Hỏi

Kính gửi cô Angie

Cô cho cháu hỏi, gia đình cháu gồm hai vợ chồng và hai cháu nhỏ. Vợ chồng cháu đi làm với mức thu nhập thấp. Vợ chồng cháu có xin được bảo hiểm medical của chính phủ không? Xin SSI, có giới hạn về tài sản hay tiền trong bank không ạ? Cháu cám ơn cô và chúc cô thật nhiều sức khỏe.

Trả lời

Khi nói đến gia đình có con nhỏ, cho phép tôi nghĩ đến vợ chồng em là những người hãy còn ít tuổi. Nếu có thu nhập thấp và nơi làm việc không có bảo hiểm sức khoẻ thì em có thể mua bảo hiểm qua chương trình Affordable Care Act hay còn nôm na gọi là Obamacare. Chương trình Medicaid nhằm giúp đỡ người tuổi trên 65, tàn tật hay mù loà, hoặc phụ nữ mang thai có thu nhập và tài sản hạn chế.

Hỏi

Năm nay tôi 80t. Căn nhà tôi đang ở bị hư hại nặng, không biết sập khi nào. Các tiện nghi sinh hoạt như điện, gaz, nước đã dùng qua nhiều năm, hư hỏng và cần thay thế. Hai vợ chồng tôi già, không có tiền để sửa chữa và cũng không muốn đổi chỗ ở vì đã ở đây hơn 30 năm bình an. Xin bà cho biết có Hội Từ Thiện nào giúp sửa nhà cho người cao niên?

Xin cám ơn bà nhiều.

Trả lời

Ông bà cư ngụ ở vùng Houston thuộc Harris County, là người cao niên, và không có thu nhập cao nên không chu toàn được những bảo trì của căn nhà mình đang ở. Sau khi nghiên cứu trên mạng, tôi xin gửi đến ông bà số điện thoại của chương trình sửa chữa nhà (832) 927 – 4957 để xin đơn tu bổ nhà.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 11 tháng 8 năm 2022

Ông bà cũng có thể nhờ con cháu vào trang mạng này để biết thêm chi tiết:

https://csd.harriscountytx.gov/Pages/HomeRepairProgram.aspx

Hỏi

Tại sao có người chỉ có part B mà không có part A trên medicare card? Nếu muốn xin part A thì cần điều kiện gì? Xin chị giúp giùm em nha. Cám ơn chị nhiều lắm.

Trả lời

Medicare là chương trình bảo hiểm y tế do chính phủ liên bang quản trị, dành cho những người tuổi trên 65 hay bệnh tật (24 tháng, sau ngày nhận chi phiếu SSDI thì Medicare có hiệu lực).

Ðiều kiện để được ghi danh vào chương trình Medicare là bản thân hay người phối ngẫu phải có đi làm, đóng thuế An sinh xã hội và Medicare đủ 40 tín chỉ (quy ra là 10 năm làm việc).

Trường hợp người đã 65 tuổi, không có đủ số tín chỉ An sinh xã hội, không có quốc tịch vẫn có thể mua Medicare như bảo hiểm y tế bình thường.

Phần B dùng để được điều trị tại các văn phòng bác sĩ hay sử dụng dịch vụ ngoại chẩn và bảo phí của phần B trong năm 2021 là $148.50/tháng.

Medicare phần A dùng để nhập viện (bệnh nhân nội trú), thì cũng có thể mua được nhưng bảo phí rất cao, số tiền bảo phí phần A trong năm 2021 là $471.00/tháng.

Công dân Hoa Kỳ được 65 tuổi, không có đủ số tín chỉ An sinh xã hội nhưng nếu hội đủ tiêu chuẩn về thu nhập và tài sản có thể xin chương trình Supplemental Security Income, trợ cấp của chính phủ nhằm giúp đỡ các người tuổi trên 65, tàn tật hay mù loà có tài sản và thu nhập hạn chế. Một khi hồ sơ SSI được chấp thuận thì người này sẽ được hưởng luôn Medicaid và thông thường trong những trường hợp này, Medicaid sẽ đứng ra mua bảo phí phần B cho người thụ hưởng.