Hỏi

Thưa cô,

Có người nhờ con hỏi giùm trường hợp này: Ông đã lãnh retirement. Vợ ông được ăn theo rồi. vợ đã quốc tịch, ông thì chưa. Ông bà muốn về Việt Nam ở luôn. Ông biết là không có quốc tịch thì không lãnh tiền ở Việt Nam được. Nay ông muốn mở chung acc với bà để khi về Việt Nam thì lãnh ké từ acc của bà được không? Cám ơn cô.

Trả lời

Người được lãnh tiền hưu An sinh xã hội có quyền về Việt Nam. Nhưng tiếp tục được lãnh tiền dài hạn ở nơi đây còn tuỳ thuộc vào tình trạng công dân của mình. Chắc chắn bà vợ của ông, mặc dù là người ăn theo, nhưng là công dân Hoa Kỳ sẽ được hưởng tiền hưu ăn theo tại Việt Nam. Bản thân ông là người hưởng quyền lợi hưu bổng nhưng chưa là công dân Hoa Kỳ nên chỉ được lãnh tiền hưu ở Việt Nam tối đa là 6 tháng và phải về Mỹ. Ở Mỹ đủ 30 ngày rồi mới quay về lại.

Việc có cùng trương mục ngân hàng với vợ, rồi rút ké tiền trên tài khoản đó là việc làm sai luật. Cách tốt nhất hiện nay là ông thi cho đậu quốc tịch. Một khi trở thành công dân Hoa Kỳ rồi hãy thực hiện chuyến đi.

Hỏi

Con xin nhờ cô tư vấn trường hợp vợ chồng con như sau

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 1 tháng 12 năm 2022

Chồng con sanh năm 1963, con sanh năm 1979. Vợ chồng con đã quốc tịch và có 1 đứa con chung sanh năm 2018. Chồng con làm công ty đã đủ 40 tín chỉ. Thu nhập $75,000/năm. Chồng con dự định về hưu non ở tuổi 62. Cô vui lòng trả lời giúp con những câu hỏi sau

1) Nếu chồng con về hưu non ở tuổi 62 thì con của vợ chồng con có được ăn theo 50% lương hưu của ba nó không

2) Con có được ăn theo lương hưu của chồng đến khi con của vợ chồng con đủ 16 tuổi không

3) Vợ chồng con có xin được bảo hiểm sức khỏe cho vợ chồng con và đứa con không

Thành thật cám ơn cô

Trả lời

Sinh năm 1963, năm nay chồng em mới có 58 tuổi. Con em sinh năm 2018, đến năm 2025, chồng em mới đủ tuổi tối thiểu 62 để được hưởng tiền hưu non và cháu bé sẽ được 7 tuổi. Khi ông bố về hưu thì cháu bé dưới 18 tuổi sẽ nhận được 50% ăn theo dựa trên số tiền hưu bổng của người về hưu. Là người mẹ, nếu em không đi làm hoặc đi làm với mức lương dưới mức $18,960.00/năm và đang nuôi dạy cháu bé dưới tuổi 16. Luật An sinh xã hội quy định: tổng số quyền lợi một người và gia đình cùng được hưởng là 150%. Có nghĩa, người đi làm chính đã lãnh được 100%, còn lại 50% dành cho thân nhân. Tuy nhiên, vì là hai mẹ con, nên hai người sẽ chia nhau số tiền này, mỗi người sẽ nhận được 25%. Nếu chọn giải pháp này thì người mẹ, đủ điều kiện để hưởng 25% cho đến khi đứa nhỏ được 16 tuổi, nhưng nếu có ý định đi làm thì số lương sẽ bị giới hạn.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 17 tháng 11 năm 2022

Người về hưu non phải đến 65 tuổi thì mới nhận được bảo hiểm y tế Medicare. Hiện nay người chồng còn đi làm (với mức lương 75,000.00$/năm thì tôi đoán chắc rằng ông có bảo hiểm y tế ở sở làm và bà và cháu sẽ nhận được bảo hiểm y tế này). Nếu về hưu non ở tuổi 62 thì bản thân người về hưu và thân nhân không nhận được bảo hiểm y tế của chính phủ.

ANGIE HO QUANG