“Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng trái đất lên” là câu nói nổi tiếng của Archimedes (287-212 trước Công Nguyên). Ổng là một nhà toán học, nhà vật lý, nhà phát minh huyền thoại người Hy Lạp. Hình của Archimedes được in ở mặt trước của Huy chương Fields, giải thưởng danh giá được coi là “Nobel Toán học (vì giải Nobel không bao gồm lĩnh vực toán học), được Hiệp hội Toán học quốc tế (IMU: International Mathematical Union) trao 4 năm một lần cho những nhà nghiên cứu nổi bật.

Ơ-rê-ca (Eureka, nghĩa tiếng Việt là “tìm ra rồi”) là một giai thoại nổi tiếng về cách ra đời của “lực đẩy Archimedes” và của mục.. này.

Nhắc tới phái nam thì ít ai nghĩ tới hai từ “điệu đà”, tuy nhiên, theo nghiên cứu thì từ thời kỳ đồ đá, đàn ông đã biết điệu bằng cách cạo râu, tỉa lông. Theo các nhà khảo cổ học thì dao cạo râu ra đời cách đây khoảng 30,000 năm trước CN. Tổ tiên chúng ta thường mài đẽo những viên đá lửa sắc cạnh để cạo râu, tuy lâu lâu có gây một vài vết cắt trên mặt do đá mài quá bén, tuy nhiên vẫn đẹp trai và vệ sinh hơn lúc râu ria rậm rạp.

Xem thêm:   Đọc Kính Vạn Hoa của Nguyễn Nhật Ánh

Tới tận thế kỷ 20, người ta vẫn tìm mọi cách để cạo râu an toàn, không trầy mặt, ví dụ bôi lên mặt nước nóng, xà bông … rồi mới cạo. Nhiều người có thu nhập thường sẽ đến các cửa tiệm chuyên cạo râu. Đối với những khách hàng giàu có, người thợ cạo sẽ ưu ái dành riêng cho họ một bộ 7 lưỡi dao cạo gắn nhãn từ “Chủ Nhật” cho đến “thứ Bảy” vì có nhiều ông rất điệu, ngày nào cũng đi cạo râu cả … Nghề cạo râu cũng được coi trọng trong xã hội thời xưa, những năm 1770, thợ cạo người Pháp J.Jacques Perret đã lấy ý tưởng từ cái bào của thợ mộc để chế ra loại dao bào (bộ phận giúp bảo vệ lưỡi dao) bằng gỗ đầu tiên có hình chữ L. Ông còn viết hẳn riêng một cuốn sách có tựa đề “Nghệ thuật học cách tự cạo râu”.

Theo thời gian, nhờ sự phát triển của vật liệu mà dao cạo râu ngày càng cải tiến, từ việc bén hơn, bền hơn tới an toàn và tiện lợi hơn. Tuy nhiên, tới tận ngày 3-12-1901, nhà phát minh người Mỹ – King Camp Gillette mới là người đạt được bằng cấp sáng chế cho loại dao cạo râu an toàn đầu tiên trên thế giới. Phát minh này của ông đã được ví như phát minh của anh em nhà Wright khi phát minh ra chiếc máy bay đầu tiên trên thế giới.

Xem thêm:   Đi Mỹ ăn Tết

Năm 1903, Gillette mới chỉ bán được 50 lưỡi dao, thì một năm sau đó, con số này đã lên tới 90,844 chiếc và năm 1905 là 276,577 chiếc … giúp ông thu lời hơn 145 triệu USD. Từ năm 1905, Gillette bắt đầu xuất cảng dao cạo sang Châu Âu. Không cần nhiều thời gian, món hàng này vô tình trở thành vị sứ giả công nghiệp của Hoa Kỳ, có mặt gần như khắp nơi trên thế giới.

Hơn bất kỳ món mỹ phẩm nào, dao cạo râu Gillette được ghi nhận vào bộ nhớ của người tiêu dùng từ bình dân đến cao cấp khắp thế giới. Một thế kỷ sau khi Gillette qua đời (vào năm 1932), Công ty Gillette vẫn đứng đầu với 70% thị phần dao cạo râu của toàn thế giới.

Đàn ông không điệu thì thôi, đã điệu thì rất lợi hại