Hỏi

Xin chào cô Angie.

Em hiện sống tại Fairfax, tiểu bang Virginia. Năm nay em 59 tuổi 6 tháng. Em hiện có một căn Condo nhưng còn nợ tiền vay mua nhà. Thu nhập của em hiện nay khoảng $27,000.00/ năm. Số tiền này vừa đủ để em trả tiền vay và sinh sống hằng tháng, không tích lũy được. Vì vậy em dự tính xin Housing để có thể sống tốt hơn. Nhờ cô xem em có đủ điều kiện xin Housing không vậy? Cô có thể cho em nói chuyện qua điện thoại được không ạ? Em cám ơn cô nhiều.

Trả lời

Bà cho biết đang sống tại Fairfax, tiểu bang Virginia và muốn tìm hiểu về vấn đề tài trợ gia cư.

Sau đây tôi xin lượt qua đôi nét về chương trình tài trợ gia cư. Với mục đích hỗ trợ người có lợi tức hạn chế, Bộ Phát triển gia cư và đô thị có cung cấp những chương trình khác nhau như chương trình Public housing, Assisted living for senior. Nhưng qua thư bà hỏi, tôi nghĩ bà muốn nói đến chương trình Section 8 Housing. Về mặt thu nhập thì bà đủ điều kiện. Khi đến mùa ghi danh, những người đứng đơn xin sẽ được lên danh sách chờ đợi và cơ quan này sẽ áp dụng phương pháp bốc thăm để xem ai là người may mắn. Ðiều đáng tiếc là hiện nay cơ quan  tài trợ gia cư của FairFax đang trong thời kỳ không nhận đơn.

Xem thêm:   An sinh xã hội ngày 23 tháng 9 năm 2021

Hỏi

Kính gởi cô Angie Hồ Quang, 

Tôi đã nghỉ hưu và hiện đang sống tại PA. Tiền SSA hàng tháng là $1,085 sau khi trừ Part B. Xin cô cho biết tôi sẽ nhận được bao nhiêu một tháng nếu tôi chuyển về sinh sống tại California hoặc Texas?

Cám ơn cô nhiều.

Trả lời

Số tiền hưu ông nhận là kết quả của những năm tháng làm việc và có đóng thuế An sinh xã hội cũng như Medicare. Cơ quan ASXH quản trị hai chương trình:

1/ Quyền lợi ASXH gồm có hưu bổng, phụ cấp tàn tật, quyền lợi của người thân trong gia đình và quyền lợi tồn sinh.

2/ Trợ cấp lợi tức bổ sung (Supplemental Security Income) nhằm giúp đỡ người trên 65 tuổi, tàn tật hay mù lòa, có thu nhập và tài sản hạn chế.

Theo quy định, tiền hưu trí An sinh xã hội được cấp giống nhau trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ. Do đó, ông sẽ nhận được tiền hưu trí như nhau, nếu chuyển đến California hay Texas. Nếu thay đổi nơi sinh sống, ông cần điều chỉnh địa chỉ mới trên hồ sơ  An sinh xã hội và theo dõi cập nhật tin tức trên hồ sơ Medicare. Xin nhắc ông, là hiện nay tất cả văn phòng ASXH đều đóng cửa, không tiếp công chúng do dịch COVID 19 nhưng nhân viên của cơ quan vẫn làm việc bình thường. Ông có thể vào trang mạng An sinh xã hội (www.socialsecurity.gov) hay gọi điện thoại số 1-800-772-1213 để giao dịch theo yêu cầu của ông. Xin nói thêm, nếu người lãnh SSI thì số tiền nhận được có thể thay đổi tùy theo tiểu bang.