Hỏi

Từ khi lấy chồng qua Mỹ, con muốn biết luật pháp của Mỹ nói về an sinh xã hội liên quan đến con và người chồng bị bệnh của con (chồng con bị bệnh, chỉ có thể xác chứ không có tâm hồn) và gia đình chồng của con, đặc biệt là mẹ chồng. Con không biết tiếng Anh, cũng không biết lái xe. Con muốn đến cơ quan chính phủ để trình bày sự việc nhưng con không thể đi được vì con sợ. Rất nhiều lần con muốn trở về VN (con qua Mỹ năm 2016). Hiện tại cuộc sống của con là chịu đựng nên ảnh hưởng đến sức khỏe của con nhiều. Con cần được sự giúp đỡ, muốn được về VN cho khuây khỏa. Nếu ở Mỹ, con không thể đến cơ quan chính phủ thì nếu như con có quốc tịch Mỹ, khi về VN con có thể đến Lãnh sự quán Mỹ ở VN để trình bày sự việc được không? Con cám ơn cô nhiều.

Trả lời

Hiểu được tình trạng bất ổn về mặt tinh thần của em nhưng chi tiết em chia sẻ trong thư không cho tôi đủ thông tin để gửi đến em lời góp ý.

Em cho biết chồng em bị bệnh, chỉ có thể xác chứ không có tâm hồn. Như vậy là chồng em bị bệnh tâm thần. Tôi không biết với chứng bệnh trên chồng em có được lãnh quyền lợi hay trợ cấp gì của chính phủ hay không?

Nếu là người được hưởng quyền lợi bệnh tật An sinh xã hội, có nghĩa là trước đây chồng em có từng đi làm hội đủ điều kiện về quyền lợi An sinh xã hội rồi ngã bệnh. Nhờ những năm tháng làm việc, chồng em đủ tiêu chuẩn để hưởng quyền lợi bệnh tật An sinh xã hội.

Phần tìm hiểu kế tiếp là người thân trực tiếp của người bệnh có thể nhận được một phần tiền ăn theo trên hồ sơ bệnh tật của người bị bệnh. Ðó là người hôn phối hoặc các con dưới tuổi 18 hay bị tàn tật trước tuổi 22.

Nếu là vợ hay chồng thì người được nhận phải từ tuổi 62 trở lên. Nếu đôi vợ chồng này có con còn nhỏ thì người vợ/chồng được nhận trợ cấp bất luận tuổi tác, cũng có thể nhận tiền nếu người này đang nuôi con dưới 16 tuổi.

Em quên không cho tôi biết số tuổi của em, và em có con nhỏ với người chồng này không?

Trong trường hợp người chồng của em nhận được Trợ cấp lợi tức bổ sung (SSI) do bị bệnh tật mà trong quá khứ không đi làm đủ tiêu chuẩn An sinh xã hội. Ðây là trợ cấp nên người phối ngẫu không được quyền ăn theo. Em cũng không nói rõ mẹ chồng em chi phối cuộc sống của vợ chồng em như thế nào nên tôi cũng không góp ý được.

Em đề cập việc trở thành công dân Hoa Kỳ. Nếu em ở Mỹ đủ thời gian quy định (từ 3 năm đến 5 năm, tùy trường hợp), em có thể nộp đơn thi quốc tịch Mỹ. Nhưng em trình bày là không biết tiếng Anh nên đây là trở ngại lớn để trở thành công dân Mỹ.

Và, em muốn trình bày điều gì với các cơ quan chính phủ? Sống trong gia đình này hình như em bị bạc đãi, nhưng quan trọng là em có bị bạo hành hay không? Nếu bạo hành thì em có lý do chính đáng để báo cáo, nhưng nếu chỉ vì mẹ chồng không thương thì đó chỉ là vấn đề nội bộ gia đình mà thôi. Mong nhận được những thông tin chi tiết hơn để tôi có thể góp ý cho em. Chúc em có nghị lực và tìm được cuộc sống thích hợp.

ANGIE HO QUANG