Trong một cuộc thi của USA Today, khi nói về Texas thì không chỉ downtown Dallas đoạt danh hiệu “Best International Skyline,” mà Houston cũng gây ấn tượng bởi chuỗi tòa nhà cao với phong cách kiến ​​trúc đa dạng tạo nên môt khung cảnh không thua kém. 

Một góc từ Post Houston nhìn qua các toà nhà. Ảnh: Thạch Thảo  

Các tòa nhà chọc trời là đặc điểm chung ở bất kỳ thành phố lớn nào trên thế giới, và Houston không phải là ngoại lệ.  Nhìn về phía trung tâm thành phố, bạn có thể thấy nhiều tòa nhà khác nhau tạo nên đường chân trời hình dạng riêng biệt.

Hầu hết các tòa nhà cao nhất đều được hoàn thành vào những năm 1980.

Houston với những toà nhà liên hoàn kết nối bởi chiếc cầu kính. Ảnh: Thạch Thảo

Vậy thành phố trước đó thế nào? Ðiều gì xảy ra trước Tháp JPMorgan Chase cao 1,002 foot hoặc Trung tâm Bank of America có mái 3 tầng?  Bạn có thể biết có bao nhiêu tòa nhà chọc trời lịch sử của Houston được xây dựng từ đầu thế kỷ 20?

Ðược thành lập trên một khúc quanh của Buffalo Bayou, Houston đã phát triển thành một đô thị lớn nhất trong tiểu bang và được xếp hạng lớn thứ tư của Hoa Kỳ.  Những gì từng là vùng đất đầm lầy đã nhường chỗ cho một thành phố rực rỡ qua hình ảnh các toà tháp cao tầng được xây dựng.

Tháp 3 mái của Bank of America Tower đánh dấu sự xuất hiện giữa công viên xanh.  Ảnh: Thạch Thảo

Ngược dòng thời gian vào năm 1904, toà nhà cao đầu tiên của thành phố có tên là Tháp Franklin, được hoàn thành với chiều cao 8 tầng. Các kiến ​​trúc sư tại Houston đã đi một chặng đường dài kể từ đó, và hàng loạt chuỗi tòa nhà liên kết dần dần được xây dựng cho đến ngày nay.

Toà tháp cao JP Morgan Chase soi bóng. Ảnh: Thạch Thảo

JPMorgan Chase Tower

Xem thêm:   Thượng đế không còn nữa

Là thành phố lớn nhất ở Texas, bao gồm 97 địa điểm tòa nhà chọc trời; trong số ấy toà nhà có kiến trúc 5 mặt cao nhất thế giới là JPMorgan Chase Tower. Lịch sử của Tháp Chase JPMorgan sừng sững tại trung tâm Houston với độ cao nhất, từ tầng 75, bạn có thể nhìn cảnh bao quát xung quanh rất đẹp. Dự kiến ​​ban đầu cho 80 tầng, nhưng các kiến ​​trúc sư buộc phải thay đổi thiết kế khi Cục Hàng không Liên bang (FAA) cho rằng độ cao là một rủi ro đối với máy bay của sân bay gần đó. Hoàn thành vào năm 1981, tòa nhà ngày nay là nơi tập trung nhiều văn phòng và không gian bán lẻ mua sắm cho các nhân viên làm việc trong khu vực gần đó.

Khu tưởng niệm Tổng thống George Bush 41th của Hoa Kỳ tại Buffalo Bayou Park. Ảnh: Thạch Thảo

Wells Fargo Bank Plaza

Thành phố Houston còn thu hút sự chú ý bởi một số tòa nhà thương mại khác như Wells Fargo Bank Plaza đứng thứ hai trong số những tòa nhà cao nhất, được kết nối với hệ thống đường hầm qua một số lượng lớn các tòa nhà. Kế đến là Tháp Williams trong công viên xanh của địa danh Bức tường thác Waterfall tuyệt tác được du khách yêu thích. Vào bên trong, bạn sẽ khám phá thêm nhiều nét đẹp trang trí và mỗi tòa tháp đều có hệ thống thang máy độc lập.

Một góc tôn vinh di sản quốc gia . Ảnh: Thạch Thảo

Bank of America Tower

Xem thêm:   Hồng "mỹ nam"

Ðặc biệt trên hệ thống cao tốc, người đi đường sẽ được ngắm toàn cảnh Bank of America Tower đứng thứ 4 trong số các tòa nhà cao nhất ở Houston. Tòa tháp này được xây dựng trên địa điểm của tòa nhà chọc trời Western Union, có thiết kế thú vị là hình dạng 3 đường mái, mỗi đường cao dần và sâu hơn.

Toà nhà Quốc hội cùng các tháp cao trên con đường Congress. Ảnh: Thạch Thảo

Tổng cộng 968 tòa nhà cao hơn 40 tầng, không bao gồm các ngọn tháp, Houston trở thành một trong những thành phố giàu có về xây dựng sau New York và Chicago. Trên nguyên tắc ba yếu tố chính quyết định mức độ cao của một tòa nhà: luật pháp, tài chính và kiến trúc, thì Houston đã có đủ điều kiện trên con đường phát triển và tôn vinh vai trò di sản tại Texas.

Ðược sở hữu trung tâm năng lượng dẫn đến sự phát triển của nhiều công trình kiến ​​trúc lớn, cùng sự giàu có từ dầu mỏ đã cho phép Houston thay đổi chỉ hơn 3 thập kỷ. Không ai có thể lường trước được thời gian và công sức để biến trung tâm thành phố trở thành như ngày nay.

Hoàng hôn trên phố Houston. Ảnh: Thạch Thảo

TT