Hỏi

Tôi ở Virginia, có vài thắc mắc xin bà vui lòng cho biết: ông xã tôi năm nay 72t ông xin về hưu lúc 62t, tiền hưu là $1,200, nhưng ông chỉ lấy $800 và cho tôi $400. Khi ông mất, còn tiền an sinh xã hội của ông hơn $900, tổng cộng là $1,700. Còn tôi năm nay  67t, tôi về hưu lúc 63t tuổi, ASXH của tôi hơn $500, chúng tôi đều có Medicare A-B, nhà tôi đã sang tên cho con. Mỗi tháng con tôi cho chúng tôi $1,000 vậy tôi có phải khai tiền này không? Khi ông xã tôi mất tiền life insurance của ông $25,000, tôi có mua life insurance ở ngoài là $200,000 nữa, vậy tiền life insurance có phải đóng thuế không? Và như vậy tôi có được hưởng tiền hưu của ông xã tôi ko? Và tiền an sinh xã hội của tôi có bị mất không?

Đáp

Ông nhà đang nhận thu nhập từ hai nguồn hưu bổng khác nhau. Bà đang lãnh hưu bổng An sinh xã hội. Số tiền ông bà nhận được là kết quả những năm tháng làm việc và có đóng thuế An sinh xã hội. Ðó là quyền lợi của ông bà.

Cơ quan  An sinh xã hội quản trị hai chương trình gồm có Quyền lợi An sinh xã hội và Trợ cấp lợi tức bổ sung. Chỉ riêng với chương trình Trợ cấp lợi tức bổ sung, chính phủ mới đòi hỏi người nạp đơn phải có thu nhập và tài sản hạn chế. Nay ông bà đang lãnh quyền lợi hưu bổng nên số tiền người con hiến tặng cho cha  mẹ hằng tháng không phải báo cáo cho Sở An sinh xã hội.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 5 tháng 1 năm 2023

Nếu không may ông qua đời, về mặt An sinh xã hội, bà sẽ tiếp tục nhận số tiền hưu trên hồ sơ làm việc của chính mình và chính phủ sẽ cấp thêm cho bà số sai biệt cho tới mức $900.00 của ông.

Trong phần đầu của thơ bà có chia sẻ việc ông nhận được tiền hưu nhưng chỉ nhận mức $800.00 tháng để sau này khi ông qua đời bà sẽ được hưởng $400.00 tháng. Nhân đề cập đến vấn đề này tôi xin mạn phép có đôi dòng giải thích để làm rõ câu chuyện này hơn. Ở một số cơ quan hay công ty, người về hưu có những chọn lựa khác nhau:

Chẳng hạn như nhận tiền hưu với mức tối đa cho đến hết cuộc đời của đương sự, hay như trong trường hợp này ông chấp nhận lãnh mức thấp hơn để đến khi ông ra đi bà sẽ nhận được số $400.00 và số tiền này bà sẽ được hưởng cho tới chết. Tóm lại, khi ông mất bà sẽ nhận được số $400.00 từ nguồn hưu bổng 1, và cộng thêm số tiền $900.00 tháng từ An sinh xã hội.

Thông thường số tiền nhận được trên bảo hiểm nhân thọ khi người thân qua đời thì không phải đóng thuế.

Hỏi

Tôi sinh ngày 10 tháng 7 năm 1956, vẫn còn đi làm và đã làm việc được 24 năm, tôi muốn hưu vì công  việc hơi nặng nề cho tôi bây giờ, cổ tay tôi thường bị đau vì công việc nặng nề đó.

Xem thêm:   An Sinh Xã Hội ngày 5 tháng 1 năm 2023

Xin hỏi tôi có thể xin tiền hưu và sau đó xin tiền bệnh để tiền bệnh được cao hơn để đáp ứng cho cuộc sống giá cả càng ngày càng đi lên và cũng có tiền xài trong khi đăng ký tiền bệnh.

Đó là dự định của tôi, nếu được thì tốt, nếu không thì xin cô hướng dẫn cho tôi cách nào tốt nhất để được bù đắp công sức đã làm việc gần 1/4 thế kỷ.

Đáp

Sinh tháng 7 năm 1956, đến tháng 1 năm 2019 bà sẽ được 63 tuổi. Với thời gian việc ở Mỹ trên 25 năm bà đã hội đủ điều kiện để xin hưu bổng An sinh xã hội, bắt đầu từ độ tuổi sớm nhất là 62 tuổi. Song song đó, cũng vào độ tuổi này, nêu lý do bệnh tật không cho phép bà tiếp tục làm việc để mưu sinh thì đúng như sự nghiên cứu của bà, nạp đơn xin tiền hưu non là điều đơn giản nhất. Bên cạnh đó, bà có thể nạp đơn xin tiền bệnh. Trước mắt bà sẽ nhận được tiền hưu non, và nếu hồ sơ bệnh tật được chấp thuận thì quyền lợi tàn tật An sinh xã hội sẽ có phần cao hơn. Tuy nhiên định nghĩa về tàn tật theo cơ quan An sinh xã hội rất khắt khe:

– Ðiều kiện thể chất hay tâm thần phải kéo dài tối thiểu 12 tháng và có thể đưa đến tử vong.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 26 tháng 1 năm 2023

– Kế đến điều kiện sức khoẻ ngăn cản việc đương sự đi làm.

Trên hồ sơ y tế, bà sẽ cho biết công việc đã làm trong 15 năm qua.

AG