Hỏi

Tôi có những thắc mắc về An Sinh Xã Hội nên mạn phép nhờ cô giúp đỡ:

  1. Chúng tôi lấy nhau được 15 năm thì chồng tôi qua đời sau khi làm thẻ Medicare được 2 tháng. Trước đó chồng tôi đã ăn lương hưu trước tuổi 60. Vậy khi đến 65 tuổi có được hưởng quyền lợi nào về An Sinh Xã Hội không, ngoài tiền hưu của sở làm?
  2. Tôi vẫn còn đi làm đến 65 tuổi và cho đến nay. Vậy tôi có được thừa hưởng quyền lợi An sinh xã hội nào của người chồng đã qua đời không, ngoài tiền lương hưu của sở làm (củachồng)?

Cám ơn cô Angie rất nhiều và xin chúc cô và gia đình đón mừng năm mới thật an vui hạnh phúc.

Trả lời 

Trước hết, xin nói là bà đặt câu hỏi chưa được rõ ràng. Tôi mạn phép trình bày nội dung bức thư theo sự cảm nhận của tôi:

– Ông bà kết hôn được 15 năm thì ông qua đời. Ông đã hưởng quyền lợi An sinh xã hội ở tuổi 60, như vậy đó là quyền lợi tàn tật ASXH chứ không phải tiền hưu.

– Công ty trước kia ông làm việc, ngoài việc khấu trừ thuế An sinh xã hội còn cung cấp tiền hưu trí cho nhân viên. Và nếu như thế ông nhà hưởng được hai nguồn thu nhập hưu trí: một từ công ty và một từ ASXH.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 5 tháng 1 năm 2023

– Là quả phụ, bà hội đủ điều kiện để hưởng quyền lợi tồn sinh dưới hồ sơ làm việc ASXH của người chồng đã quá vãng. Ðộ tuổi đầu tiên được hưởng quyền lợi tồn sinh là 60 tuổi. Khi quyết định lãnh tiền ở độ tuổi này thì bà sẽ nhận được 70.5% trên hồ sơ ASXH của người chồng.

Nếu quyết định như thế thì bà vẫn có thể thể tiếp tục đi làm nhưng mức lương có được trong năm 2022 là $19,560.00/năm. Nếu làm quá mức cho phép thì cứ 2 đô la làm quá mức sẽ bị trừ 1 đô la trên chi phiếu ASXH.

– Trong trường hợp bà quyết định đi làm đến tuổi hưu toàn phần (tuổi hưu toàn phần cho người sanh sau năm 1960 là 67 tuổi) bà sẽ nhận được 100% tiền ASXH của chồng. Bên cạnh đó, bà có thể để dành phần hưu bổng ASXH của chính bản thân mình cho đến độ tuổi 70, khi ấy bà có thể chuyển qua lãnh tiền hưu của mình với mức cao hơn. Vì nếu bà “để dành” tiền hưu của mình đến tuổi 70 thì tính từ tuổi hưu toàn phần, mỗi năm bà lãnh trễ, số tiền hưu sẽ tăng 8%. Thí dụ ở tuổi 67, bà nhận được 1,000 đô la một tháng, nếu để dành đến tuổi 70 mới nhận thì số tiền này sẽ tăng lên đến $1,240.00.

– Nếu bà đã lãnh tiền ASXH ở tuổi 60 thì 3 tháng trước sinh nhật thứ 65 bà không cần làm gì cả, sở ASXH sẽ gửi đến bà thẻ Medicare. Khi chọn hưởng quyền lợi ASXH ở tuổi hưu toàn phần thì nên nhớ là 3 tháng trước sinh nhật thứ 65, nên tiến hành thủ tục xin Medicare.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 19 tháng 1 năm 2023

ANGIE HO QUANG