“Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng trái đất lên” là câu nói nổi tiếng của Archimedes (287-212 trước Công Nguyên). Ổng là một nhà toán học, nhà vật lý, nhà phát minh huyền thoại người Hy Lạp. Hình của Archimedes được in ở mặt trước của Huy chương Fields, giải thưởng danh giá được coi là “Nobel Toán học (vì giải Nobel không bao gồm lĩnh vực toán học), được Hiệp hội Toán học quốc tế (IMU: International Mathematical Union) trao 4 năm một lần cho những nhà nghiên cứu nổi bật.

Ơ-rê-ca (Eureka, nghĩa tiếng Việt là “tìm ra rồi”) là một giai thoại nổi tiếng về cách ra đời của “lực đẩy Archimedes” và của mục.. này.

Nhân loài vốn thông minh, nên không cần phải có kim loại, các công thức cơ học rồi người ta mới nghĩ ra chuyện tạo … đồng hồ. Từ khoảng 3500 Trước Công Nguyên (TCN), đã có một loại thiết bị đo thời gian là đồng hồ Mặt trời Sundial. Cách hoạt động của loại đồng hồ này dựa trên quá trình theo dõi mặt trời, mặt trăng thậm chí là dòng thuỷ triều lên xuống mỗi ngày để ước lượng.

Sau đồng hồ Mặt trời là đến thiết bị thời gian được theo dõi bằng mực nước được phát minh bởi người Ai Cập cổ vào năm 1400 TCN. Gần như cùng thời gian này, đồng hồ Cát cũng được tạo ra.

Xem thêm:   Suy Đi Ngẫm Lại (04/04/2024)

Đồng hồ bỏ túi được phát minh trước đồng hồ đeo tay, cùng vào năm 1574 tại Thụy Sĩ, những chiếc đồng hồ gọn nhẹ nhưng vai vế thuộc hàng “tổ tiên” này chỉ hiển thị giờ, kim phút được thêm vào năm 1680 và kim giây xuất hiện khoảng một thập kỷ sau đó.

Năm 1571, nữ hoàng Anh Elizabeth được tặng một vòng tay có gắn một mặt đồng hồ nhỏ. Đây có thể coi là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới. Nhưng mãi đến năm 1880 của thế kỷ 19 đồng hồ đeo tay mới được sử dụng rộng rãi, được coi là một phụ kiện độc quyền cho phái nữ.

Đồng hồ đeo tay phổ biến hơn trong Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất, vì các binh lính không có thời gian và bất tiện trong việc xem giờ từ chiếc đồng hồ bỏ túi. Quân đội Đức đã trang bị đồng hồ đeo tay từ những năm 1880, đến năm 1910 lính Mỹ bắt đầu trang bị đồng hồ đeo tay. Chiến tranh kết thúc, những quý ông đã quen với việc đeo đồng hồ, từ đó đồng hồ đeo tay chính thức trở thành một phụ kiện thời trang cho cả nam và nữ.

Đồng hồ ngày nay, nhất là đồng hồ đeo tay không còn chức năng chỉ giờ nữa vì đa số nhân loài chuộng xài smart phone! Đồng hồ trở thành một món phụ kiện, trang sức thể hiện tánh cách, gu thời trang, đôi khi là độ giàu có … của người đeo.

Xem thêm:   Chuyện ven đường

Nhiều quan chức và sư quốc doanh ở Việt Nam cũng rất thích đeo đồng hồ tiền tỷ.