Lời giới thiệu: Angie Hồ Quang đến Hoa Kỳ năm 1984 theo diện tị nạn, bà quyết định chọn con đường phục vụ đồng hương. Khởi đầu, bà là Giám đốc cơ quan tìm việc làm cho người Việt. Năm 1991, bà làm cho sở An Sinh Xã Hội đến 2020. Bà thường xuyên cộng tác với báo chí, các trang web, các đài phát thanh và truyền hình nhằm hướng dẫn đồng hương trong các luật lệ và các chương trình ASXH. Trẻ hân hạnh được sự cộng tác của bà, và độc giả ở khắp nơi có thể viết thư gởi qua bưu điện hoặc email nhờ bà Angie Hồ Quang giúp đỡ các vấn đề về An sinh Xã hội. Thư từ xin gởi về: Mục “An Sinh Xã Hội”

3202 N. Shiloh Rd., Garland, TX 75044 hoặc Email: bientap@trenews.net

Làm part time

Hỏi

Kính thưa bà Hồ Quang,

Năm nay tôi được 68 tuổi, vợ tôi 66 tuổi. Vợ chồng tôi hiện lãnh tiền SSI, mỗi tháng vợ chồng tôi nhận tổng cộng được $1,265.

Nếu chúng tôi làm part time thêm thì làm được tối đa là bao nhiêu giờ trong 1 tháng? Và mỗi tháng được tối đa là bao nhiêu tiền để không bị cắt SSI?

Mong bà vui lòng giải thích giùm. Thành thật cảm ơn bà.

Trả lời

Cả hai ông bà đều nhận được SSI với tổng số trợ cấp là $1,261.00. Như vậy mỗi người nhận được $630.50. Ông có ý định đi làm thêm thì công thức sở An sinh xã hội tính như sau: $20.00 của nguồn thu nhập khác hơn SSI sẽ được miễn trừ. Kế đến chính phủ không tính số tiền $65.00. Thí dụ ông đi làm được $485.00/ tháng.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 16 tháng 6 năm 2022

$485 – $20= $465

$465 – $65= $400

Chính phủ sẽ dùng phân nửa của số tiền còn lại khấu trừ vào chi phiếu SSI của ông là: $630.50 -$200=$ 430.50

$430.50 là số tiền SSI ông nhận được.

Lưu ý: khi nào ông còn nhận được $1.00 trên chi phiếu SSI ông còn nhận được Medicaid. Nếu làm nhiều tiền quá thì mất SSI và cũng mất luôn Medicaid.

Hỏi

Mến chào cô Angie Hồ Quang,

Năm nay tôi 70 tuổi, lãnh tiền hưu non 62 tuổi, ly dị chồng hơn 19 năm.

Đang nhận được Medicare, Medicaid, SNAP, và chương trình người làm tại gia, có ca mổ tim cách đây hơn 1 năm. Tiền RSDI: $607. Tiền SSI: $264. Chồng cũ của tôi vừa mới mất đầu tháng 4 này. Nay tôi nhận được thư từ Social Security Administration cho biết, bắt đầu vào tháng 6 này sẽ thay đổi: Tiền RSDI: $1,362. Tiền SSI: $254. Họ cho biết tôi có 60 ngày để khiếu nại nếu không đồng ý.

Tôi sẽ điền đơn SSA-561, có 3 cách: tôi nên chọn Case Review phải không?

Hiện tôi được hưởng Medicaid và tôi muốn tiếp tục được nhận chương trình đang có nên tôi muốn từ chối. Tôi làm vậy có đúng không cô?

– Nếu không đồng ý thì cho xin lý do tốt nhất khi điền đơn.

– Nếu đồng ý thì có ảnh hưởng gì đến bảo hiểm sức khỏe?

Vì theo tôi hiểu nếu số tiền cao quá mức chính phủ cho phép thì chương trình tôi đang có sẽ bị ảnh hưởng. Mong nhận được trả lời sớm của cô.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 2 tháng 6 năm 2022

Mến chúc cô sức khỏe và một ngày tốt lành.

Trả lời

Thư từ An sinh xã hội cho biết, bà sẽ được chuyển qua lãnh quyền lợi tồn sinh từ hồ sơ của người chồng cũ vừa mới qua đời. Trước đây, với số tiền hưu khiêm nhường nên bà nhận được thêm SSI và Medicaid. Tuy nhiên quyền lợi tồn sinh là quyền lợi của bà và SSI là sự trợ cấp của chính phủ (tiền của dân đóng thuế), do đó bao giờ cũng ưu tiên cấp phát quyền lợi cho bà. Sau đó, nếu nhận thấy quyền lợi của bà ít hơn trợ cấp SSI thì chính phủ mới phát cho bà phần sai biệt.

Trong thư từ giao dịch giữa cơ quan An sinh xã hội và người dân bao giờ cũng viết cho chúng ta câu: “Nếu không đồng ý với quyết định trên thì có thể khiếu nại”. Nói vậy chứ khi bà khiếu nại thì cũng sẽ bị từ chối vì như trình bày ở trên, ưu tiên là quyền lợi trên trợ cấp.

Bà quan tâm về vấn đề bảo hiểm y tế. Bà vẫn duy trì được chương trình Medicare. Vì không còn Medicaid nên bảo phí phần B ($170.00 tháng) sẽ được áp dụng. Tuy nhiên nếu tài sản của bà ít hơn $8,400.00 bà có thể xin ghi danh vào chương trình Specified Low income Medicare Beneficiary và qua chương trình này, chính phủ tiểu bang sẽ giúp bà chi trả bảo phí phần B hằng tháng. Bà có thể liên lạc văn phòng Medicaid tiểu bang để tiến hành thủ tục ghi danh.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 23 tháng 6 năm 2022

AHQ