Có một cặp vợ chồng trẻ đang sống hạnh phúc, người vợ rất xinh đẹp và người chồng rất yêu thương vợ mình.

Trong khi người chồng đi làm  xa, người vợ tình cờ phát hiện ra mình đang bị một căn bệnh da kỳ lạ. Những đốm đỏ nổi lên từ vai rồi nhanh chóng lan ra khắp mặt mũi toàn thân.  Bác sĩ cho biết căn bệnh này cực kỳ hiếm và  không có cách chữa trị.

Người vợ  vô cùng đau khổ, cô nghĩ mình sẽ mất sự  thương yêu từ chồng.

Rồi cô nhận được hung tin, xe của chồng cô gặp tai nạn và anh vẫn còn hôn mê sau nhiều ngày csấp cứu. Khi anh hồi tỉnh, bác sĩ báo tin đôi mắt anh đã mù.

Người chồng mù trở về. Anh vẫn một mực yêu thương cô như ngày nào, và dĩ nhiên cô cũng yêu anh không thể nói hết.

Ít lâu sau, người vợ trượt chân ngã từ trên cầu thang xuống đất, cô đã không qua khỏi vì vết chấn thương ở đầu quá nặng. Người chồng đau khổ tột cùng trong ngày đưa tang vợ.

Khi tang lễ chấm dứt, một người hàng xóm hỏi anh dự định thế nào trong những ngày sắp tới. Anh cho biết anh sẽ đi xa khỏi thị trấn này, nơi luôn gợi anh nhớ lại người vợ yêu thương cùng những tháng ngày hạnh phúc. Một người  hỏi: “Anh đi đâu bây giờ khi bị mù và không còn vợ chăm sóc nữa?

Xem thêm:   Vòng nhân ái

Anh ta gỡ đôi kính đen xuống và nói “Tôi chưa bao giờ mù cả. Bởi vì nếu tôi nhìn thấy sự thật, vợ tôi còn đau đớn hơn căn bệnh đã hành hạ cô ấy.”

Bạn, có những lúc trong cuộc đời chúng ta cần phải giả mù để giữ gìn hạnh phúc.

Thằng Bờm (Austin, 5/5/2020)