Bài báo gần đây nhất vào ngày 7 tháng 10, 2019 của Alix Langone về Costco trên mạng Yahoo đã gây chú ý và tranh cãi cho nhiều bạn đọc. Với một tựa đề có tính khẳng định rằng Costco không kiếm được lời trên các sản phẩm họ bán ra mà ở một cách khác.

kiro7.com/ 

Cái cách họ kiếm được hàng tỷ đô mỗi năm, nằm trong một bài báo có nội dung như sau:

Bạn đã bao giờ tự hỏi Costco kiếm tiền bằng cách nào?

Hầu hết mọi người đều biết rằng những nhà buôn lẻ lớn, bán hàng hoá cho thành viên của mình với giá sỉ bằng điều kiện họ phải mua hàng với một số lượng lớn. Như vậy họ kiếm lời ở đâu? Hoá ra điểm then chốt nằm ở tiền lệ phí hội viên thường niên. Ðó là tiết lộ mới nhất của một nhà đầu tư khi giải thích cho công chúng nghe trên mạng Twitter được lan truyền cuối tuần qua. Hầu hết các chuyên gia trong giới bán lẻ đã biết đến điều này từ lâu. Ðiển hình là Costco. Lợi tức thu được không nằm trong doanh số bán ra cao hay doanh số tồn kho mà do con số tiền lệ phí thu được của rất nhiều thành viên. Lệ phí thành viên rẻ nhất là thẻ Gold Star card trị giá 60 đô một năm. Loại mắc hơn được gọi là The Gold Star Executive card, thành viên phải đóng 120 đô một năm với đặc quyền được hoàn lại 2% số tiền họ đã chi ra để mua hàng. Theo một thống kê và dữ kiện có được của Wiki thì tính đến ngày 2 tháng 9, 2018, số thành viên có thẻ Costco là 94.3 triệu trên toàn thế giới.

Costco là một doanh nghiệp rất hấp dẫn. Họ bán hàng cho khách tiêu thụ với giá căn bản là hoà vốn nên tỷ suất lợi nhuận trên việc bán hàng rất thấp. Nếu bạn mua 5 pound bơ đậu phộng với giá 10 đô la, công ty chỉ kiếm được 1 đô la khi bán số hàng đó. Nói chung họ chỉ muốn tạo danh tiếng rằng họ luôn bán hàng với giá thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác. Do đó đối với các nhà cung cấp họ được để lại hàng với giá thật thấp để có thể cạnh tranh. Ðồng thời họ cũng tạo cho người tiêu thụ một niềm tin là mua hàng với giá rẻ để thành viên tiếp tục ghi danh và gia hạn thẻ thành viên hàng năm. Công ty đã có tỷ lệ gia hạn 90% thành viên ở Hoa Kỳ và Canada vào năm ngoái (và 88% trên toàn thế giới), theo báo cáo thường niên của công ty. Ðiều này có nghĩa là Costco đang đi đúng hướng để kiếm được tiền lời khoảng 4.3 tỉ USD từ lệ phí của các thành viên vào năm 2019. Ðây mới đúng là chủ yếu của toàn bộ lợi nhuận của công ty cho đến nay.

Nói đến các thành viên mua hàng của Costco, họ bao gồm những thành phần như: người già, trung lưu có lợi tức kha khá trở lên, các đại gia đình v.v. Tôi thấy con số người Việt mình ở Hoa Kỳ là thành viên Costco rất đông. Những vùng có nhiều người Á Ðông ở, vào Costco nơi đó thấy đông nghẹt toàn người Á Ðông. Có lần tôi qua Dallas chơi, tôi hỏi người bạn ở đây cuối tuần sinh hoạt của người Việt làm gì? Anh ta trả lời, đi Costco mua thức ăn về làm Barbeque!!! Và tôi thấy nhà người Việt nào cũng có một lò nướng Barbeque rất lớn ở sân sau nhà.

Xem thêm:   Hồ Điệp cánh bướm lạc vườn xuân

Costco nổi tiếng về giá xăng rẻ, con gà quay chỉ có giá $4.99 từ bao nhiêu năm nay. Họ đã giữ giá này để chiêu dụ khách hàng. Giấy vệ sinh tốt, giá rẻ, rượu nho rẻ. Ðặc biệt là thức ăn nhanh được phát cho khách hàng ăn thử (phần lớn vào giờ trưa, lúc khách hàng đi chợ với cái bụng đói), khiến nhiều người thích vào Costco mỗi cuối tuần để được ăn free những mẩu sample. Mặc dù món hàng đó Costco bán với giá cao nhưng lại ngon miệng nhờ đã thử khi bụng đói, thế là cứ tiện tay cầm món đó bỏ vào xe đẩy của mình. Costco còn có nhiều dịch vụ rất tiện và lợi cho khách hàng để chỉ đi một nơi mà giải quyết được nhiều chuyện như làm kiếng thuốc, tour du lịch, bảo hiểm, thay bánh xe v.v.

Ngoài ra theo một bài báo của Kim Peterson, CBC, nhân viên của Costco rất hạnh phúc với mức lương ưu đãi tương đối cao khoảng trung bình $20.89/giờ, trong khi Walmart trả $12.64/giờ. 88% nhân viên có bảo hiểm sức khoẻ của công ty.

Người đọc đã phản ứng với bài viết bằng rất nhiều ý kiến đưa ra trái ngược với ý kiến của bài báo như:

– Tôi nghĩ rằng Costco đã kiếm nhiều lời trên sản phẩm mà họ bán ra. Tôi làm việc cho một công ty thực phẩm bán hàng cho Costco. Tôi có thể khẳng định rằng họ kiếm lời khoảng từ 35% tới 50% từ thực phẩm mua của chúng tôi.

Xem thêm:   Người Mỹ - người Mình

– Bài viết này đã đưa người đọc có cái nhìn sai lệch. Thử lấy 1 ví dụ, giả sử mỗi thành viên đóng 60 đô la một năm lệ phí. Cùng với ví dụ bán 5lbs bơ đậu phộng 10 đô la thì họ thu lợi 1 đô. Chúng ta có tỷ số mỗi lần bán bơ đậu phộng họ lãi 10%. Một thành viên trong một năm nếu tiêu 1000 đô tại Costco thì, Cotsco lãi 10% của 1000 tức 100 đô. Khi đã tốn tiền mua thẻ, chắc chắn các thành viên phải  mua nhiều hơn 1,000 đô một năm, nghĩa là số tiền lãi trên sự mua hàng của khách hàng đó phải cao hơn con số lệ phí 100 đô. Thành ra không thể nói là Costco chỉ sống bằng tiền lệ phí thẻ khách hàng.

– Không phải tất cả hàng của Costco có giá rẻ, có những mặt hàng có giá cao hơn các nơi khác. Vì khách hàng thấy vài món rẻ nên đinh ninh tất cả đều rẻ và vì tiện lợi, họ không muốn chạy đi chợ khác nên mua cả những mặt hàng có giá cao mà không biết, lại mua với số lượng nhiều. Thành ra dùng không hết trong khi thức ăn hay thuốc men hết hạn định phải vứt đi.

– Tôi đồng ý, tôi để ý có những món hàng Costco có giá cao hơn các nơi khác.

– Costco không chỉ kiếm tiền ở thực phẩm, mà họ còn kiếm tiền ở những thứ như TV, computer, cell phone, nữ trang và những thứ lặt vặt khác như đồ dùng, bàn ghế trong nhà v.v. Bởi vì khi khách hàng đi chợ thấy được hàng trưng bày, ghé vào xem và không dằn được lòng mang về những thứ mà trước đó mình chưa bao giờ có ý định mua.

– Mọi người tin tưởng và yên trí rằng mua hàng rẻ ở Costco mà họ luôn ra về hớn hở với đầy một xe hàng mà không biết họ bị lừa.

– Đừng quên rằng Costco vừa mở một chi nhánh mới ở China với sự chào đón nồng nhiệt của vài triệu khách hàng mới chen lấn nhau mua hàng. Mua stock của Costco bây giờ là tốt nhất.

Xem thêm:   Nỗi buồn mây trắng

– Tôi có người bạn là khách hàng trung thành của Costco, bao nhiêu năm nay chỉ đi chợ cuối tuần ở Costco. Lần nào cũng đem về một con gà quay $4.99, ăn hoài không biết chán. Bao giờ anh ta cũng chỉ đổ xăng ở đấy, dù anh đang ở bất cứ đâu và xăng có sắp hết, anh chỉ đổ ít gallon để chạy tạm, đợi tới Costco gần nhà đổ cho nó rẻ, giá xăng chênh lệch của Costco khoảng 10 cent một gallon. Dù có phải xếp hàng dài đến đâu, các cây xăng của Costco lúc nào cũng đông nghẹt khách hàng.

– Phải nói là bài báo này quảng cáo cho Costco thì đúng hơn. Bán cho mọi người một lượng lớn hàng hoá mà họ không cần dùng nhiều đến vậy là 1 “bí mật” rất hay của họ.  Bạn có thể nghĩ rằng bạn đang tiết kiệm bằng cách mua sắm ở đó, nhưng rất có thể một nửa thứ trong xe hàng của bạn bỏ vào là do lòng ham muốn tiết kiệm thúc đẩy mà chưa chắc bạn đã tiết kiệm. Kết cuộc khi ra đến quầy thu ngân bạn trả một số tiền lớn mà mang về chỉ vài ba sản phẩm cần dùng thôi.

– Costco bán ra những sản phẩm có chất lượng tốt, giá cả phải chăng. Dĩ nhiên họ thành công, chúc mừng cho họ và các khách hàng.

– Giá thực phẩm của Costco rất cao. 1 hộp cereal giá $7, bịch cá salmon $30, túi táo $14, 1 dozen muffin $7.99. Thử vào chợ Aldi xem, giá của họ rẻ hơn nhiều.

cheatsheet.com

Nói tóm lại, có những người là thành viên trung thành với Costco, họ thích và khen ngợi cũng như tiếp tục ủng hộ Costco. Tuy nhiên phần lớn người đọc phản đối kết luận của bài báo cho rằng Costco chỉ kiếm lời trên tiền lệ phí hàng năm của thành viên. Mọi người tin rằng Costco kiếm được khá lời trên số hàng bán ra và cả tiền lệ phí thu được hàng năm. Ðó là lý do càng ngày họ càng mở rộng chi nhánh ở nhiều nơi kể cả tại các quốc gia khác.

TT

Tài liệu tham khảo

– Costco Doesn’t Make Much Money Selling You Groceries. Here’s How It Really Earns Billions a Year

https://finance.yahoo.com/news/costco-doesn-t-much-money-203147459.html