LỜI GIỚI THIỆU:

Cô Nguyễn Đài Thi là cựu Thanh Tra của Sở Thuế Hoa Kỳ (IRS) và cũng là cựu Thanh Tra của Bộ Ngân Khố (Treasury Inspector General). Cô có bằng IRS Enrolled Agent do Sở Thuế cấp. Với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc cho Sở Thuế và Bộ Ngân Khố, cô Đài Thi đã từng kiểm toán (audit) hồ sơ thuế của các cá nhân và công ty thương mại. Trong thời gian làm việc cho Bộ Tổng Thanh Tra Ngân Khố, cô cũng đã từng kiểm tra các hoạt động và cách làm việc của Sở Thuế. Với kinh nghiệm đặc biệt này, chẳng những cô Đài Thi rất rành rẽ về luật thuế, mà còn hiểu tường tận về cơ cấu và nội bộ của cơ quan IRS. Cô thường xuyên chia sẻ các đề tài thuế qua các đài radio và TV tại Dallas. Trẻ hân hạnh được cùng cô Đài Thi cộng tác để hướng dẫn đồng hương về luật thuế liên bang và giải đáp các vấn đề rắc rối với Sở Thuế.  Độc giả ở khắp nơi có thể gửi thư bưu điện hoặc email cho tòa soạn Trẻ, ghi chú “Mục Thuế Vụ”.

Email: bientap@trenews.net

Nhắn tin (text only) câu hỏi đến

469-328-3453

hoặc gởi thư về tòa soạn:

3202 N. Shiloh Rd.,

Garland, TX 75044

HỎI: Thưa cô Đài Thi, năm nay tôi 65 tuổi, vẫn còn đi làm. Sức khoẻ tôi có vấn đề nên dùng thuốc và khám nhiều lần trong năm. Khi khai thuế cuối năm, tôi được trừ thuế về những khoản tiền chi phí y tế này không? Cảm ơn cô.

Xem thêm:   Mục Thuế Vụ ngày 25 tháng 4 năm 2024

ĐÁP: Xin thưa, hằng năm mỗi khi khai thuế, mọi người đều được khấu trừ tiêu chuẩn cho các chi phí y tế, thuế bất động sản, tiền giúp từ thiện v.v. Cho dù mình chẳng có chi phí gì cả hoặc không có giấy tờ chứng minh, mình vẫn nhận được khấu trừ tiêu chuẩn này.

Năm 2023, khấu trừ tiêu chuẩn là 13,850 đô la cho độc thân không có con nhỏ, 20,800 cho độc thân chủ nhà có con nhỏ, và 27,700 cho vợ chồng.  Nếu trên 65 tuổi thì được trừ thêm 1,850 đô cho độc thân, và 1,500 đô cho vợ chồng.

Năm 2024, khấu trừ tiêu chuẩn là 14,600 đô la cho độc thân, 21,900 cho độc thân chủ nhà có con nhỏ, và 29,200 cho vợ chồng. Nếu trên 65 tuổi thì được trừ thêm 1,950 đô cho độc thân, và 1,550 đô cho vợ chồng.

Nếu khoản tiền chi phí y tế của ông cao hơn nhiều so với số tiền khấu trừ tiêu chuẩn, thì ông có thể khấu trừ thêm.  Tuy nhiên, công thức để tính được trừ thêm bao nhiêu thì tùy vào thu nhập của ông. Nếu ông cần giúp thì xin cho tôi biết đại khái số thu nhập và khoản tiền chi phí y tế thì tôi sẽ trả lời vào kỳ sau.

HỎI: Trước đây em làm việc cho một cơ quan chính phủ, việc nhận quà cáp rất giới hạn. Tuy nhiên, có một số người quen vẫn tặng những món trên quy định.  Bây giờ khi em đã nghỉ việc và chuyển sang tư nhân, thì biết là những món quà trước đây, thậm chí ticket tặng em xem basketball đều được họ tính vào chi phí giao dịch.

Xem thêm:   Mục Thuế Vụ ngày 23 tháng 5 năm 2024

Hiện giờ thì em chưa nhận được cảnh báo gì ở cơ quan cũ. Nhưng em không chắc là sẽ an toàn. Theo chị em nên làm sao?

PS: Nếu em có vấn đề, chắc chắn công việc hiện tại (rất tốt) của em không được bảo đảm nữa.  Xin cảm ơn chị.

ĐÁP: Thân chào em, vì chị cũng đã từng làm việc cho chính phủ cho nên chị hiểu rõ những quy tắc đạo đức dành cho nhân viên chính phủ.  Hơn nữa, chị cũng đã từng làm phụ tá cho vài người “sếp” lớn trong cơ quan và hằng năm chị thường hay báo cáo cho sếp biết về tình trạng đạo đức của nhân viên.

Phần lớn những quy tắc đạo đức chỉ áp dụng cho nhân viên hiện tại của chính phủ, để bảo đảm lợi ích và an ninh của cơ quan nói riêng và quốc gia nói chung.

Tuy nhiên, có một vài quy tắc đạo đức quan trọng mà các cơ quan chính phủ vẫn còn áp dụng cho cựu nhân viên của họ. Ví dụ như mình không được đại diện cho thân chủ mà trước đây mình đã giao dịch với họ trong lúc mình còn làm việc cho chính phủ. Mình được quyền nhận họ là khách hàng, nhưng không đại diện cho họ trước chính phủ.

Khi là nhân viên hiện tại, chính phủ không cho phép mình nhận quà cáp có giá trị trên $20, từ bên trong cơ quan (ví dụ như sếp, đồng nghiệp), hoặc bên ngoài cơ quan (khách hàng, nhà thầu, v.v.) vì chính phủ không muốn mình bị mua chuộc hoặc bị ảnh hưởng đến công việc và cách mình giải quyết trong việc  giao dịch. Việc tặng quà là một cách cảm ơn nhưng đôi khi cũng là cách hối lộ ngầm. Người nhận quà có khi cũng khó “thẳng tay” giải quyết công việc …

Xem thêm:   Mục Thuế Vụ ngày 9 tháng 5 năm 2024

Nhưng nay em đã không còn làm việc cho chính phủ nữa, thì đa số những quy tắc đạo đức của cơ quan không còn áp dụng. Theo chị hiểu thì những gì em đã nhận được trước đây khi còn làm việc thì bây giờ hoặc sau này cơ quan cũ sẽ không theo đuổi khảo sát nữa, mặc dù những người tặng quà cho em có khấu trừ thuế về những chi phí giao dịch này. Trừ khi nào có sự kiện gì rất quan trọng có liên quan đến an ninh quốc gia, cơ quan cũ của em có lẽ sẽ không bao giờ xem xét lại những gì đã xảy ra trong quá khứ.

NĐT