Xứ Chùa Tháp với đền Angkor và những tượng Bayon bốn mặt hiện diện khắp nơi với Phật giáo là quốc giáo. Một đất nước bị tàn phá với nạn diệt chủng của Khmer đỏ, và dù nền kinh tế đã có sự tăng trưởng thì cái di chứng về sự cực đoan của người Khmer vẫn hiện diện trong tâm thức. Một hình thái của nó là sự hãm hiếp tập thể, được coi là thú vui tiêu khiển của không ít người đàn ông Khmer.

Là một đất nước vẫn còn giữ nhiều tín điều cổ hủ, văn hóa Campuchia vẫn thực thi quan niệm ấu trĩ về sự ưu việt của nam giới. Các vụ hãm hiếp tập thể trong giới thị dân Campuchia bắt đầu vào những năm 90, khi những đàn ông sau các cuộc rượu chè đã kêu gái gọi để hãm hiếp tập thể. Người Campuchia có từ riêng cho thứ “hoạt động giải trí” này là bauk – nghĩa là cộng thêm. Họ hoàn toàn chẳng xấu hổ vì nó, cũng không phải là thứ gì lớn lao để đàn ông vỗ ngực. Với đàn ông Campuchia, nó chỉ là một món giải khuây không khác với karaoke, đá banh, hay các hoạt động tập thể hội nhóm khác.

Dưới cái nhìn cực đoan của người Khmer, chỉ có con gái nhà lành hay là con gái hư hỏng. Mục tiêu của đàn ông chơi bauk thời kỳ đầu là những cô gái mại dâm, nhưng tình hình ngày càng trở nên tệ hại khi các nhóm nạn nhân của bauk  giờ đây đã vượt ra khỏi khuôn khổ gái đứng đường mà bao gồm cả nữ sinh, công nhân may, hay những phụ nữ trẻ trung lưu… Nếu một cô gái bị nhìn thấy nhấp một ngụm bia cũng được coi là mục tiêu của cánh đàn ông Khmer. Một khi bị nhìn là hư hỏng, rất nhiều đàn ông Khmer tin rằng họ có quyền làm bất cứ điều gì với các cô gái – bao gồm cả cưỡng dâm và hãm hiếp tập thể bauk.

Ðàn ông Khmer tuổi từ 18 tới 49 thừa nhận công khai đã hãm hiếp tập thể, và quá nửa trong số đó làm điều này trước tuổi 20 và đã “bauk” trước tuổi 15. Tệ hại hơn, khảo sát của tổ chức Giới và Phát triển Campuchia (Gender and Development Cambodia) cho thấy phần lớn không coi bauk là vô luân. Người dân Campuchia coi những “cô gái hư hỏng” như là tình nguyện viên cho tình dục. Và nếu ra tòa, thì từ cảnh sát, tòa án đều có xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân do quần áo hở hang, phong cách sống, hay chỉ trích nạn nhân có hành vi gì đó khiến đàn ông muốn bauk.

Phần lớn cánh đàn ông Khmer biết bauk từ ở độ tuổi thanh niên do áp lực đồng trang lứa. Vai trò của bauk không chỉ mang tính giải khuây ở xứ sở không có nhiều hình thức giải trí, mà nó còn mang tính tăng cường gắn kết “tình anh em” khi cùng tham gia hãm hiếp tập thể. Việc bauk đi vào cả show hài trên truyền hình Campuchia cũng có thấy sự thiếu nghiêm chỉnh nhìn nhận vấn đề này của người dân Khmer.

Việc bauk đã khủng khiếp trong nhiều thập kỷ, giờ còn trở nên tồi tệ hơn. Việc nâng cao nhận thức người dân để biết bauk là tội ác chứ không phải là hình thức giải trí chỉ giải quyết một nửa vấn đề. Nền chính trị tham nhũng và hệ thống xã hội thối nát làm cho việc những thủ phạm của bauk hầu hết nhởn nhơ. Còn nạn nhân phần lớn là phụ nữ tầng lớp dưới của xã hội, nếu bị hãm hiếp, phải bỏ tiền cho cảnh sát để làm báo cáo, hối lộ bác sĩ để kiểm tra y tế, mua chuộc nhân viên tư pháp để tòa làm việc, thậm chí cho tiền để công tố viên liếc qua hồ sơ thưa kiện của mình.

S