Lời giới thiệu: Angie Hồ Quang đến Hoa Kỳ năm 1984 theo diện tị nạn, bà quyết định chọn con đường phục vụ đồng hương. Khởi đầu, bà là Giám đốc cơ quan tìm việc làm cho người Việt. Năm 1991, bà làm cho sở An Sinh Xã Hội đến 2020. Bà thường xuyên cộng tác với báo chí, các trang web, các đài phát thanh và truyền hình nhằm hướng dẫn đồng hương trong các luật lệ và các chương trình ASXH. Trẻ hân hạnh được sự cộng tác của bà, và độc giả ở khắp nơi có thể viết thư gởi qua bưu điện hoặc email nhờ bà Angie Hồ Quang giúp đỡ các vấn đề về An sinh Xã hội. Thư từ xin gởi về: Mục “An Sinh Xã Hội”

3202 N. Shiloh Rd., Garland, TX 75044 hoặc Email: bientap@trenews.net

Hi:

Thưa bà,

Tôi và vợ đang ở California, có nhận hằng tháng:

Tôi: Tiền SSA được $1180;  Tiền  SSI  được $182 và Medicare + medical

Vợ:  SSA    $410.   SSI  $182 và Medicare + medical

Tôi có ý muốn đi qua Texas lâu dài; vợ ở lại Cali

Tình trạng: Married  (Không có gì thay đổi)

Như vậy phúc lợi thay đổi bao nhiêu, như thế nào? Kính mong bà trả lời cho tôi biết

Chúc bà thân tâm an lạc, nhiều sức khỏe để gánh vác việc đời.

Trli

Ông bà đang cư ngụ ở tiểu bang California với tổng số quyền lợi hưu bổng An sinh xã hội lên đến mức $1,290.00.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 14 tháng 9 năm 2023

Ðối với chương trình Supplemental Security Income (Trợ cấp lợi tức bổ sung) ở tiểu bang California thì đôi vợ chồng có quyền hưởng đến mức tối đa là $1,927.00 một tháng. Nhờ vậy ông và bà mỗi người được nhận thêm tiền trợ cấp SSI.

Khi ông bà sống riêng rẽ ở hai tiểu bang khác nhau mặc dù tình trạng gia cảnh vẫn không có gì thay đổi, ông bà vẫn là vợ chồng chính thức, nhưng vì không ở chung dưới một mái  nhà vì vậy số tiền ông được hưởng khi dọn qua Texas sẽ có thay đổi.

Vì ở riêng nên sở  An sinh xã hội sẽ cập nhật hồ sơ của hai ông bà là hai hồ sơ riêng biệt.

Ðối với tiểu bang Texas chi phiếu tối đa của chương trình SSI dành cho một cá nhân là $914.00 một tháng.

Trong tình trạng này tự số tiền hưu bổng của ông cũng đã vượt quá mức tối đa của SSI do đó ông sẽ không còn được trợ cấp từ chính phủ.

Một khi không còn hưởng SSI, ông cũng mất luôn Medicaid (Ở Cali gọi là Medi-Cal)

Lúc còn được hưởng SSI và Medi-Cal Medicaid, chính phủ tiểu bang đã giúp ông chi trả bảo phí phần B hằng tháng.

Nay khi đến Texas vì không được hưởng SSI Medicaid nên ông sẽ chịu trách nhiệm trả bảo phí phần B cũng như cả phần phụ đóng của Medicare.

Biết rằng ông không đủ tiêu chuẩn để hưởng Medicaid ở Texas nhưng may mắn thay về mặt thu nhập ông hội đủ điều kiện để tham gia vào chương trình Medicare Saving Programs (MSP). Chương trình Qualified Medicare Saving programs đòi hỏi thu nhập là $1,235.00 và tài sản không quá $9,090.00. Qua chương trình này chính phủ tiểu bang cũng sẽ giúp ông trả bảo phí phần B cũng như các phần phụ đóng của Medicare.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 7 tháng 9 năm 2023

AHQ