Lời giới thiệu: Angie Hồ Quang đến Hoa Kỳ năm 1984 theo diện tị nạn, bà quyết định chọn con đường phục vụ đồng hương. Khởi đầu, bà là Giám đốc cơ quan tìm việc làm cho người Việt. Năm 1991, bà làm cho sở An Sinh Xã Hội đến 2020. Bà thường xuyên cộng tác với báo chí, các trang web, các đài phát thanh và truyền hình nhằm hướng dẫn đồng hương trong các luật lệ và các chương trình ASXH. Trẻ hân hạnh được sự cộng tác của bà, và độc giả ở khắp nơi có thể viết thư gởi qua bưu điện hoặc email nhờ bà Angie Hồ Quang giúp đỡ các vấn đề về An sinh Xã hội. Thư từ xin gởi về: Mục “An Sinh Xã Hội”

3202 N. Shiloh Rd., Garland, TX 75044 hoặc Email: bientap@trenews.net

Hỏi

Chào Cô,

Thưa Cô, cho tôi xin hỏi. Tháng 01/2023 là tôi đủ tuổi 65. Đầu tháng 10/2022, tôi có nộp đơn xin Medicare online.

Họ có gởi cho tôi một danh sách giấy tờ như là Original Birth certificate, or other proof of birth.

Khi rời Việt Nam tôi đã đánh mất giấy khai sanh (Birth Certificate). Nhưng tôi có nộp những giấy tờ như:

  1. US citizenship certificate 
  2. US passport
  3. Drive license

Đó là những giấy tờ tôi nộp cho Medicare, nhưng họ vẫn không chấp nhận. Họ từ chối không cho tôi Medicare. 

Xin Cô cho tôi biết phải làm sao?

Xin cám ơn Cô. Chúc Cô được nhiều sức khỏe.

Xem thêm:   Mục Thuế Vụ ngày 4 tháng 4 năm 2024

Trả lời

Khi ông đặt câu hỏi là sau khi nạp đơn trực tuyến xin tham gia vào chương trình Medicare với sở An sinh xã hội thì nơi này đòi hỏi những chứng từ để xác minh ngày sinh tháng đẻ. Ông có thể gửi bản chính của US citizenship certificate để xác định tình trạng quốc tịch và khai sanh. Trong trường hợp vì lý do nào đó không có khai sanh thì giấy thông hành Hoa Kỳ do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cấp phát thì được xem là văn kiện có thể dùng để thay thế giấy khai sanh.

Việc từ chối của cơ quan An sinh xã hội sau khi nhận được những chứng từ trên thì điều này chưa hẳn là sự từ chối mối liên quan đến những giấy tờ mà ông cung cấp.

Medicare là chương trình bảo hiểm y tế do cấp liên bang quản trị dành cho những người tuổi 65 có làm việc và tạo được tối thiểu số 40 tín chỉ. Một điều nữa cần lưu ý là người xin Medicare phải sống liên tục ở Mỹ 5 năm trước khi tiến hành thủ tục xin Medicare. Một khi sở An sinh xã hội từ chối, cơ quan này sẽ cho biết lý do tại sao không chấp thuận. Tôi đề nghị ông xem lại lá thư ấy hoặc chụp nội dung lá thư rồi gửi qua email để chúng tôi biết rõ thêm thông tin có thể góp ý cũng như gửi đến ông lời giải thích.

Xem thêm:   Mục Thuế Vụ ngày 21 tháng 3 năm 2024

AHQ