Ảnh: Tiến Ngô   

Hôm thứ Bảy vừa qua, nữ nghệ sĩ Kiều-Chinh đã có mặt tại Dallas để ra mắt quyển hồi ký “Nghệ Sĩ Lưu Vong”, đồng thời tham dự buổi họp mặt thường niên của Hội Quân Nhân Việt-Mỹ (VAUSA). Ngày hôm sau, bà đã được mời dự một buổi tiệc thân mật do hãng rượu đế SuTi tổ chức.

SuTi, như nhiều người biết, là hãng rượu đế đầu tiên của người Việt ở Mỹ nói riêng, và tại hải ngoại nói chung. Lối trang trí nội thất rất Việt Nam của kiến trúc sư và đồng chủ nhân Tiến Ngô hoá ra lại hạp với phong cách cổ điển và tông màu nâu sồng của người “nghệ sĩ lưu vong”. Sự hiện diện của Kiều-Chinh làm cho lò rượu, vốn đã dễ nhìn, bỗng dưng … đẹp hẳn lên!

Ảnh: Diễm Cơ

Tiếng lành đồn xa: SuTi Craft Distillery đang nhanh chóng trở thành địa danh nhiều du khách Việt khi tới Dallas hỏi thăm để đến viếng. Không đơn giản là một lò rượu, SuTi còn mang tính văn hoá độc đáo, là khởi điểm cho cuộc hành trình của người Việt vào dòng rượu mạnh chính lưu trên thế giới — một sự giao thoa tuyệt hảo giữa đam mê và kinh doanh, giữa nghệ thuật và kỹ thuật. Trước khi lên đường ra phi trường, Kiều-Chinh đã yêu cầu chụp cho bà bức ảnh này với hai nhà khởi nghiệp gan dạ Suý Đinh (trái) và Tiến Ngô (phải).

Ảnh: Diễm Cơ

Buổi tiệc ở SuTi rất ấm cúng, với số khách tham dự gần 80 người. Các món ăn được bày biện bên trong căn phòng nấu rượu trông hấp dẫn vô cùng. Chiếc bàn nơi đặt các món ăn nhẹ (finger food) còn có cả cái hồ con con cho một bầy cá tung tăng bơi lội, vui mắt đáo để. Các món ăn đều ngon miệng và đi với rượu đế, nhất là món cháo cá và đậu hủ chiên sả ớt. Mẻ rượu mới nhất, được nấu đặc biệt cho dịp này, phải nói là cực kỳ thơm và dịu. Đêm hôm trước SuTi có bảo trợ cho VAUSA mỗi bàn tiệc một chai đế Ông Già. Một người khách ngồi chung bàn đến từ Houston tự thú, “Đã từ lâu tôi không uống rượu, vậy mà nãy giờ tôi rót cũng mấy shot rồi!”

Ảnh: Mark Võ

Trong quyển hồi ký, Kiều-Chinh kể có lần bà được chủ hãng Martell mời đi thăm làng rượu Cognac xưa nhất ở Pháp. Giờ đây bà lại được viếng hãng rượu đế trẻ nhất (và duy nhất) ở hải ngoại. Thật tình cờ dịp này cũng đúng vào sinh nhật một tuổi của SuTi, nên ban lãnh đạo (tức nhị vị phu nhân của hai ông chủ) đã đặt một chiếc bánh thật đặc biệt riêng cho Kiều-Chinh. Chắc hẳn sự có mặt của bà phải là một điềm tốt (và đẹp) cho tương lai rượu đế ở Mỹ.

Ảnh: Mark Vo

Tuy chương trình ra mắt sách hôm đó không phải do VAUSA tổ chức, nhưng vì được làm cùng địa điểm và chỉ vài giờ trước buổi tiệc nên đã có rất nhiều quan khách của VAUSA ghé vào để mua sách và xin chữ ký của tác giả. Một số người nói rất tiếc họ không biết trước có buổi ra mắt sách để đến nghe Kiều Chinh nói chuyện. Nhưng hy vọng nữ nghệ sĩ sẽ còn nhiều dịp khác để viếng thăm Dallas trong tương lai.

Ảnh: Diễm Cơ

Theo lời kể của Kiều-Chinh, quyển Hồi Ký của bà đang được đồng hương ủng hộ mạnh mẽ. Mấy tuần lễ vừa qua bà đã đi một số nơi trên nước Mỹ để ra mắt sách. Nhà sách Tự  Lực ở Little Saigon nói họ chưa bao giờ thấy cảnh thiên hạ kiên nhẫn xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua sách như vậy; có người còn lái xe 7 tiếng đồng hồ từ Sacramento xuống. Tại khách sạn Marriott Las Colinas hôm thứ Bảy, một cặp vợ chồng cho biết họ đã đến từ Little Rock, Arkansas, cách đó gần 600 cây số! Một dấu hiệu tốt nữa là rất nhiều người hỏi khi nào mới có bản tiếng Anh.

Từ trái: Sumo Bùi, Kiều-Chinh, Việt-Anh, Việt-Quân. Ảnh: ianbui/Trẻ

Trong buổi ra mắt sách, ngoài bài giới thiệu của nhà thơ Nguyễn Xuân Thiệp còn có sự góp mặt của ba nhạc sĩ trẻ. Mấy em đã tập những bản nhạc (lạ hoắc) như “Hoài Cảm”, “Giấc Mơ Hồi-Hương” để tặng nghệ sĩ Kiều-Chinh, xen kẽ giữa các câu hỏi quan khách đặt ra cho bà. Khi bài “Người Tình Không Chân-Dung” cất lên, Kiều-Chinh đã nhắm mắt cúi đầu lắng nghe với vẻ xúc động thật sự.

Xem thêm:   Thi sĩ trẻ Quốc gia Alexandra Huỳnh

Nếu quý vị cần mua quyển hồi ký “Kiều Chinh, Nghệ Sĩ Lưu Vong”, hiện Trẻ đang có một số ít ấn bản trên kệ sách của toà soạn. Nhân đây cũng xin thông báo Hồi Ký này đã được dịch sang tiếng Anh bởi Ian Bui; mọi người có thể tìm mua phiên bản Anh ngữ trên trang web của Barnes & Noble với từ khoá “Kieu Chinh, An Artist in Exile”.

https://www.barnesandnoble.com/w/kieu-chinh-an-artist-in-exile-kieu-chinh/1140349893