PERU- Số người tử vong vì đại dịch coronavirus ở Peru đang gia tăng, khi đất nước Andean phải đối diện với làn sóng nhiễm trùng thứ hai khiến hệ thống bệnh viện quốc gia rơi vào tình trạng suy kiệt, bế tắc, và tan vỡ. Tính đến ngày 26/4 đã có 59.724 trường hợp tử vong ở Peru kể từ khi bắt đầu đại dịch. Số người chết hàng ngày vì dịch bệnh Covid-19 là 400 người.
Bà Lely Solari, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Viện Y Tế Quốc Gia Peru cho biết: “Ở Peru trong tuần này, chúng tôi không may đã đạt đến con số kỷ lục, chỉ trong một ngày đã có 433 trường hợp tử vong vì Covid. Đây là cột mốc lịch sử trong trận dịch khủng khiếp mà Peru phải trải qua, đặc biệt trong làn sóng lây nhiễm lần thứ hai này.”
Peru cũng đang khốn khổ vì chậm tiêm chủng vaccine Covid-19, tại khu vực bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch. Tuần trước trong cuộc họp báo với các ký giả Tổng Thống Francisco Sagasti nói rằng: -“Đừng quên Covid-19 là đại dịch ngấm ngầm, nguy hiểm không muốn rời xa Perus. Đất nước đang ở đỉnh cao của làn sóng lây nhiễm thứ hai. Những gì xảy ra tại Peru và ở các quốc gia khác trong khu vực thật sự khủng khiếp. Một số quốc gia thậm chí đang ở trong tình trạng tệ hại hơn cả Peru.”
Tại thủ đô Lima các bệnh viện đã hoạt động gần hết công suất. Rất nhiều người ngồi bên ngoài bệnh viện, chờ đợi nghe tin tức về thân nhân của họ. Peru có khoảng 33 triệu dân, đã ghi nhận 1,76 triệu trường hợp nhiễm dịch bệnh Covid-19.
Khiêng người nhiễm bệnh coronavirus tại Peru. Ảnh: devpolicy.org