Hỏi

Tôi sanh ngày 4/17/1954 hiện nay tôi đang lãnh tiền disability $1,456/monthly tới tháng 4/2020 tôi đủ 66 tuổi nếu tôi xin tiền hưu chỉ được $930, vậy tôi có nên xin tiền hưu bây giờ hay chờ đến bao giờ hết lãnh tiền disability thì hãy xin tiền hưu.

Trả lời

Cơ quan An sinh xã hội quản trị hai chương trình lớn là Quyền lợi An sinh xã hội và SSI là trợ cấp lợi tức bổ sung.

Người đi làm có thuế An sinh xã hội và Medicare, khi đạt đến số tối thiểu 40 tín chỉ được xem là đã được chương trình ASXH bảo bọc.

Thường khi nói đến quyền lợi ASXH, ta thường hay nghĩ đến hưu bổng.

Thật sự, người đi làm có đóng thuế ASXH còn được hưởng nhiều quyền lợi khác như quyền lợi tàn tật, quyền lợi của người phối ngẫu, quyền lợi tồn sinh…

Trường hợp này, bà có đủ số tín chỉ ASXH trước tuổi về hưu, nhưng ngã bệnh và lý do sức khoẻ không cho phép bà tiếp tục đi làm để mưu sinh. Khi bị bệnh, bà hội đủ điều kiện để được hưởng quyền lợi tàn tật ASXH hay còn gọi là SSDI. Với chương trình này bà nhận được số tiền cao hơn so với tiền hưu.

Bà đang bước vào tuổi hưu, bà không cần  phải làm gì cả và bà sẽ tiếp tục nhận được chi phiếu hằng tháng là $1,456.00 /tháng

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 30 tháng 6 năm 2022

Hỏi

Kính gửi:

Cô Angie Hồ Quang, cháu được chồng bảo lãnh cháu và con riêng cháu sang Mỹ được 5 tháng, cháu đang ở Colorado, chồng cháu  công dân Mỹ, hiện tại chồng cháu đã nghỉ hưu và được lĩnh mỗi tháng là 1,150 đôla, còn cháu mới đi làm, 2 con của cháu 13 tuổi và 11 tuổi, vậy hai con của cháu có được hưởng gì từ mức lương mà chồng cháu đang hưởng không, nếu được thì phải làm như thế nào, mong cô chỉ giúp. Chân thành cảm ơn!

Chúc cô mạnh khỏe.

Trả lời

Quyền lợi ăn theo của cha mẹ, vợ hay chồng hoặc các con còn phải hội đủ tiêu chuẩn tuỳ theo tuổi tác và thành phần. Ai sẽ được coi là con của người đang hưởng quyền lợi An sinh xã hội?

– Con ruột,

– Con nuôi,

– Con tư sinh,

– Con riêng của vợ hay chồng.

Giải thích về quan hệ và sự chu toàn đối với những người con riêng của vợ hay chồng; nếu người cha dượng chu toàn hơn phân nửa phần hỗ trợ tài chánh trong việc nuôi dưỡng con riêng của vợ thì hai người con vị thành niên sẽ được ăn theo cho đến khi mỗi cháu được 18 tuổi. Ông nhà cần liên lạc với cơ quan An sinh xã hội, thông báo hôn nhân mới của ông (ông bà cần phải sống với nhau là vợ chồng trong thời gian tối thiểu là 9 tháng.) khi tình trạng gia cảnh  được xác định, ông báo thêm có hai người  con riêng của vợ, dưới tuổi vị thanh niên, và ông đang nuôi dưỡng hai cháu. Khi ấy các cháu sẽ được ăn theo.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 23 tháng 6 năm 2022

AHQN