‘Về hưu’ hay ‘ngưng làm việc’ không chỉ là nỗi bận tâm của người …già, sắp lãnh lương hưu mà ‘ngừng làm việc’ đang trở thành đề tài nóng hổi của nhiều người từ 30-60 tuổi; tuổi 30 là những người trong thế hệ Millennium, tuổi 40+ trong thế hệ X và cả những Baby Boomers (tuổi 60+). Trận đại dịch Vũ Hán với những mất mát tang thương đã khiến nhiều người đang “nghĩ lại” và đặt câu hỏi về cách sinh sống của mình. Làm việc để làm gì? Có nên tiếp tục hì hụi làm việc nữa không? Nếu cần phải làm việc thì sẽ tiếp tục như thế nào? Làm sao để dành thời giờ quý báu cho thân nhân và chính mình khi đời sống xem ra mỏng manh quá thể?… Những câu hỏi nặng ký như thế ảnh hưởng nặng nề đến nếp sống thường nhật, đến người thân yêu và bổn phận nên câu trả lời là những cân nhắc, tính toán khó khăn?

Giản dị là ta nên… về hưu chưa? Con người sinh ra để học rồi hành, kiếm sống và… về hưu khi vào tuổi… mệt mỏi?!

Những câu trả lời liên quan đến triết lý sống cá nhân thì Dế Mèn không dám lạm bàn nhưng muốn giới thiệu với bạn về những thành phố Huê Kỳ đang được cư dân chọn hưu trí ưa chuộng để hưởng nhàn.

Cư dân Huê Kỳ, những người có thể lựa chọn, tính toán cho những ngày không còn làm việc, thì săm soi những yếu tố như thuế má, phí tổn sinh sống và cả thời tiết thích hợp… để hoạch định đời sống trong tuổi vàng. Cùng một đất nước nhưng thuế má và phí tổn sinh sống khác nhau kha khá tùy theo địa phương. Nghĩa là cùng mức lợi tức nhưng nếp sống có thể khác nhau khá xa tùy theo nơi ta chọn.
Những người khỏe mạnh có khuynh hướng chọn nơi “dễ sống” (rẻ, có nơi giải trí, khí hậu thích hợp) trong khi những người có bệnh mãn tính thường chọn các vùng gần trung tâm y tế lớn và chi phí thấp.

Xem thêm:   Du lịch (để) trị bệnh

Thuế má (taxes)

Tùy tiểu bang đánh thuế lợi tức, tỷ lệ thuế thay đổi theo mức lợi tức, California đứng hàng đầu trên bảng phong thần về thuế lợi tức trong khi một số tiểu bang khác không đánh thuế lợi tức như
Alaska, Florida, Nevada, South Dakota, Tennessee, Texas, Washington state, và Wyoming.
https://www.thebalance.com/state-income-tax-rates-3193320#toc-states-without-income-tax

Ngoài thuế lợi tức, các tiểu bang Huê Kỳ còn đánh thuế thổ trạch (nhà đất), thuế mua bán (sales tax), thuế di sản (inheritance tax và estate tax)… Các loại thuế này cũng thay đổi tùy theo địa phương. Những người giàu có đều tham khảo với các chuyên viên tài chánh để… bớt đóng thuế!

Chi phí sinh sống (living costs)

Chi phí sinh sống dựa trên giá nhà cửa / thuê mướn chỗ ở, vật giá nhu yếu phẩm như xăng dầu, điện nước, thức ăn, quần áo… và các chi dụng lặt vặt khác. Thí dụ điển hình như trị giá nhà cửa, giá xăng dầu khác nhau khá xa giữa Florida, California và những nơi khác.
Phần lớn các đô thị nơi hàng quán rộn ràng, bảo tàng viện, nhà hát, hộp đêm… cung cấp những dịch vụ giải trí như hòa nhạc, kịch nghệ, triển lãm tranh ảnh… Ðây là những nơi tương đối đắt đỏ hơn so với vùng ngoại ô.
Những người về hưu với mức lợi tức cố định đều chọn các địa phương nơi mức sống tương đối rẻ.

Thời tiết / thổ nhưỡng

Người yêu xứ lạnh, thích tuyết đổ, kẻ chọn vùng nắng ấm. Người Việt sinh sống tại Huê Kỳ đa số chọn những vùng nắng ấm, khí hậu không khác quê mẹ cho mấy nên dễ hội nhập.

Xem thêm:   Đi rừng

Tuy nhiên yếu tố quan trọng nhất đối với những người thích gần gũi thân nhân là gia đình đang sinh sống ở đâu? Có thuận tiện để dọn về ở gần ông bà, cha mẹ, anh chị em để dễ dàng thăm viếng nhau hay không? Câu trả lời thường “kéo” người thân lại với nhau bất kể thuế má, thời tiết hoặc chi phí!

Sau cùng, dựa trên các con số thống kê, theo Federal Interagency Forum on Aging Statistics, 6 tiểu bang dưới đây được xem là nơi thuận tiện nhất để an dưỡng tuổi già cho những người đã về hưu, có số người trong tuổi 65 trở lên cao nhất trên toàn lãnh thổ Huê Kỳ:

  • Maine (20.6%)
  • Florida (20.5%)
  • West Virginia (19.9%)
  • Vermont (19.4%)
  • Montana (18.7%)
  • Delaware (18.7%)

TLL