“Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng trái đất lên” là câu nói nổi tiếng của Archimedes (287-212 trước Công Nguyên). Ổng là một nhà toán học, nhà vật lý, nhà phát minh huyền thoại người Hy Lạp. Hình của Archimedes được in ở mặt trước của Huy chương Fields, giải thưởng danh giá được coi là “Nobel Toán học (vì giải Nobel không bao gồm lĩnh vực toán học), được Hiệp hội Toán học quốc tế (IMU: International Mathematical Union) trao 4 năm một lần cho những nhà nghiên cứu nổi bật.

Ơ-rê-ca (Eureka, nghĩa tiếng Việt là “tìm ra rồi”) là một giai thoại nổi tiếng về cách ra đời của “lực đẩy Archimedes” và của mục.. này.

Malcom McLean là người đã khai sinh ra phương thức vận tải bằng container. Ông được mệnh danh là “cha đẻ của container” (Father of Containerization).

Malcom McLean sinh ra trong một thị trấn nhỏ của Maxton, quận Robeson, tiểu bang North Carolina, Hoa Kỳ vào năm 1914. Lớn lên trong một gia đình nông dân trong thời kỳ Đại khủng hoảng, ông chỉ tốt nghiệp bậc phổ thông trung học. Năm 1931, công việc bơm xăng tại một trạm xăng gần nhà đã giúp McLean tiết kiệm đủ tiền để mua một chiếc xe tải cũ với giá 120 đô la.

Xem thêm:   “Cặp bài trùng” bánh hỏi - bánh nghệ

Năm 1937, trong khi chờ đợi xe dỡ đồ nhiều giờ tại Hoboken, tiểu bang New Jersey, Malcom McLean đã nảy ra một ý tưởng không những thay đổi số phận của mình mà còn thay đổi toàn bộ ngành vận tải thế giới. Sau này, ông nhớ lại: “Tôi phải đợi gần một ngày hôm đó để giao hàng, ngồi đó trên chiếc xe tải của mình, xem công nhân bốc vác xếp những mặt hàng khác. Tôi có ấn tượng mạnh rằng mình đang xem vô số thời gian và tiền bạc đang bị lãng phí. Tôi thấy họ khuân những kiện hàng khỏi xe tải, kéo vào một thòng lọng, sau đó cẩu kiện hàng vào hầm tàu. Sau đó, họ tháo từng thòng lọng, và xếp hàng đúng chỗ. Ý nghĩ trong đầu tôi là, khi tôi đã phải đợi cả ngày hôm đó, sẽ dễ dàng hơn nếu cẩu cả thùng xe đặt lên tàu, mà không phải đụng đến những hàng hóa bên trong.”

Sau đó, trong sự nghiệp kinh doanh, Malcom McLean từng bước thực hiện ý tưởng của mình, bắt đầu bằng việc dùng thùng xe tải làm công cụ chứa hàng. Sau khi xe chở hàng đến cảng, người ta nhấc cả thùng lên tàu, rồi đưa hàng khỏi tàu cũng vậy.

Qua tiến trình cải tiến, thùng container đã ra đời và được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Tên tuổi Malcom McLean đã đi vào lịch sử của ngành vận tải trên thế giới. Từ một chiếc xe tải chở hàng, năm 1950, ông có một “đội quân” 1,776 chiếc.

Xem thêm:   Lững lờ êm trôi...