Mùa Lễ 2021 từ Lễ Tạ Ơn cho đến chuẩn bị đón Giáng Sinh và Tết Tây, mọi người đều thấy rõ một không khí tưng bừng vui vẻ chứ không ảm đạm như cuối năm 2020 với những ám ảnh của covid 19.

The Galleria Mall vào tháng 12 năm 2021. Ảnh: Thạch Thảo  

Tại Hoa Kỳ nói chung và tiểu bang Texas nói riêng vào thời điểm năm ngoái, đã hủy một số lễ hội mừng Christmas, New Year… trong đó có các chương trình âm nhạc ngoài trời, một loại giải trí mà người Mỹ rất hào hứng. Nhưng năm nay, theo tin tức,  hơn 90% trong số các sự kiện ấy đã mở cửa hoạt động lại nhờ các biện pháp y tế khi trên 220 triệu người đã tiêm vắc-xin COVID-19 tức chiếm tỷ lệ hơn 2/3 dân số Hoa Kỳ. Người đã tiêm chủng an tâm mà người chưa hay không tiêm cũng không mấy sợ như trước, ngay cả khi đang phải đối mặt với một đợt gia tăng mới của con virus biến thể Omicron.

Khi khảo sát sinh hoạt của dân chúng trong các lễ hội cuối năm như Lễ Tạ Ơn, Giáng Sinh và Năm Mới trong một số khu vực cộng đồng, yếu tố thương mại luôn được dùng làm thước đo kinh tế. Và người ta thấy rằng các trung tâm thương mại đã có sự khởi sắc đáng vui mừng do chủ nhân các cơ sở buôn bán có sự đầu tư trang hoàng với hy vọng buôn may bán đắt. Tuy nhiên trong tình hình kinh tế lạm phát, sức mua sắm giảm đi làm người ta hơi thất vọng.

Trung tâm CityCentre – Houston, nơi tổ chức trình diễn pháo hoa mừng New Year hàng năm. Ảnh: Thạch Thảo 

Bước vào các trung tâm sang trọng, nếu chú ý bạn sẽ thấy tình trạng người qua lại thích nhìn ngắm cái lộng lẫy của các khu shopping vừa sống dậy hơn là mua sắm. Số lượng người vào không  tấp nập và không còn hình ảnh tay xách nách mang túi hàng ra xe như trước đây. Ða số họ đi cho khuây khoả, bớt stress và vui chơi, ăn uống là nhiều.

Xem thêm:   Đồ dịch dzật

Tham khảo cho thấy số tiền người Mỹ dành cho việc mua sắm các mặt hàng thường lệ vào cuối năm giảm rất nhiều so với trước đại dịch.

Lễ hội cuối năm 2021 của cộng đồng NVQG tại Houston. Ảnh: Thạch Thảo 

Lúc đầu người ta lo âu đến chuyện chuỗi cung ứng. Nhiều doanh nghiệp, công ty lo ngại sự gián đoạn chuỗi cung ứng trên toàn quốc sẽ tiếp tục, không những các mặt hàng tiêu thụ vào những ngày lễ mà nói chung cho sinh hoạt cả năm từ thực phẩm đến các vật liệu gia dụng, xây cất… Nhưng thật ra, nhìn chung trong các cửa tiệm to lớn có trống trải một số kệ hàng, nhưng lượng khách ra vào vẫn là điều đáng buồn, buồn hơn khi người ta luôn nhìn thấy bảng giá  tăng vọt đáng kinh ngạc. Và nhiều khách hàng chọn lựa mua trực tuyến online, ngại xuất hiện nơi đông người vì phòng ngừa lây nhiễm bệnh.

Lượng hàng bán ra giảm trong đó có nguyên nhân từ thị trường việc làm chưa ổn định đến mức mong muốn. Theo thống kê, tại Tiểu bang Texas có 742K người thất nghiệp vào tháng 11/2021, cùng thời kỳ tháng 11/ 2020 trong mùa đại dịch là 1.22 triệu và tháng 11/2019 là 494K.

Bên trong thương hiệu Nordstrom – Houston vào ngày lễ cuối năm. Ảnh: Thạch Thảo 

Riêng Dân biểu của tiểu bang Texas, ông Hubert Võ, là thành viên của Hạ viện Hoa Kỳ đã chia sẻ với phóng viên Trẻ: “Hàng năm tôi đã cố gắng giữ vững khu vực đa dạng của mình ở phía tây nam Houston, bao gồm Alief và Katy bằng cách tập trung vào các vấn đề địa phương, giữ gìn văn hoá truyền thống và những gì ảnh hưởng đến giáo dục, kinh doanh – nơi tạo ra nhiều việc làm và đóng thuế cho ngân sách. Tôi vẫn âm thầm phía sau các hoạt động và rất vui khi năm nay Cộng đồng Người Việt Quốc Gia tổ chức chương trình mừng lễ vào tháng 12 này thật ý nghĩa sau một năm bị gián đoạn”.

Xem thêm:   Bao giờ cho đến...

Trước một số thách thức về dịch cúm, về lạm phát gia tăng trên bình diện quốc gia đang đối mặt, hàng triệu triệu gia đình vẫn đếm từng ngày mong xã hội sớm bình yên, tinh thần mừng Năm Mới vẫn trong trái tim mọi người với niềm hy vọng cùng lời cầu nguyện.

Thương hiệu Macys tại Memorial City Mall – Houston. Ảnh: Thạch Thảo

TT