Tình trạng mất điện ở khắp Texas đã khiến hàng triệu người chìm trong cái lạnh buốt giá và tối tăm suốt tuần qua khi một cơn bão mùa Đông tới chôn vùi cả tiểu bang trong băng tuyết và nhiệt độ thấp kỷ lục.

Nhu cầu năng lượng thì quá cao, mà các nhà máy điện bị đóng băng và quá tải là một số trong những yếu tố dẫn đến tình trạng mất điện. Gần 4.5 triệu khách hàng không có điện và cho đến nay vẫn còn nhiều gia đình phải chịu cảnh tối tăm, lạnh giá.

Ðây là một sự thất bại lớn đối với lưới điện và đối với một tiểu bang tự điều hành năng lượng như Texas.

Hoa Kỳ được chia thành ba mạng lưới: một bao phủ miền đông, một cho các tiểu bang miền tây, và lưới điện Texas, bao phủ gần như toàn bộ tiểu bang.

ERCOT (Electric Reliability Council of Texas) quản lý khoảng 90% điện năng của tiểu bang với 26 triệu khách hàng.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Ba, đại diện của ERCOT cho biết có 45,000 megawatt bị mất. Trong đó, 15,000 megawatt là từ gió và 30,000 từ khí đốt và than đá.

Nguồn cung giảm khoảng 34,000 MW (MW) năng lượng. Ðể so sánh, khi ERCOT khôi phục 2,500 MW vào thứ Hai là đủ điện để phục vụ cho 500,000 gia đình.

Tại sao Texas bị mất điện và phải luân phiên cúp điện?

Xem thêm:   Đọc thơ Đức Phổ

Tình trạng mất điện là do nhu cầu gây ra bởi giá lạnh khắc nghiệt đã vượt xa nguồn cung cấp năng lượng được sử dụng để sưởi ấm và cấp điện cho các ngôi nhà.

Nguồn này là sự kết hợp của khí đốt (gas) thiên nhiên, than đá và một nhà máy điện hạt nhân, nhưng đã không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

ERCOT cho biết họ đang luân phiên cắt điện trên toàn hệ thống để ngăn chặn tình trạng mất điện nhiều hơn trong thời gian hoạt động nhằm khôi phục điện cho người dân Texas.

Thống đốc Greg Abbott gọi tình huống này là “không thể chấp nhận được” và cho biết ông sẽ thêm một mục khẩn cấp vào phiên họp lập pháp của tiểu bang về việc cải tổ ERCOT. Công ty phi lợi nhuận phải chịu sự giám sát của Ủy ban Công ích Texas (Public Utility Commission of Texas) và Cơ quan Lập pháp.

Có thể có ba yếu tố đưa đến tình trạng này:

  • Một số nhà máy điện có thể không hoạt động trong giai đoạn bảo trì định kỳ. Nhu cầu cao điểm thường xảy ra vào mùa Hè, vì vậy không có gì bất ngờ khi một nhà máy than hoặc khí đốt tự nhiên đã phải ngưng hoạt động để điều chỉnh cho những tháng nóng hơn.
  • Một số nhà máy điện có thể đã không hoạt động được trong thời tiết lạnh giá, vì được tối ưu hóa để chạy trong điều kiện mùa Hè khắc nghiệt, nhưng không được chuẩn bị và thiết kế tốt để chống chọi với thời tiết cực lạnh.
Xem thêm:   Lời nhắn từ Covid-19

Nếu các nhà máy hoạt động quá lâu trong điều kiện quá khắc nghiệt, việc vận hành sẽ rất tốn kém và dụng cụ có thể bị hỏng, làm trầm trọng thêm tình trạng mất điện trong thời gian dài hơn.

  • Một số nhà máy khí đốt tự nhiên có thể không đủ nguồn cung cấp khí đốt để chuyển hóa thành điện năng. Không giống như một nhà máy than có kho dự trữ sẵn sàng, các nhà máy khí đốt tự nhiên không dự trữ nhiều tại chỗ, nên bất kỳ sự gián đoạn nào ở nguồn cung cấp sẽ dẫn đến sự gián đoạn trong điều hành và phân phối.

Ðể giúp giảm bớt tình trạng cúp điện có thể xảy ra, ERCOT đã yêu cầu khách hàng tiết kiệm điện bằng cách hạ thấp bộ điều nhiệt (thermostat), và tránh sử dụng các thiết bị lớn.

Tại sao Texas không chuẩn bị cho tình huống này?

Năm 2011, một sự kiện đóng băng tương tự đã gây ra tình trạng mất điện trên quy mô rộng ở Texas, nhưng mức độ không lớn như hiện nay.

Các nhà điều hành lưới điện đã học được một số bài học từ kinh nghiệm đó và thực hiện các điều chỉnh, nhưng rõ ràng là họ đã đánh giá thấp về nhu cầu năng lượng có thể tăng cao hơn nữa như hiện nay.

PN