Hỏi

Tôi có nghe chị trả lời về ASXH rất nhiều ở trên youtube, cám ơn chị nhiều nhé. Và giờ đây xin chị dành ít thời gian để đọc những dòng chữ sau đây:

Tôi tên N, năm nay 56 tuổi, tôi tị nạn ở Mỹ hơn 30 năm. Tôi đi làm được hơn 12 năm thì nghỉ việc và lãnh tiền SSA được hơn 15 năm rồi, và các con của chúng tôi cũng đã được lãnh một nửa số tiền mà tôi lãnh hàng tháng cho tới khi chúng nó đúng 18 tuổi.

Tôi được medicare part A và B. Sau khi trừ tiền medicare part B, mỗi tháng tôi được lãnh $1,065.

Mặc dù tôi có medicare nhưng chồng tôi cũng mua bảo hiểm cho tôi ở công ty của anh ấy đang làm việc nên số tiền mà tôi phải trả cho chi phí y tế của tôi rất ít. (Bảo hiểm của chồng tôi trả trước, còn lại bao nhiêu thì medicare trả và sau đó thì tôi mới trả).

Chồng tôi cũng tị nạn ở Mỹ 38 năm, năm nay 62 tuổi.  và đang đi làm cho tới nay là 30 năm (full time job).

Chúng tôi kết hôn ở Mỹ được gần 29 năm.

Hiện tại thì anh đang có người đàn bà khác, nhỏ hơn anh ấy hai mươi mấy tuổi. Sau khi biết được thì chúng tôi không còn sống hòa thuận như trước nữa,

Anh ấy đã làm nhiều cách cho tôi tức giận để tôi làm đơn ly hôn với anh ấy, chẳng hạn như paycheck không bỏ vô bank chung như trước đây mà tiền ai người đó giữ, và tiền bill mỗi tháng chia hai 50/50, đòi cắt bảo hiểm y tế của tôi ở trong công ty anh đang làm (nhưng tới nay vẫn còn mua bảo hiểm cho tôi với điều kiện là tôi phải khai thuế chung). Mặc dầu vậy nhưng tôi cũng không thắc mắc gì cả, anh ấy muốn sao cũng được.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 1 tháng 12 năm 2022

Nếu tôi ly hôn với chồng tôi thì tôi sẽ được thêm tiền 401K của anh nhưng tôi không muốn chút nào cả, vì tôi cũng đã lớn tuổi rồi và nghĩ đến các con của tôi, mặc dù chúng nó đã trưởng thành nhưng chúng nó cũng cần có một nơi để quay về khi chúng nó muốn, nhưng mà nếu chồng tôi làm đơn ly hôn thì tôi cũng OK để ký vào đó.

Hiện tại chúng tôi đang ở Michigan.

Và sau đây là một vài câu hỏi, nhờ chị Hồ Quang giải thích giùm.

– Hiện tại thì chúng tôi chưa ly dị vẫn còn ở chung, nhưng không chung đụng gì hết, cơm ai người đó ăn, việc ai người đó làm. Nếu một lúc nào đó anh ấy không mua bảo hiểm cho tôi nữa, thì tôi phải làm thế nào với medicare để họ trả chi phí y tế cho tôi.

– Tôi được lãnh tiền SSA, cho tới hưu non 62 tuổi hoặc hưu già 67 và sau đó thì số tiền tôi đang lãnh có thay đổi, thêm hay bớt gì không? Và nếu tiền tôi lãnh ít hơn 35% hay 50% số tiền hưu của chồng tôi, thì tôi có được lãnh thêm số chênh lệch đó không?

– Khi tôi tới tuổi 62 hoặc 67, nếu tôi là người không đi làm, mà chỉ ăn theo chồng thì tôi được hưởng 35% hoặc

50% tiền hưu của chồng. Nhưng nếu ông chồng bỏ vợ già để cưới vợ trẻ, thì số phần trăm mà bà vợ già được hưởng có ít hơn không?

Cám ơn chị Hồ Quang. Kính chúc mọi điều tốt đẹp cho chị và gia đình.

đáp

Với tình trạng sức khoẻ hiện nay bà đang lãnh quyền lợi tàn tật An sinh xã hội SSDI (Social security disability insurance)

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 17 tháng 11 năm 2022

Song song đó bà cũng nhận Medicare. Nhờ có bảo hiểm y tế nơi làm việc của ông nhà, Medicare của bà chỉ đóng vai trò bổ sung cho các chi phí y tế. Trong tương lai nếu ông không còn bảo bọc bà qua bảo hiểm y tế, lúc bấy giờ Medicare trở thành Primary, có nghĩa là bảo hiểm y tế Medicare sẽ trang trải cho bà 80% y tế phí về các dịch vụ ngoại chẩn, đến văn phòng bác sĩ để được điều trị và lúc bấy giờ bà sẽ chịu trách nhiệm trả 20% còn lại.

Với tình huống đó bà được xem là người có Medicare truyền thống.

Và bà có hai chọn lựa:

  1. Mua thêm một bảo hiểm y tế bổ sung (Medicare supplement hay Medigap)

Ðó là khế ước riêng biệt mà phải thêm bảo phí.

  1. Gia nhập vào chương trình Medicare Advantage ( các công ty bảo hiểm y tế có sự chấp thuận của Center of Medicare and Medicaid services). Với Medicare Advantage phí tổn y tế sẽ nhẹ hơn tuy nhiên cũng có những hạn chế như bà phải chọn cho mình một bác sĩ gia đình và vị nầy sẽ là người giới thiệu bà đến bác sĩ chuyên khoa khi cần thiết.

Sau này khi ông nhà về hưu , còn chung sống hay đã ly dị, lúc bà bước vào tuổi 62 bà sẽ nhận được 35% số hưu của ông, với điều kiện 35% tiền hưu của ông nhiều hơn số $1065 cộng với bảo phí phần B vào thời điểm ấy thì bà sẽ nhận được phần sai biệt. Cho dù ông có chia tay bà để tái hôn với người phụ nữ khác thì quyền lợi của bà là người vợ tấm mẳn với nhiều chục năm chung sống sẽ không bị ảnh hưởng. Ngày ông thật sự chia tay bà để về đoàn tụ với tổ tiên và khi ấy nếu bà được 67 tuổi, bà sẽ hưởng trọn vẹn số tiền hưu của ông.

Xem thêm:   An Sinh Xã Hội ngày 1 tháng 12 năm 2022

Hỏi

Tôi sinh  2/1958, đang lãnh $453. & medicare. Chồng tôi đang lãnh hưu toàn phần là $2,200. Chúng tôi kết hôn đã hơn 2 năm. Tôi có câu hỏi như sau: 

  1. Sang năm tôi được 62 tuổi, tôi có thể xin ăn theo chồng tôi trên 35% tiền hưu của ông không?
  2. Sau này nếu chồng tôi mất, tôi có thể lãnh thêm phần sai biệt không?

đáp

Trong thư bà cho biết đang nhận số tiền $453.00/tháng cộng với Medicare. Dựa theo năm sanh 1958, năm này bà được 61 tuổi. Qua những dữ kiện trên;  tôi biết bà đang lãnh quyền lợi tàn tật An sinh xã hội. Sang năm khi bà bước vào tuổi 62 và chính thức làm vợ chồng với ông nhà trên 1 năm, bà có quyền xin ăn theo quyền lợi hưu bổng dưới hồ sơ làm việc của ông nhà. Bà nghiên cứu rất chính xác, ở tuổi 62 bà sẽ nhận được 35% trên số hưu bổng của ông. Xin lưu ý, bà đang lãnh tiền SSDI trên hồ sơ của chính mình khi được 62 tuổi bà vẫn tiếp tục nhận  số tiền nầy và nhận thêm số tiền sai biệt đến mức 35% phần tiền hưu của ông.  Cần biết thêm, quyền lợi ăn theo của bà sẽ không ảnh hưởng đến số tiền $2,200.00 của ông.

Sau này khi ông qua đời và cũng vào thời điểm ấy bà đã được tuổi hưu toàn phần thì bà sẽ được nhận 100% số tiền hưu của ông.

AH