Tính từ 1-10-2021, thời điểm Sài Gòn cho phép xã hội tái hoạt động sau suốt mấy tháng dài thực hiện “đóng cửa”, giãn cách nghiêm ngặt, tới nay con số người nhiễm cúm Tàu hàng ngày tại đây vẫn từ 1000 -1700 ca/ngày. Dịch bệnh chưa được kiểm soát chặt, ca tử vong mỗi ngày vẫn xảy ra, vài nơi cho tái khởi động các bệnh viện dã chiến.

Các cửa tiệm bày bán đồ trang trí Giáng sinh sớm nhưng vẫn thu hút ít người tìm mua. Ảnh: tác giả cung cấp 

Tuy nhiên thời gian vẫn trôi và năm 2021 sắp hết với 2 sự kiện đã và đang chờ đón những sự kiện này với tâm thế, cảm nhận ra sao?

Từ đầu tháng 11-2021, các cửa tiệm chuyên bán cây thông, phụ kiện, đồ trang trí cho Noel quanh các chợ Tân Ðịnh, An Ðông, phố Hải Thượng Lãn Ông (quận 5)… đã trưng bày nhiều loại mặt hàng bắt mắt nhằm thu hút khách.

Khảo sát nhanh giá bán những cây thông Noel có giá cả dao động khá lớn. Với 30-50 ngàn đồng, người ta có thể mua được một cây thông loại để bàn cao 30cm nhỏ xinh. Những cây thông cao từ 1m trở lên có giá khoảng 1-3 triệu đồng. Những cây thông cao khoảng 4 – 5m chưa bao gồm phụ kiện trang trí có giá 10 – 20 triệu đồng. Cùng với cây thông Noel là những mặt hàng khác như quần áo ông già Noel, vòng nguyệt quế, những món đồ trang trí như dây kim tuyến, quả chuông, dây đèn, lồng đèn… Tùy từng loại mặt hàng nhưng hầu hết giá cả đều tăng hơn 20-30% so cùng kỳ năm ngoái.

Xem thêm:   Những điều vô hình (kỳ 2)

Tuy nhiên, đa số các tiểu thương ở chợ cho biết, năm nay lượng khách đi mua đồ chơi Giáng sinh ít hơn hẳn so với mấy năm trước. Bà Trần Ngọc Quế, chủ một cửa hàng bán đồ Giáng sinh trên đường Hoàng Hoa Thám (Tân Bình) nói: “Khu vực này có hơn 80% người dân theo đạo Công giáo. Những năm trước cách lễ Giáng sinh 1 tháng hầu hết mọi nhà đều đi lùng mua các thứ mang về chăng đèn dây, trang trí tượng Chúa, tượng Ðức Mẹ, làm hang đá rất lộng lẫy, rực rỡ cả khu phố, nhất là ban đêm. Riêng năm nay cũng giống năm rồi, vì ảnh hưởng dịch bệnh cúm Tàu nên số nhà bỏ tiền bài trí mừng Giáng sinh cũng giảm hẳn, ngoài đường người đi chơi khuya cũng vắng nhiều. Hàng hóa năm nay cửa hàng tôi cũng lấy chừng mực vì sợ bán ế cuối mùa phải ôm hàng khổ lắm!”.

Cô gái trẻ Ðặng Thanh Hường, ngụ ở xóm đạo Gò Vấp chia sẻ: “Mọi năm, em cùng người nhà hay đi mua đồ về trang trí Noel sớm lắm nhưng năm nay chỉ dám đặt hàng online. Sợ ra đường, chen chúc vào chỗ đông người không may bị lây bệnh, trở thành FO chắc năm nay khỏi ăn Tết luôn!”.

Đường phố cận ngày Giáng sinh ở Sài Gòn tương đối vắng vẻ, không có đông người ra đường vui chơi như những năm trước. Ảnh: tác giả cung cấp

Ðáng chú ý, năm nay các loại hàng hóa cho mùa Giáng sinh còn xuất hiện tại các trang mạng thương mại điện tử như Shopee, Sendo, Lazada… cũng như những “cửa hàng online cá nhân” mở ra nhiều trên các trang xã hội như Facebook, Zalo, Instagram, TikTok… Thời điểm này, trên nhiều trang mạng xã hội còn xuất hiện các nội dung quảng cáo, lời mời gọi sử dụng “dịch vụ ông già Noel phát quà Giáng sinh thuê”. Tùy quãng đường di chuyển, giá thuê ông già Noel đi phát quà cho người thân hoặc trẻ con dao động từ 100 – 200 ngàn đồng/lượt…

Xem thêm:   Cuộc gặp giữa TT Biden và Tập Cận Bình

Như đã nói, dù chỉ hai tuần lễ nữa là đến lễ Giáng sinh nhưng tại trung tâm thành phố Sài Gòn lẫn các quận huyện vùng ven, không khí chào đón Noel của mọi người nhìn chung vẫn kém sôi động hơn nhiều so với những Noel lúc chưa có cúm Tàu. Ở mặt tiền vài trung tâm thương mại như Takashimaya, Diamond Plaza (quận 1), những cây thông lớn được người ta dựng lên, trang hoàng với hình ảnh ông già Noel, những hộp quà lớn nhỏ, hoa tuyết, dây đèn nhấp nháy, những quả cầu nhiều màu sắc… Tại những con phố thuộc các xóm đạo Sài Gòn như xóm đạo quận 8, Tân Phú, Gò Vấp, xóm đạo Nghĩa Phát, Lê Văn Sĩ (Tân Bình), Tam Hà, Từ Ðức (Thủ Ðức)… cũng có chút ít không khí mừng đón Giáng sinh 2021 nhưng so với mọi năm trước có lẽ chỉ bằng phân nửa.

Một số nhà thờ chuẩn bị sẵn các biện pháp phòng chống dịch cúm Tàu. Ảnh: tác giả cung cấp

Khảo sát riêng của chúng tôi nhận thấy năm nay, nhiều nhà thờ đều cắt giảm bớt các chi phí trang trí Giáng sinh. Linh mục Giuse Nguyễn Ðức Trí, Chánh xứ nhà thờ Tam Hà (Thủ Ðức) cho biết: “Năm nay chi phí trang trí của nhà thờ chúng tôi ít hơn nhiều so với mọi năm, chủ yếu dùng lại các đồ trang trí cũ và cũng chỉ trang trí vài góc ở nhà thờ”. Tại nhà thờ Giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu giúp (đường Kỳ Ðồng, quận 3), chi phí trang trí tại đây cũng cắt giảm hơn phân nửa. Một vị đại diện ban phụ trách trang trí nhà thờ cho biết: “Năm nay nhà thờ chỉ bỏ tiền mua sắm những phụ kiện mới như bóng đèn, quả châu, dây kim tuyến... còn các cây thông được dùng lại của những năm trước”.

Xem thêm:   Vinfast đi Mỹ

…Mùa Giáng sinh năm nay tiếp tục diễn ra trong bối cảnh tất cả mọi người đang lo lắng dịch bệnh tái bùng phát. Các Giáo xứ, xóm đạo đều đã và đang tích cực hướng dẫn giáo dân cần thực hiện những biện pháp cơ bản phòng chống cúm Tàu. Một số các nhà thờ còn trang bị sẵn nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn, yêu cầu giáo dân thường xuyên đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách… khi tham gia các buổi hành lễ nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình.

Ngược lại, do ảnh hưởng dịch bệnh, ngay trước lễ Giáng sinh năm nay, người dân Sài Gòn cũng e ngại không dám tập trung quá đông người tại các nhà thờ hoặc những trung tâm thương mại. Người ta tự bảo nhau chỉ nên đi lễ nhà thờ theo từng nhóm nhỏ, cần thiết đeo khẩu trang, hạn chế tối đa tiếp xúc gần. Thậm chí nhiều người cho biết, không có ý định ra đường chào đón Noel, chỉ muốn vui vầy bên gia đình và cầu mong Giáng sinh đến, năm cũ nhanh chóng trôi qua, dịch bệnh sớm chấm dứt để mọi thứ sẽ an lành hơn…

Nhiều nhà thờ buộc phải cắt giảm chi phí trang trí lễ Giáng sinh. Ảnh: tác giả cung cấp

NS