Hỏi

Kính gửi bà Angie Hồ Quang,

Tôi là thường trú nhân, 70 tuổi, hiện đang sống ở Fort Worth, và cũng đang lãnh tiền hưu. Nay tôi muốn về VN sống thì tiền hưu khi ấy phải lãnh như thế nào? Mong bà giải thích giùm. Thành thật cảm ơn.

Trả lời

Theo quy định hiện nay, thường trú nhân có nhận quyền lợi An sinh xã hội chỉ được phép về Việt Nam 6 tháng. Sau đó, phải quay về Mỹ, sống đủ 1 tháng mới được quyền đi tiếp.

Hỏi

Kính gởi Bà Angie Ho Quang         

Tôi sanh ngày Jan/7/1957, hiện cư ngụ tiểu bang CA. Tôi xin hỏi Bà về việc chương trình SSI (tiền già) như sau: Tôi đã có quốc tịch Mỹ (2015) hiện nay đang lãnh hưu non ($268/1tháng). Vợ tôi có quốc tịch Mỹ (2015), sanh ngày July/29/1959 hiện lãnh tiền IHSS take care cho con gái Út $360/1tháng (con gái út có tiền bệnh SSI từ năm 2015). Tôi có 3 người con gái, cả 3 cháu đều có quốc tịch Mỹ. Tôi và vợ cùng đứng tên chủ quyền một căn nhà để ở năm 2009 với 3 đứa con ở chung tại San Diego.

Năm 2017, tôi và con gái thứ nhì cùng đứng tên mượn tiền ngân hàng để xây thêm phòng trên mảnh đất nhà tôi đang ở. Tiền vay phải trả mỗi tháng là $1,163.00/tháng (trả trong vòng 15 năm). Tôi dự định đầu năm 2021 làm giấy tờ cho 3 đứa con gái tôi cùng đứng chủ quyền nhà chung với vợ chồng tôi trên căn nhà đang ở.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 21 tháng 7 năm 2022

Đầu năm 2022, tôi đủ 65 tuổi, như vậy tôi có đủ tiêu chuẩn để xin tiền già SSI được không? Khi các con cùng đứng tên chủ quyền nhà với vợ chồng tôi thì con út tôi có bị ảnh hưởng tiền bệnh SSI không?

Số tiền trả nợ vay $1,163.00/tháng có ảnh hưởng đến việc xin tiền già của tôi không (hiện nay các con tôi cùng phụ góp để trả tiền vay).

Xin chân thành cảm ơn bà

Trả lời

Ông bà là chủ căn nhà đang ở cùng với ba người con. Có con gái út đang lãnh SSI và nhờ đó bà xã của ông có được công việc trông coi cháu. Năm nay ông đã được 64 tuổi, với tiền hưu khiêm nhường, bước qua tuổi 65, nếu cả hai ông bà đều có mức tài sản dưới $3,000.00 sẽ đủ điều kiện để xin SSI. Khi ông có ý định để thêm tên 3 người con vào bằng khoán căn nhà ông bà sở hữu, có nghĩa rằng ông đã cho đi 3/5 giá trị căn nhà ông đang ở, mặc dù ông không nhận tiền của các con.

Có thể ông muốn thêm tên các cháu vào bằng khoán nhà, để rủi ro có chuyện gì xảy ra cho ông bà thì các cháu có quyền thừa hưởng. Nếu vậy, ông nên làm di chúc hơn là thêm tên, vì đó là hình thức chuyển nhượng tài sản.

Ðể tránh chuyện rủi ro sau này ông bà phải vào nhà dưỡng lão, chi phí cho vấn đề chăm sóc cho ông bà cao, rồi đến khi ông qua đời, chính phủ có thể truy thu căn nhà của ông bà, bán đi, bồi hoàn lại chi phí y tế mà ông bà đã sử dụng, và phần còn lại nếu có, sẽ được chuyển đến các con ông.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 28 tháng 7 năm 2022

Lưu ý, hiện nay ông có cô út đang lãnh SSI chung sống với ông bà, thì cho dù chuyện xấu xảy ra, chính phủ sẽ không đụng đến căn nhà của ông bà để lại.

Trong trường hợp ông vẫn giữ ý định thêm tên những người con vào thì hồ sơ SSI của cô út sẽ không bị ảnh hưởng, tuy nhiên ông bà phải đợi 3 năm sau ngày chuyển nhượng thì mới đủ tiêu chuẩn để xin SSI.

ANGIE HO QUANG