BARCELONA, SPAIN- Sáng sớm ngày 10/5 cảnh sát a giải tán hàng trăm người say sưa tiệc tùng tại Barcelona, sau khi chính phủ Tây Ban Nha bãI bỏ lệnh giới nghiêm kéo dài 6 tháng nhằm hạn chế sự lây nhiễm của Covid-19 vào lúc nửa đêm ngày 9/5.
Gần đài tưởng niệm Arc de Triomf ở trung tâm những người vui chơi không đeo khẩu trang cũng không giữ khoảng cách an toàn xã hội, uống rượu và nhảy múa theo nhịp nhạc phát ra từ loa phóng thanh.
Cảnh tượng tương tự trên đường phố và bãi biển ở các thị trấn và thành phố khác nhau của Tây Ban Nha, đã khiến nhiều dân cư phẫn nộ đồng thời cũng khiến các nhà chính trị cũng như cộng đồng y tế và khoa học phải quan tâm.
Là một trong số những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Châu Âu, Tây Ban Nha đã hứng chịu 78.792 trường hợp tử vong vì coronavirus; 3,6 triệu trường hợp nhiễm virus. Nhưng tỷ lệ lây nhiễm đã giảm và việc tiêm chủng đang tiến triển nhanh chóng, cho phép hầu hết trong số 17 khu vực bỏ lệnh giới nghiêm.
Trong khi lệnh giới nghiêm được bãi bỏ hầu hết các khu vực vẫn giữ giới hạn về giờ mở cửa của các quán rượu và nhà hàng, buộc mọi người phải biểu tình. Trên toàn quốc khi những bữa tiệc ngẫu hứng nổi lên ở các trung tâm thị trấn, cảnh sát và chính quyền địa phương nhắc nhở những người vui chơi rằng việc uống rượu trên đường phố bị cấm.
Dân chúng Barcelona không đeo khẩu trang, ăn mừng kết thúc giới nghiêm. Ảnh: YouTube