nhận của bác sĩ, nhà thương hay nhà quàn.

Khi gặp trường hợp khẩn cấp cần phải về Việt Nam khi thẻ thông hành đã bị thu hồi vì thiếu thuế, quý vị nên tìm các văn phòng chuyên môn về lãnh vực này để giúp quý vị lấy lại thẻ nhanh chóng. Sở Thuế chỉ cho phép những người có bằng hành nghề chuyên môn sau đây đại diện cho quý vị:

– IRS Enrolled Agent

– CPA

– Luật Sư

NĐT