Ở bài trước, tôi đã giới thiệu với quý độc giả chuyện con Gồng Trung Cộng nhe nanh thò bộ móng vuốt tấn công văn hóa dân tộc người Việt ở quốc nội lẫn hải ngoại. Hôm nay, tôi tiếp tục cập nhật chuyện con Gồng Trung Cộng “thò tay” tấn công luôn văn hóa người Mỹ, trong đó có người Mỹ gốc Hoa.

Bộ tem rồng được cơ quan Bưu Chính Liên Hợp Quốc phát hành ngày 19.1. Ảnh: peopledaily.com.cn 

United States Postal Service (USPS – Dịch Vụ Bưu Chính Hoa Kỳ) vừa phát hành bộ tem thư vẽ hình đầu Rồng cho năm con Rồng 2024 (Lunar New Year, Giáp Thìn.) Nhiều người nhìn thấy đã “té ngửa,” cho rằng tem đầu Rồng của USPS xấu hoắc, con rồng mà nhìn giống y con bò.

Kể từ năm 1993, USPS đã cho phát hành tem có in hình con giáp của mỗi năm. Tuy nhiên, thiết kế Rồng năm nay thể hiện khuôn mặt động vật màu vàng sáng 3 chiều với mắt đỏ, mũi đỏ và hàm răng sắc nhọn, đã gây ra một số phản ứng dữ dội từ cộng đồng người Hoa ở San Francisco.

Ông Leland Wong, một họa sĩ ở Chinatown (San Francisco,) nói với tờ The Standard: “Nó không giống một con rồng Châu Á chút nào”. “Tôi tưởng đó là một con khỉ.” Nhiều người gốc Hoa ở Chinatown đồng tình với ý kiến của ông Wong, họ bất bình USPS và chỉ trích dữ dội thiết kế “con rồng giống khỉ.”

Bà Claudine Cheng, chủ tịch Quỹ Di sản người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, người ủng hộ tem Tết Nguyên Đán cách đây hàng chục năm, bày tỏ sự bất bình với con rồng có “vẻ ngoài hung dữ” này. Bà Cheng nói: “Mọi người đang ăn mừng Tết Nguyên Đán và thích nhìn thấy một hình ảnh mang lại hạnh phúc và may mắn”. “Khi bạn nhìn vào cách giải thích này, nó không gợi lên loại cảm xúc đó.”

Xem thêm:   Máy làm biếng

Bà Cheng thừa nhận rằng người thiết kế có thể có cách giải thích riêng về “con rồng,” nhưng “nó phải phù hợp về mặt văn hóa”. Bà Cheng đang tổ chức với cộng đồng văn hóa và nghệ thuật ở San Francisco để soạn thảo một lá thư bày tỏ quan ngại gửi tới dịch vụ Bưu Chính.

Ông David Ho, thành viên Hội Đồng Quản Trị của Chinatown Media & Arts Collaborative, một liên minh mới thành lập nhằm ủng hộ văn hóa và cách kể chuyện tốt hơn của người Mỹ gốc Á, nói rằng thiết kế này trông giống một con bò, giống nhân vật hư cấu độc ác nổi tiếng Bull Demon King  Ngưu Ma Vương) trong văn học Trung Quốc cổ đại.

Về phía USPS, họ nói rằng bà Camille Chew là họa sĩ được giao nhiệm vụ thiết kế loạt tem Tết Nguyên Đán 12 năm này, kéo dài từ năm 2020 đến năm 2031. Giám đốc nghệ thuật của USPS, ông Antonio Alcalá, cũng được liệt kê là nhà thiết kế tem.

Bưu chính Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh rằng thường có “nhiều cách giải thích khác nhau” đối với thiết kế tem và luôn hoan nghênh những đề xuất của công chúng nhằm tôn vinh thể nghiệm của nước Mỹ.

Nhưng dù mọi người có buồn đến đâu thì hiện tại nó vẫn như vậy.

Theo trang web của USPS, họ sẽ in 22 triệu bản tem và việc lưu hành sẽ bắt đầu sau sự kiện ra mắt tại Chinatown của thành phố Seattle vào cuối tháng này mà bà Claudine Cheng được mời tham dự. Năm ngoái, các quan chức Bưu chính đã công bố tem năm con Thỏ ở San Francisco.

Bưu chính Hoa Kỳ cũng tuyên bố rằng nhóm thiết kế luôn tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia và Ủy ban Tư vấn Tem Công dân khi thực hiện thiết kế tem. Đối với con tem năm Rồng này, nhóm “đã làm việc với một giáo sư về lịch sử nghệ thuật Trung Quốc thời kỳ cuối đế quốc và hiện đại, tập trung vào các vấn đề giới tính và toàn cầu hóa văn hóa vật chất”. Tuyên bố không nêu tên giáo sư.

Xem thêm:   "20 ngày tại Mariupol"

Tôi đã coi kỹ hình vẽ “con rồng” của tem, và tôi thấy nó giống con bò Ngưu Ma Vương nhiều hơn là giống con rồng Trung Hoa truyền thống sang trọng và uy nghi. Mặt khác, nó lại có nét giống khỉ ở hàm răng trắng nhởn nhọn hoắt nhe ra cười nham nhở. Trên đầu con bò-khỉ treo bông hoa dây nhợ lòng thòng như đang cố làm hề để che giấu nét hung dữ ngầm của nó.

Tôi nghĩ rằng vị giáo sư đã tư vấn cho 2 nhà thiết kế tem của USPS là một người rất giàu lòng yêu “chủ nghĩa Đại Hán Trung Cộng,” rất nhiệt tình thực hiện chính sách “Vành Đai và Con Đường” của nhà nước Trung Cộng, nhưng không phải là một người yêu nước chân chính. Vị giáo sư này đã nhân cơ hội “tư vấn” cho nhà thiết kế tem thư một con rồng không ra rồng, khỉ không ra khỉ, bò chẳng phải bò, là một con vật lai tạp với những đặc điểm xấu xí chỉ nhằm mục đích đe dọa.

Hiện nay, các quốc gia ăn Tết Nguyên Đán và coi Rồng là linh vật của năm gồm Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên, Malaysia, Singapore, Đài Loan, Hồng Kông, Mông Cổ. Người Nhật Bản trước đây cũng ăn Tết Nguyên Đán, sau này họ nhập chung 2 cái Tết Tây, Ta vô làm 1, không ăn Tết âm lịch nữa. Rất tiếc USPS đã không hỏi ý kiến các cộng đồng Châu Á đang sinh sống ở Mỹ, mà chỉ ưu tiên “thỉnh giáo” một giáo sư Trung Cộng. Quả là có gì đó rất không bình thường.

Nếu nói rằng “thỉnh giáo” giáo sư Trung Cộng vì họ là nước lớn, nước mạnh thì cũng không phải. Khu vực Châu Á có 6 quốc gia Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Singapore, Brunei, và Israel công dân của họ được miễn visa tới Mỹ, điều đó chứng tỏ 6 nước này thịnh vượng và đẳng cấp cao hơn Trung Quốc cộng sản. Công dân một quốc gia được miễn visa tới Mỹ còn được hiểu là nước đó: thịnh vượng bền vững, dân trí cao, an sinh xã hội tốt, có mối quan hệ tốt mà nước Mỹ đủ tin cậy. Vì vậy, không lý gì người Mỹ gốc Hàn, Nhật, Đài Loan, Singapore, Mã La … trí tuệ lại tệ hơn vị giáo sư Trung Cộng nọ.

Xem thêm:   Huyền thoại Hoa Tiên Ông

Chưa thấy người gốc Việt phản ứng gì về bộ tem con Gồng mới của USPS. Tôi đã mua 2 bộ tem gởi thơ in hình các loại bông ở nước Mỹ từ mấy năm trước, và vẫn còn giữ khá nhiều con tem nên không quan tâm tới tem. Nếu không tình cờ nhìn thấy tin tức trên mạng internet thì tôi cũng không biết năm nay USPS phát hành tem vẽ hình con Gồng quái dị như vậy.

Tôi còn chưa hết choáng váng về bộ tem con Gồng Mỹ thì đã choáng váng hơn khi nhìn thấy tin tức Bưu chính Liên Hợp Quốc (UNPA) phát hành một bộ tem mới dịp Tết Giáp Thìn 2024. Tem phát hành vào ngày 19 Tháng 1, và hiện nay đang bán trên website của UNPA. Theo UNPA, bộ tem rồng này là sản phẩm của nhà thiết kế Tiger Pan người Trung Quốc. Trên tem in rõ dòng chữ “CHINESE LUNAR CALENDER,” cứ như là với Liên Hợp Quốc, Châu Á là Trung Cộng, Trung Cộng là Châu Á. Thật kinh khủng cho ý tưởng, và con rồng của UNPA, giống như một lão già khú đế nhưng cường tráng, cau có, hung hăng, gầm gừ chực cắn bất cứ ai.

Tôi đồng ý với bà Claudine Cheng, những con Gồng kiểu hung hăng, tàn ác, đe dọa đó không phù hợp với truyền thống văn hóa Á Đông, không phù hợp với văn hóa Trung Hoa cổ đại và người Trung Hoa văn minh, tiến bộ.

TPT