Ngoài việc chủng ngừa cúm (influenza) hằng năm, mùa thu năm nay, bộ Y Tế Huê Kỳ khuyến khích cư dân chích ngừa mũi tăng cường dành cho Covid-19 (SARS-CoV-2), và sẽ sử dụng loại thuốc chủng ngừa “đời mới”, đã được “updated” hay “cập nhật” dựa trên di tính của siêu vi khuẩn corona biến thái Omicron subvariant.

Mới đây, FDA vừa chứng thực loại thuốc chủng ngừa “đời mới”, “next generation vaccine”, và cho phép sử dụng trong tình trạng “khẩn cấp” hay “Emergency Usage”.
Loại thuốc chủng ngừa “đời mới” chứa di thể của siêu vi khuẩn corona “tổ tiên” (xuất hiện cuối năm 2019 gây ra trận đại dịch Vũ Hán) và cả di thể của siêu vi khuẩn corona “cháu chắt”, các biến thể của Omicron BA.4 và BA.5. Do đó loại thuốc mới này có tên “bivalent”.

Hiện nay, Omicron BA.4 và BA.5 là loại siêu vi khuẩn corona biến thể gây nhiễm trùng nhiều nhất tại Huê Kỳ, khoảng 91,000 ca mỗi ngày, vẫn gây ra những ca nhiễm bệnh nặng và tử vong dù với tỷ lệ thấp.
Biến thể Omicron bắt đầu gây nhiễm trùng tại Huê Kỳ từ tháng 11 năm 2021, nhất là loại BA.4 và BA.5. Tạm hiểu là những ca nhiễm trùng trong năm 2022 thường do biến thể Omicron BA.4 và BA.5 gây ra. Khi sử dụng loại thuốc chủng ngừa Covid-19 “đời mới”, cơ thể sẽ được bảo vệ đắc lực hơn so với loại thuốc chủng ngừa sử dụng trước đây.

Xem thêm:   Giờ giấc & đồng hồ

Bivalent vaccines là gì?

Bivalent vaccines là loại thuốc chủng ngừa chứa hai loại di tính của siêu vi khuẩn Covid-19: di tính của siêu vi khuẩn corona “tổ tiên” và di tính của các biến thể “cháu chắt”, đặc biệt là BA.4 và BA.5. Các loại thuốc chủng ngừa này được chế tạo, sản xuất in hệt như loại thuốc chủng ngừa Covid mRNA trước đây mà nhiều người đã sử dụng, nhưng chứa thêm các di tính mới.
Nhờ có cả hai “nguyên liệu” chính trong thuốc chủng ngừa mới, cơ thể sẽ được “làm quen” với di tính mới (BA.4 và BA.5) và tạo ra kháng thể mới trong khi tiếp tục tạo ra kháng thể chống lại siêu vi khuẩn corona “cũ”.

Thuốc chủng ngừa của Pfizer, mũi tăng cường, gồm 30-microgram: 15 micrograms mRNA di tính của siêu vi khuẩn “tổ tiên” và 15 micrograms của BA.4 and BA.5 variants. FDA cho phép sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên và người lớn. Công ty đang chế biến loại chủng ngừa mới dành riêng cho trẻ em từ 5-11 tuổi, và sẽ xin FDA chứng thực vào tháng Mười năm nay. Pfizer cũng đang chế biến loại thuốc chủng ngừa dành riêng cho trẻ sơ sinh 6 tháng – 4 tuổi.

Bivalent vaccine của Moderna là công thức 50-microgram: 25 micrograms lượng di tính mRNA của siêu vi khuẩn corona tổ tiên 25 micrograms di tính mRNA của siêu vi khuẩn corona “cháu chắt”, BA.4 và BA.5 variants. FDA cho phép sử dụng loại thuốc này cho người lớn, 18 tuổi trở lên.
Ðầu năm nay, 2022, cả hai công ty Pfizer và Moderna đã chế tạo loại thuốc chủng ngừa chống lại biến thể Omicron BA.1 nhưng không được FDA chứng thực vì mức nhiễm trùng do Omicron BA.1 đã giảm trong BA.4 và BA.5 đang hoành hành. Loại thuốc ấy bị xếp xó tại Huê Kỳ trong khi đang được sử dụng tại Anh Quốc. Hai công ty kể trên đã chế tạo thuốc mới chống lại BA.4 và BA.5 theo lời yêu cầu của chính phủ Huê Kỳ qua cơ quan FDA.

Loại thuốc chủng ngừa mới của cả hai công ty kể trên sẽ có mặt trên thị trường vào tuần lễ sắp tới, và miễn phí cho mọi cư dân muốn chủng ngừa.

Xem thêm:   Những con người vĩ đại - Bác sĩ Virginia Apgar

Theo CDC, trên 50% cư dân Huê Kỳ đã chủng ngừa Covid-19, ít nhất là một lần. Khoảng 35% cư dân đã chủng ngừa hai lần và khoảng 25% cư dân đã chích mũi tăng cường 3-4.
Tính đến nay, sau gần 3 năm “chung sống” với Covid-19, hầu hết mọi cư dân Huê Kỳ đều có kháng thể, không nhiều thì ít, chống lại siêu vi khuẩn này nhờ đã chủng ngừa, đã bị nhiễm trùng hoặc cả hai.

Những ai cần thuốc chủng ngừa Covid-19 “đời mới”?

– Những người yếu sức đề kháng hay “immunocompromised” (do bệnh mãn tính, dùng steroids, dùng các loại thuốc ngừa loại bỏ bộ phận ghép…) dễ nhiễm bệnh thì nên chủng ngừa, ít nhất khoảng 3 tháng sau khi đã chích mũi tăng cường.

– Những người đã bị nhiễm Covid-19: hãy đợi khoảng 3-6 tháng sau khi lành bệnh, test âm tính.

Tính an toàn của thuốc chủng ngừa Covid-19, loại mRNA

Thuốc chủng ngừa Covid-19 được xem là an toàn dựa trên dữ kiện thu góp từ mấy trăm triệu cư dân thế giới, những người đã chủng ngừa ít nhất là một lần. Loại thuốc này được nhìn nhận là hiệu quả trong việc phòng ngừa nhiễm trùng, hiệu quả trong việc bảo vệ cơ thể tránh những biến chứng nguy hại và tiết giảm tỷ lệ tử vong.

Phản ứng phụ thường thấy từ thuốc chủng ngừa Covid-19 bao gồm nhức đầu, sốt nhẹ, mệt mỏi, đau bắp thịt nhất là nơi bị chích.
Rất hiếm khi thuốc chủng ngừa mRNA gây viêm màng tim, myocarditis, chỉ có 37 ca bệnh trong 80 triệu lần sử dụng, hầu hết là nam nhân, tuổi 18-24.

Xem thêm:   Du lịch (để) trị bệnh

TLL