Hỏi

Lời đầu tiên cho cháu gửi lời chúc sức khỏe đến Cô cùng GĐ luôn hạnh phúc và bình an…

Cô cho cháu hỏi vài câu như sau:

– Cháu tên Trang mới đến Mỹ định cư theo chồng. Chồng cháu là người gốc Mỹ. Anh ấy đang hưởng $966/tháng từ chính phủ.  Cháu không rõ là những tiền gì, nhưng biết rằng anh ấy bị tai nạn phải mổ nhiều lần, người có nhiều vết sẹo lớn. Do đó chính phủ đã cho số tiền trên. 

Mẹ chồng của cháu là người bảo trợ tài chánh cho 2 mẹ con cháu để đến Mỹ. 

Vậy cháu đến Mỹ, trong thời gian đầu:

  1. Cháu cần phải làm gì để mở được tài khoản nhà Bank? Số tiền để trong các tài khoản được bao nhiêu là tối đa? Nếu cháu có số tiền lớn gửi từ sổ tiết kiệm bên VN mà cháu mang sang, chồng của cháu có bị mất tiền chính phủ đã cấp cho không?
  2. Cháu có 1 con trai 20 tuổi  sống cùng với chồng và mẹ chồng của cháu.  4 người ở chung thuê 1 căn nhà $800 1 tháng tại Minnesota do mẹ chồng cháu ký hợp đồng.
  3. Mom có kinh doanh 1 Club Bida, vậy nếu cháu xin việc làm ở hãng thì tiền lương riêng của cháu đi làm được từ $2,000 – $3,000 thì có ảnh hưởng chồng cháu không? 
  4. Cuối năm cháu khai thuế riêng hay sống chung thì Mom của cháu khai thuế. Cháu mua các mặt hàng cho gia đình. Tiền đi mua thức ăn, trả hóa đơn điện thoại riêng của cháu. Có khai thuế riêng không? Cháu cần khai thế nào? Xin Cô vui lòng chỉ dẫn giúp cháu để cuộc sống của cháu và gia đình an vui ạ. 
Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 12 tháng 5 năm 2022

Cháu chân thành cảm ơn Cô Hồ Quang cùng Ban Biên Tập ai cũng vui khỏe và an lạc. 

Cháu Trang Trần Thùy 

đáp

Em cho biết chồng đang lãnh số tiền hàng tháng là $966.00. Cho dù em không biết tiền đó là tiền gì, tôi biết chắc đó không phải là trợ cấp. Cơ quan An sinh xã hội quản trị hai chương trình lớn là Quyền lợi An sinh xã hội và Supplemental Security Income (SSI-Trợ cấp lợi tức bổ sung) Số tiền tối đa SSI của cấp liên bang hiện nay là $771.00/tháng. Em cũng cho biết thêm là ông xã đã trải qua nhiều cuộc giải phẫu thì số tiền này có thể là quyền lợi tàn tật An sinh xã hội.

Muốn mở một tài khoản ở ngân hàng, cần có số An sinh xã hội, bằng lái xe hoặc giấy thông hành.

Nếu là quyền lợi An sinh xã hội thì không có giới hạn về mặt tài sản. Do đó số tiền ký thác ở ngân hàng không ảnh hưởng đến quyền lợi của người thụ hưởng.

Và cũng nhờ là quyền lợi nên người phối ngẫu có quyền đi làm mà không lo đến giới hạn của thu nhập.

Cho dù sống chung với mẹ chồng nhưng gia đình em là một đơn vị độc lập. Sau khi đi làm, nếu lãnh lương định kỳ bằng chi phiếu lương, lúc khai thuế sẽ sử dụng mẫu W-2; nếu tự làm chủ công việc của mình thì khi đi khai thuế sẽ dùng mẫu 1099. Lưu ý ông chồng của em nếu quả nhận được quyền lợi tàn tật An sinh xã hội thì lúc khai thuế cũng phải đính kèm mẫu 1099 của ông xã.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 19 tháng 5 năm 2022

AHQ