Vào tháng 11-2019, hãng Tesla ra mắt xe tải nhẹ chạy điện đầu tiên trên thế giới tại Los Angeles. Tên của xe là Cybertruck. Các tay bỉnh bút gọi kiểu dáng của xe là Siêu tương lai (Futuristic).

Mà quái lạ, sao tôi lại thấy quen quen thế nào?

Mấy đứa nhỏ bảo: Bác coi phim khoa học viễn tưởng nhiều quá chớ gì lạ đâu!

Tôi có thích phim Xai Phai (Sifi = Science Fiction) bao giờ. Cuộc đời thật còn lo chưa xong, ở đó mà tưởng tượng!

Nhưng mà chẳng lẽ lại nhớ thiên tào bắc đẩu như vậy?

May quá, nhà báo Tom Huddleston của hãng tin CNBC “giải tỏa” cho tôi nỗi niềm lo lắng về trí nhớ của mình.

Hóa ra cái kiểu của Cybertruck chính là kiểu dáng của chiếc Lotus Esprit 1976. Tôi vừa thấy nó trong phim Người tình gián điệp (The Spy who loved me). Phim này nằm trong xe ri phim Ăng Lê, Ðiệp viên 007, nổi tiếng. Mùa Ðông vừa qua khắc nghiệt quá, tôi bèn giở tàng phim ra xem lại, cho nên hình bóng chiếc Lotus còn như in.

Nhưng sự giải tỏa nỗi ấm ức về trí nhớ của tôi chỉ là một phần nhỏ mà Tom đem lại cho tôi, chuyện lý thú mà Tom kể là chuyện “đầu tư” 100 dollars, thu lại… một triệu, 20 năm sau đó, mà tôi sắp hầu bạn đọc đây.

Vào năm 1989, một cặp vợ chồng ở New York bỏ ra 100 dollars mua một cái kho cũ, có đồ trong đấy. Kiểu mua bán này người ta thường làm với hình thức đấu giá, những cái kho đã được thuê, rồi bỏ đó, chẳng ai quan tâm. Người chủ có thể đã mất, hay đi đâu mất,… hay cả ngàn lý do khác. Tóm lại là công ty cho mướn kho đem ra bán đấu giá, để giải tán đống đồ trong đấy, để mà có chỗ cho người khác mướn. Công ty đem kho ra bán đấu giá lẫn người mua cũng không rõ có cái chi trong kho.

Xem thêm:   Nghệ sĩ Thành Được người về lòng giũ sạch vinh hoa

Cặp vợ chồng New York thắng cuộc đấu giá, mở kho ra và thấy có một chiếc xe hơi cũ. Ông chồng thấy cũng ngồ ngộ, nhưng cũng không biết nó là xe gì, chỉ nghĩ trong đầu là sẽ sửa lại chút đỉnh cho nó đẹp. Khi họ thuê xe đến chở chiếc xe cũ về nhà, thì có người thấy, và tin đồn lan xa: đó là chiếc xe đã được dùng trong phim Người tình gián điệp.

Trong phim này nhân vật chính, điệp viên Ăng Lê 007, lái chiếc Lotus Esprit, rồi phóng xuống biển, chiếc xe biến thành tàu ngầm, và tay gián điệp dùng nó để tấn công đối phương.

Ông Doug Redenius, người thành lập quỹ Ian Fleming (tác giả câu chuyện Ðiệp viên 007), nghe thấy bèn đến gặp vợ chồng nhà kia, rồi kiểm tra tài liệu với hãng Lotus bên Anh, xác quyết đây đúng là một trong tám chiếc xe Lotus Esprit đã đóng phim năm xưa, và là chiếc duy nhất mà 007 dùng để “biến thành” tàu ngầm. Cặp vợ chồng này bèn ra tiệm mướn một cuốn băng video về để xem phim, vì họ chưa hề xem 007.

Sau khi tu sửa lại, họ bèn đem đi triển lãm nhiều lần, và 23 năm sau, năm 2013 họ bán đấu giá được 997 ngàn dollars!

Người mua lúc ấy được giấu tên, nhưng sau đó người ta biết đó là ông Elon Musk, chủ hãng Tesla.

Xem thêm:   Sự tử tế được tiếp nối

Ông Musk nói với CNBC là hồi còn nhỏ ở bên Nam Phi, ông đã rất say mê 007, và nay thấy chiếc xe ông bèn mua ngay. Chiếc xe này khi được dùng cho 007 làm tàu ngầm trong phim Người tình gián điệp, đã được tháo hết bánh, biến thành một chiếc tàu ngầm thực sự với chi phí vào năm 1977 là 100 ngàn dollars (tương đương 425 ngàn Dollars hiện nay).

Chẳng biết duyên cớ làm sao mà nó bị bỏ quên trong cái kho ở New York suốt 12 năm như vậy (tính từ lúc quay phim, năm 1977, đến lúc cái kho được đấu giá năm 1989).

Ông Musk nói là ông đã lấy cảm hứng từ chiếc Lotus Esprit 1976 này để chế tạo ra chiếc Cybertruck vừa được ra mắt hồi tháng 11-2019.

Như vậy chiếc Lotus Esprit 1976 đã giúp cho Tesla có được dự án Cybertruck đầy tham vọng, ngay sau đêm ra mắt đã có đến 200 ngàn đơn đặt hàng, mặc dù các yếu tố kỹ thuật chưa hoàn hảo (kính bị vỡ khi ông Musk ném một quả bi sắt với ý định chứng minh là nó rất cứng chắc.) Còn cặp vợ chồng New York thì lời được 996 ngàn, chín trăm dollars, sau 23 năm… “đầu tư”.

Nói thật với bạn đọc là tôi cũng có thói quen… mua đồ cũ, nhưng tới giờ này chẳng thu được cái gì cả, ngoài mấy món đồ mà mình cho là đẹp, còn người khác thì chưa chắc.

Xem thêm:   Dollar Tree “nối gót” Walmart và Target khách hàng chịu thiệt

Nhưng biết đâu đấy!

Mà nhất là với bà con mình sống ở vùng Quận Cam (Orange County), vốn cũng từng có, và hiện vẫn có những tay chơi triệu phú sinh sống, mà lại chẳng xa Hồ Ly Vọng (Hollywood), kinh đô điện ảnh của thế giới, biết đâu một chiếc xe khác, trong một bộ phim nổi tiếng khác, lại đang nằm trong một cái kho quên lãng nào đấy gần đường Bolsa thì sao!

Poster phim The spy who loves me, có hình vẽ chiếc xe. nguồn ZeroTrap

NH