Khi cho một muỗng mật ong vào ly trà thay vì một miếng đường, bạn có cảm giác như vừa làm điều gì đó lành mạnh, có lợi cho sức khỏe. Điều này có thật đúng không? Có phải mật ong thật sự tốt cho sức khỏe hơn đường?

Ảnh do tác giả cung cấp  

Trong mật ong vẫn còn đường”, Anthony Berthou, chuyên gia dinh dưỡng học, thẳng thắn thừa nhận. Mật ong là chất ngọt được tạo ra bởi loài ong, hình thành từ mật hoa (nectar) thực vật. Ðường được chiết xuất từ mía hoặc củ cải đường. Thành phần chính của đường là sacaroza, một hợp chất của glucose và fructose. Ðó cũng là hai phân tử đặc trưng chủ yếu của mật ong. Theo Béatrice de Reynal, chuyên gia dinh dưỡng: “Vì vậy, mật ong cũng là một loại đường”.

Cả hai đều cung cấp lượng calo như nhau.

Về mặt calo, cả hai hầu như tương tự nhau. Anthony Berthou nhấn mạnh: “Chúng cung cấp một giá trị năng lượng gần như nhau. Nhưng mật ong có chỉ số đường huyết (indice glycémique) thấp hơn và đó là yếu tố thiết yếu cần nói đến”. Chỉ số đường huyết cho bạn biết khả năng của một loại thực phẩm làm tăng đường trong máu. Anthony Berthou cho biết thêm: “Càng giàu fructose, mật ong càng có chỉ số đường huyết thấp hơn”.

Tại sao chỉ số đường huyết là quan trọng? Ðường gây ra sự tăng đột biến lượng đường trong máu khiến cơ thể chúng ta rơi vào tình trạng mất kiểm soát, nhưng nó đi xuống rất nhanh. Ngược lại, sự tăng chỉ đường huyết do đường chậm gây ra sẽ kéo dài. Vì mật ong chậm hơn đường ăn nên cơ thể sẽ dễ dàng kiểm soát hơn.

Xem thêm:   Gõ lên cánh cửa thời gian

Ngoài ra, mật ong giàu chất glusoce và fructose, chứa nhiều chất dinh dưỡng có các tính năng hữu ích đã được ca ngợi hàng trăm năm qua. Gần đây, khoa học đã quan tâm đến điều này và đã thực sự chứng minh một số thành phần của mật ong có lợi cho sức khỏe.

Ảnh do tác giả cung cấp

Chất chống oxy hóa, chống viêm…

“Mật ong có tính năng chống oxy hóa”, Anthony Berthou cho biết. Một nghiên cứu được công bố năm 2002, trên Tập san Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm (the Journal of Agricultural & Food Chemistry) cho thấy các chất chống oxy hóa trong mật ong sẽ làm chậm quá trình oxy hóa cholesterol xấu và giúp bảo vệ tim. Ðiều này đã được một số nghiên cứu sau đó xác nhận, bổ sung thêm các đặc tính chống tăng huyết áp, chống viêm… vào danh sách các tính năng hữu ích của mật ong.

Nghiện đường

Theo Bác sĩ Jonny Bowden, tác giả của quyển sách The 150 Healthiest Foods (150 loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe), cũng như đối với Henri Clément, “mật ong vẫn là đường”: Nếu bạn có vấn đề về đường huyết, hãy cẩn thận. JJ Virgin, chuyên gia dinh dưỡng học, giải thích trong một chuyên mục của tờ HuffPost của Hoa Kỳ, rằng không phải vì mật ong có ít glucose mà nó tốt hơn đường. Ngược lại, fructose, không giống như glucose, không làm tăng lượng đường của chúng ta mà sẽ trực tiếp lưu trữ trong gan. Theo JJ Virgin, điều này có thể gây ra nhiều vấn đề như kháng insulin, chỉ số triglyceride cao, tích tụ chất béo…

Xem thêm:   Tuổi mười bảy

Dù mật ong hay đường, chúng ta đều cần glucose để sống. Nó là nhiên liệu không thể thiếu cho hoạt động của cơ thể.

Ảnh do tác giả cung cấp

Rốt cuộc, kết luận là gì?

Theo Henri Clément, trong vai trò của mình, không còn nghi ngờ gì nữa, mật ong tốt cho sức khỏe hơn đường, vì tất cả những lý do đã nêu trên. Theo Anthony Berthou, một muỗng mật ong tốt hơn một viên đường. Tất cả phải nằm trong  chừng mực của nó. Như Henri Clément lưu ý, một người Pháp tiêu thụ 600 gram mật ong mỗi năm. Vì vậy, điều này cho thấy mật ong không phải là một sản phẩm kỳ diệu, nhưng với liều lượng hợp lý, bạn có thể tìm thấy trong sản phẩm này các vitamin hay các yếu tố khác tốt cho sức khỏe của bạn.

ĐDH

(Theo HuffPost)