Nhạc kịch dựa trên phim Frozen của Disney đang diễn tại rạp Fairpark Music Hall Dallas đến ngày 7 tháng 8. Phải công nhận đây là một vở nhạc kịch hoành tráng đúng nghĩa và cực kỳ đẹp mắt. So với phim Frozen ra năm 2013 thì nhạc kịch này hay hơn trên nhiều phương diện. 

Ảnh: Nữ hoàng Elsa (Caroline Bowman). Nguồn: Broadway Dallas.  

Disney Theatrical Productions (DTP) ra đời năm 1994 với vở Beauty and the Beast và ngay lập tức gặt hái nhiều thành công. Từ đó đến nay DTP đã nhận được 20 giải Tony cao quý. Vở Lion King là một thí dụ điển hình. Tuy Frozen không có nhiều bản nhạc hay như Lion King (trừ bài “Let It Go” quen thuộc), nhưng về mặt thiết kế sân khấu thì Frozen ăn đứt.

Ảnh: Mùa Hè bỗng dưng xuất hiện cho chú snowman Olaf (Michael Haynie). Nguồn: Broadway Dallas.

Ấn tượng sâu đậm nhất là cách dàn dựng sân khấu của Frozen vô cùng phức tạp, đầy những chuyển cảnh đột biến khiến người xem đôi lúc phải sửng sốt. Các kỹ thuật gia ánh sáng và âm thanh làm việc vô cùng ăn khớp, nhiều màn được thiết kế tinh vi đến độ ta cứ tưởng như đang được xem ảo thuật. Giám đốc Marketing của Broadway Dallas cho biết đây là vở kịch quy mô nhất mà ông từng thấy, cần đến 19 chiếc xe hàng 18-bánh để chở hết đồ đạc.

Ảnh: Elsa (Caroline Bower). Nguồn: Broadway Dallas.

Một đặc điểm nữa của Frozen là phần y trang và hoá trang đẹp không thể tưởng tượng. So với phim thì nhạc kịch đẹp hơn bội phần. Không những vậy, các màn vũ múa coi rất đã mắt. Nếu bạn đã coi phim Frozen và thích nó thì bảo đảm xem nhạc kịch bạn sẽ còn thích hơn nữa. Mặc dù nhạc kịch không thắng giải Tony nào trong khi phim từng đoạt giải Oscar, nhưng xét về mặt nghệ thuật thì nhạc kịch này hay hơn hẳn.

Ảnh: Một màn vũ đầy sinh khí. Nguồn: Broadway Dallas.

Một trong những vai hay nhất nhưng cũng ít nói nhất là con tuần lộc (reindeer) tên Sven. Cùng với chủ nó là Kristoff, cặp bài trùng này đã mang đến những giây phút tươi vui và nhiều tràng cười nắc nẻ từ quý vị khán giả thiếu nhi ngồi chật rạp. Phải cho điểm nhà thiết kế nào đã chế tác được chú nai với cặp mắt có thần, biết nhấp nháy để “nói chuyện” hết sức tự nhiên. Có điều, không biết diễn viên đóng vai Sven có bị … mỏi lưng sau mỗi xuất diễn hay không.

Ảnh: Kristoff (Mason Reeves) và chú nai Sven (Evan Strand). Nguồn: Broadway Dallas.

Từ khi ra mắt Broadway năm 2013 đến nay, Frozen đã bán trên 14 triệu vé. Con số này sẽ còn tăng thêm nữa với năm đoàn hát khác nhau đang lưu diễn tại Úc, Nhật, Anh, Đức và Bắc Mỹ.

Ảnh: Hoàng cung xứ Arendelle. Nguồn: Broadway Dallas

Frozen là vở nhạc kịch thu hút được nhiều khán giả tí hon lần đầu tiên được cha mẹ dẫn đi xem nhạc kịch, đặc biệt là các gia đình Á Châu. Nhiều bé gái còn được cha mẹ cho mặc áo đầm xanh giống như … Hoàng hậu Elsa, nhìn dễ thương gì đâu.

Ảnh: ianbui/TRẺ.

IB