Thống kê từ Hiệp hội Bảo vệ động vật thế giới (WSPA) cho biết, trên thế giới, châu Á là nơi tiêu thụ thịt chó nhiều nhất. Cụ thể, Trung Quốc có hơn 1/3 dân số thích ăn thịt chó. Lý do là có một số người tin rằng thịt chó là một loại “thuốc bổ” cho sức khỏe (?). Tương tự, thịt chó cũng được tiêu thụ nhiều tại Hàn Quốc, Indonesia, Campuchia, Philippines, một số nước châu Phi, thậm chí châu Âu và dĩ nhiên cả Việt Nam.

Các quán thịt chó luôn thu hút thực khách. Ảnh do tác giả cung cấp. 

Riêng tại Sài Gòn – sau năm 1975 – thịt chó có mặt ở khá nhiều nơi, chẳng hạn các khu vực, tuyến đường như khu cầu Thị Nghè (Bình Thạnh), đường Phan Văn Trị, Nguyễn Oanh, Quang Trung (Gò Vấp), Lạc Long Quân, Cách mạng Tháng Tám (Tân Bình), Lê Tuấn Mậu, Tên Lửa (quận 6), tỉnh lộ 10 (Bình Chánh), Tôn Ðản (quận 4), Ðỗ Năng Tế (Bình Tân)… Trước đó đã có những “quán cầy tơ” mà chủ nhân vốn là người miền Bắc di cư vào Nam từ năm 1954. Những quán “đời 1954” này tập trung nhiều ở khu chợ Ông Tạ (Tân Bình), Xóm Mới (Gò Vấp), Xóm Chiếu (quận 4), khu Bắc Hải (quận 10)…

Cứ mỗi sáng, dọc các con đường nêu trên, các sạp, tiệm “cầy tơ” bắt đầu nhộn nhịp bày hàng, gồm cả thịt chó sống lẫn chín, mời gọi khách. Người dân cho biết, những tiệm thịt chó này khi đông, khi vắng tùy ngày nhưng bất kể thời tiết nắng mưa, lúc nào cũng có sẵn “hàng” phục vụ khách.

Những chú chó tội nghiệp chuẩn bị đưa đi giết thịt. Ảnh do tác giả cung cấp.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các điểm mua bán thịt chó lẫn quán tiệm đều khá kín tiếng khi ai đó hỏi về nguồn hàng mà họ thu mua, giết thịt hay nấu nướng bán ra. Ða số cho rằng thịt chó của họ có nguồn gốc rõ ràng, không bao giờ thu mua bày bán loại chó do bắt trộm hay sử dụng từ nguồn chó bệnh, chó bị tai nạn, chó chết!

Xem thêm:   Đằng sau các cuộc thi nhan sắc

Qua trao đổi, những người bán thịt chó ở các chợ, ở các tuyến đường thường nói do “bạn hàng” từ các lò mổ chó cung cấp, chứ thật tình cũng không biết chúng từ đâu. Một người bạn quen là chủ quán “cầy tơ” trên đường Linh Trung (Thủ Ðức) ước tính mỗi ngày riêng Sài Gòn đã tiêu thụ cỡ 6-8 tấn thịt chó. Tính ra hàng ngày gần cả ngàn con chó bị giết thịt. Số lượng lớn chó từ đâu ra đủ cung cấp cho thị trường, trong khi hiện nay, cả nước Việt Nam dù bỏ công tìm đỏ con mắt cũng không thấy vùng nào nuôi chó thịt?

Chó quý, chó cảnh bắt trộm rồi cho chuộc. Ảnh do tác giả cung cấp.

Ðóng vai người đi thu mua chó, chúng tôi rong ruổi qua vài khu vực Thủ Ðức, quận 9, quận 12… nhưng hầu như rất ít người có nhu cầu bán chó nhà đang nuôi. Nhiều người còn tỏ thái độ bực bội, tức giận khi chúng tôi vờ hỏi thăm có chó bán không. Tại khu vực chợ Tam Hà (Thủ Ðức), nhiều người dân cho biết, nhà họ từng bị trộm mất chó nên rất dị ứng với mấy người đi hỏi mua chó. Chị Thơm, ngụ Tam Châu (Thủ Ðức) kể: “Sáng sớm hôm kia, tôi vừa mở cổng nhà ra đường đi bộ thể dục. Con chó chạy theo, chưa kịp đuổi vào đã thấy hai tên đèo nhau trên xe máy, tay cầm chích điện canh sẵn từ lúc nào. Chúng chích điện con chó ngã bất tỉnh rồi kéo đi thật nhanh. Tôi chưa kịp hô hoán thì chúng còn quay lại trừng mắt chĩa cái mũi sắt nhọn về phía tôi”.

Một chủ sạp thịt chó ở Tân Thới Hiệp (quận 12) cho biết, chó hơi chưa làm thịt, anh ta thu vào giá 70 ngàn đồng/kg, chó đã thui vàng, làm lông sạch sẽ bán với giá 100 – 120 ngàn đồng/kg, tùy loại thịt. Có lẽ đây cũng là mức giá khá hấp dẫn khiến không ít kẻ vô công rỗi nghề trổ tài bắt trộm chó mang về bán cho các lò mổ.

Trộm chó bị người dân bắt quả tang. Ảnh do tác giả cung cấp.

Ở nhiều quận như Gò Vấp, quận 12, Thủ Ðức… chúng tôi biết có nhiều lò mổ chó khá lớn và nguồn hàng cung cấp hàng ngày cho họ 90% đến từ các băng nhóm chuyên bắt trộm chó. Ví dụ như lò chó ở gần Ðình thần Giao Khẩu (Thạnh Lộc, quận 12), hoạt động hơn 6 năm qua, hàng ngày thu mua hơn trăm con chó trôi nổi. Mới đây, vào đầu tháng 4-2021, một lò chó khác ở Trung Mỹ Tây (quận 12) bị kiểm tra đột xuất. Người chủ lò không thể trình ra được bất cứ giấy tờ nào liên quan tới gần 80 con chó đã bị giết mổ, nằm la liệt dưới sàn xi măng bẩn thỉu, chưa kể còn hơn 30 con chó khác bị giam nhốt. Những người dân gần đó cho rằng hầu hết nguồn chó này đều là chó bị bắt trộm do các băng nhóm “săn bắt chó” đã và đang hoành hành rất mạnh. Người ta còn kể tên những kẻ cầm đầu các băng nhóm này như Hùng “toác” ở Thủ Ðức, Nhân “ốc tiêu” ở quận 9, Bảy “đen” ở Dĩ An, giáp ranh Thủ Ðức….

Xem thêm:   Buôn người qua Campuchia

Cũng những tên cầm đầu này ngoài việc bắt trộm chó mang bán cho các lò mổ thịt thì hằng ngày chúng còn cho đàn em đi khắp nơi, thăm dò những nhà có nuôi chó cảnh, chó quý rồi lên kế hoạch trộm cắp, sau đó đòi chủ nhân “khuyển cưng” phải bỏ tiền ra chuộc. Cũng ở Sài Gòn đã xuất hiện những “trung tâm” trao đổi, mua bán chó cảnh, chó quý (thực chất chó do bọn săn bắt trộm được) như chợ chó mèo Lê Hồng Phong (quận 10), chợ chó mèo gần bến xe Ngã tư Ga (Gò Vấp)…

Ông Cảnh, người dân ngụ ở Man Thiện (quận 9) nói: “Hiện nay, bọn bắt trộm chó hoạt động ngày càng manh động. Chúng không dùng bã đánh thuốc chó như hồi xưa nữa mà sử dụng súng điện để bắn chết chó và thu giữ “chiến lợi phẩm” chớp nhoáng. Tôi biết nhiều trường hợp, khi bị truy đuổi, bọn săn bắt chó còn dùng hung khí chống trả lại, đe dọa tính mạng người dân. Trong khi đó, theo luật pháp, trộm chó là hành vi trộm cắp tài sản, nhưng khi nào số chó bị bắt trộm có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên mới bị tội hình sự, còn dưới mức đó chỉ xử phạt hành chính vài ba trăm ngàn rồi… tha cho về. Chính điều này càng gây bức xúc cho người dân. Vì vậy, đã xảy ra những chuyện người dân cùng nhau tổ chức vây bắt bọn trộm cắp chó và đưa ra hành xử kiểu “luật rừng” (đánh đập, đốt xe…) khiến không ít kẻ bị thương tích, nhẹ thì u đầu mẻ trán, nặng thì gãy tay gãy chân thậm chí có trường hợp kẻ săn bắt chó tử vong do bị đánh hội đồng”.

Xem thêm:   Siêu giàu & Siêu xe

Vẫn theo lời ông Cảnh: “Chỉ khi nào người dân không còn ăn thịt chó, không còn cảnh mua bán thịt chó như… bán rau mới chấm dứt được tình trạng bắt trộm chó”. Cùng quan điểm với ông Cảnh, nhiều người dân cho rằng ăn thịt chó chẳng có gì hay và ủng hộ khuyến cáo không nên dùng thịt chó làm thực phẩm. Tuy nhiên các “tín đồ thịt chó” luôn phản bác. Họ cho rằng, đây là món ăn vốn đã quá phổ biến, không nên cấm đoán. “Bây giờ ở các chợ người ta cũng bán đầy. Nhiều người còn mua mang về nhà nấu nướng huống chi quán nhậu. Chuyện ăn hay không ăn thịt chó là quyền tự do của mỗi người. Luật pháp có cấm sử dụng thịt chó làm thực phẩm đâu! Người ăn thịt chó không có tội tình gì, chỉ những kẻ chuyên đi bắt trộm hay các băng nhóm săn bắt… chó mới có tội mà thôi!”.

NS