Thông tin của Tổ chức HealthBridge (Canada) phối hợp cùng ngành chức năng Việt Nam công bố gần đây cho biết tình hình sử dụng rượu bia tại VN đang gia tăng ở mức báo động. Đặc biệt ở giới trẻ thể hiện qua mức tiêu thụ trung bình đầu người quy đổi ra lượng cồn nguyên chất; tỷ lệ sử dụng rượu bia ở mức cao nguy hiểm cho cả nam lẫn nữ giới.

Đi tìm đối thủ?  

Cụ thể, mức tiêu thụ rượu bia quy đổi thành lít cồn nguyên chất chia đều đầu người (trên 15 tuổi) tại VN hiện là 8.3 lít (tương đương 170 lít bia sử dụng/năm). Cũng công bố này, VN hiện xếp thứ 2 trong các nước ASEAN, xếp thứ 3 Châu Á về mức tiêu thụ bình quân rượu bia/đầu người. Tình trạng uống quá độ đến mức nguy hại cũng rất phổ biến ở người trưởng thành VN với 61.4% nam giới và 24.3% nữ giới. Ðáng chú ý, tỷ lệ nữ giới thường xuyên uống rượu bia ở VN còn liên tục tăng thêm hàng năm (khoảng 1.8-2.3%/năm) và độ tuổi sử dụng có xu hướng ngày càng trẻ hóa!

Các bàn nhậu không thiếu bóng dáng chị em phụ nữ

… Xế chiều hôm ấy, tôi tìm vào một quán nhậu ở quận 3 mệnh danh “nơi họp mặt của các văn nghệ sĩ và khách mộ điệu”. Giữa trưa nắng, chợt thấy một chị tuổi cỡ “ngũ tuần” cưỡi Honda Shi bước vào. Chọn một góc bàn, chị đưa hai ngón tay ra hiệu với cô tiếp viên: “Cho chị chai Ken (Heineken) với đĩa bò xào củ hành và thịt Tam Tạng (đậu hũ) chiên giòn!” Biết chị này đang “đơn thương độc mã”, tôi đang ngồi bàn kế bên làm ra vẻ thản nhiên nói: “Nhậu một mình cũng thú vị quá chứ?”. Chưa dứt câu, chị kia liền nở nụ cười, ngoắc tay: “Bạn đi một mình hay chờ ai? Nếu một mình thì qua đây chung bàn, mình nói chuyện chơi!”. Nghe vậy, tôi bước ngay qua chỗ bàn chị rồi cả hai hào hứng cụng ly. Sau mỗi lần “dzô”, tôi lại nghe một câu chuyện từ Vân Anh (chị ta xưng tên): “Bạn biết không, ông xã mình làm phó Giám đốc một công ty liên doanh trong Khu chế xuất Linh Trung, không rõ công việc bận rộn lắm sao mà cứ đi suốt ngày từ sáng đến tối mịt. Có đứa con trai 16 tuổi đang du học bên Úc, ở nhà một mình buồn quá nên thỉnh thoảng chạy ra đây uống mấy chai cho vui” – Cứ thế, Vân Anh vừa kể chuyện vừa liên tục nốc bia. Mới đó đã 21 giờ đêm, tôi đề nghị chia tay vì “Bạn nên về nhà kẻo ông xã  trông”. Vân Anh liền gạt đi: “Kệ thằng chả! Ði đâu chơi với mình lúc nữa nhá! Hãy còn sớm!”

Xem thêm:   Ăn tối ở Đan Mạch

Bữa khác khoảng hơn 23 giờ, chúng tôi vào một quán nhậu “đặc sản” nghêu, sò, ốc vỉa hè đường Hùng Vương, quận 5. Vừa ngồi xuống đã thấy một nhóm các nàng xinh như mộng, tuổi không quá 24-25, ồn ào kéo vào. Gọi ba dĩa ốc hương luộc, một thùng Tiger, các kiều nữ bắt đầu cuộc nhậu. Tôi lắng tai nghe các cô nàng bàn luận đủ chuyện, từ việc “cái váy của con nhỏ kia lúc nãy mặc quá đẹp, bữa nào tao cũng phải lùng shop mua vài cái”, đến việc “ông già tao dạo này chịu chi tiền lắm nhưng đi sớm về khuya cũng nhiều hơn trước”. Hơn một tiếng sau, các cô gái kêu chủ quán ghi “bill” tính tiền, móc túi quẳng ra 2 tờ “ông râu dài” rồi kéo nhau leo lên xe, phóng đi giữa đêm. Thấy chúng tôi nhìn theo, cậu phục vụ bàn nói: “Mấy đứa này đêm nào cũng nhậu ở đây, có bữa còn dẫn theo mấy thằng Tây mà nay không thấy đi chung. Tụi nó toàn từ các vũ trường ra nên sẵn có hơi men. Giờ chắc là đi tìm chỗ “lắc” hay gì đó!”.

Hôm khác nữa, tại quán nhậu vỉa hè ven kênh Nhiêu Lộc (Bình Thạnh). Khi này đã gần 0 giờ nhưng thực khách vẫn ngồi khá đông. Chúng tôi vừa ngồi xuống thì một nhóm 6 cô gái mặt mày còn trẻ măng, ăn mặc diêm dúa, cùng nhào ra từ một chiếc taxi. Họ chọn chiếc bàn cạnh chúng tôi và bắt đầu cuộc nhậu. Một cô gái có vẻ xinh nhất nhóm kêu đồ nhậu và một thùng Tiger “bạc”. Khi bia được mang ra, các cô thi nhau rót. Cô gái mặc chiếc áo hai dây màu vàng, tóc nhuộm hi-light lớn tiếng tuyên bố: “Hôm nay đi tới sáng, nhậu cho quên đời. Tao vừa chia tay thằng bồ cũ, mới quen thằng bồ mới. Tụi bây mau chúc mừng tao đi!”. Vừa nói, cô gái vừa đưa ly bia lên và hô to: “1…2…3! Dzô!”.

Vui cũng đi nhậu, buồn cũng uống bia

Sau khi các cô gái uống cạn hết thùng rưỡi bia, một nhóm 4 thanh niên chạy trên 3 chiếc xe máy đắt tiền, như đã có hẹn trước, cùng đến nhậu. Câu chuyện của họ xoay quanh toàn chuyện ăn chơi ở các quán bar, vũ trường… Sau khi đã ngà say, các cô gái càng cười nói, ngả ngớn nhiều hơn, vừa phì phèo thuốc lá vừa thản nhiên để cho các chàng trai thoải mái choàng vai bá cổ. Lúc sau, không rõ do đang bực bội chuyện gì hay quá say, cô gái mặc chiếc váy ngắn màu xanh bỗng cầm lấy một vỏ chai bia ném mạnh xuống nền gạch vỡ đánh “choang” khiến ai nấy giật mình. Trong nhóm có tiếng lao xao: “Lúc nãy con Lan nó uống hết mấy ly Whisky trong bar, giờ nốc thêm Tiger nên “đuối” rồi! Ðứa nào mau đưa nó về thôi!”.

Xem thêm:   Sài Gòn thời Nhật chiếm

Rất nhanh, một cậu con trai trong nhóm ngắt lời: “Ðể tao tình nguyện đưa nó về!”. Trong khi anh thanh niên trẻ đang ra sức dìu bạn lên chiếc Su Sports của mình thì cô gái trẻ kia lại thều thào: “Tao chưa say! Tao chưa về! Ðưa tao đi chơi chút xíu nữa đi mày ơi!”. Anh thanh niên trẻ cười đắc chí, quay lại nháy mắt với đám bạn còn lại: “Ê! Tụi mày làm chứng nghen! Thu nó chưa chịu về, nó còn muốn đi chơi! Tao chiều nó đây!”. Nhóm thanh niên còn lại cười hô hố, đồng thanh “Tụi bây làm gì được cứ làm!”.

Cùng lúc, anh thanh niên trẻ khi nãy xốc cô bé kia lên xe, rồi nhấn ga lao vút đi trong màn đêm.

Quyết không thua kém các bậc mày râu

NS