Giá vàng thế giới hiện thời khi quy đổi theo tỉ giá niêm yết chỉ khoảng 60 triệu vnđ/lượng, thấp hơn vàng nhẫn 1.2 triệu vnđ/lượng và thấp hơn vàng SJC trên 14 triệu vnđ/lượng

Vàng thế giới biến động ảnh hưởng giá vàng ở Việt Nam   

Giá vàng trong nước

Năm 2023, giá vàng miếng ở VN sau khi tăng liên tục trong tháng 1, có lúc vượt mức 69 triệu vnđ/lượng (khoảng 2,875USD theo tỉ giá 24,000 vnđ/1USD) và đã giảm và dao động trên dưới 67 triệu vnđ/lượng trong hơn 5 tháng, từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 7/2023. Tuy nhiên, từ trung tuần tháng 9/2023 tới nay, giá vàng liên tục tăng, chạm mức 69.35 triệu vnđ/lượng vào ngày 19/9/2023 là mức cao nhất trong vòng 1 năm. Đến trung tuần tháng 10/2023, giá vàng vượt 70 triệu vnđ/lượng. Cũng từ thời điểm này, giá vàng tiếp tục đi lên khi tăng thêm hơn 4 triệu vnđ/lượng vào cuối tháng 11/2023. Ngày 29/11/2023, giá vàng miếng SJC tại đây ở mức 74.5 triệu vnđ/lượng, xô đổ kỷ lục 74 triệu vnđ mà nó từng lập ngày 8/3/2022. Giá các loại vàng nhẫn trong nước cũng tăng theo tương ứng. Hồi tháng 2/2023, giá vàng nhẫn ở mức 54.65 triệu vnđ/lượng. Từ tháng 3/2023, vàng nhẫn giao dịch quanh mức 56 – 57 triệu vnđ/lượng, kéo dài suốt 6 tháng. Đến tháng 11/2023, giá vàng nhẫn vượt mức 62 triệu vnđ/lượng, đắt nhất lịch sử các cơn sốt vàng.

Giao dịch sôi động

Dù chưa xảy ra chuyện người dân lùng sục mua vàng nhưng các giao dịch mua bán vàng ở VN hiện cũng diễn ra khá sôi động. Lúc 14 giờ ngày 11/12/2023 tại trụ sở Công ty vàng bạc SJC (quận 3, Sài Gòn), chúng tôi gặp một ông khách tên Lâm (Bình Thạnh) đang chờ bán hơn chục lượng vàng SJC. Ông nói: “Tôi mua số vàng này lúc thời giá chỉ hơn 40 triệu vnđ/lượng. Nay nghe giá tăng cao nên quyết định mang bán. Hồi sáng này, công ty thu vào 72.8 triệu vnđ/lượng nhưng tôi chưa kịp đem tới, đến trưa chỉ còn thu 72.3 triệu vnđ/lượng”. Một số người khác cũng đi bán vàng với số lượng từ 2-5 lượng SJC mua lúc giá trên dưới 50 triệu vnđ/lượng. Một chị tên Thảo (Thủ Đức) cho biết: “Tôi thấy giá tăng cao nên mang 5 lượng SJC đi bán, chờ khi giá giảm xuống mình mua lại cũng được”. Ở chiều ngược lại cũng có một số người đi mua vàng, nhưng chủ yếu là mua vàng nữ trang 18K

Biểu đồ tăng giá vàng ở VN trong 2 năm 2022 và 2023

Nguyên do

Xem thêm:   Hoàng hậu cà phê hủ tiếu

Ông Lực, một chuyên gia của ngân hàng BIDV trao đổi với chúng tôi: Có những lý do khiến giá vàng VN tăng liên tục thời gian qua như sau:

Thứ nhất, xuất phát từ việc nhà nước quản lý vàng quá gắt. Đặc biệt sau khi ngân hàng nhà nước VN ban hành thông tư 12 sửa đổi, quy định việc quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước, đã xuất hiện tin đồn sẽ không cho phép mua bán vàng miếng nữa. Điều này khiến nhiều người cho rằng việc mua vàng miếng sắp tới sẽ gặp khó nên họ vội vàng mua khiến vàng tăng giá.

Thứ hai, thời gian qua lãi suất các ngân hàng liên tục giảm. Những người có nhiều tiền gửi ngân hàng lãi suất không cao, trong khi đầu tư lĩnh vực bất động sản, chứng khoán lợi nhuận cũng quá kém do đó dòng tiền có xu hướng chảy sang mua vàng.

Thứ ba, nguyên liệu sản xuất vàng nhẫn ngày càng khan hiếm, nguồn cung vàng miếng SJC hạn chế khiến giá vàng trong nước ngày càng nóng.

Thứ tư, giá vàng trong nước liên tục chịu tác động từ thị trường vàng thế giới. Tuy nhiên, giá vàng thế giới hiện thời khi quy đổi theo tỉ giá niêm yết chỉ khoảng 60 triệu vnđ/lượng, thấp hơn vàng nhẫn 1.2 triệu vnđ/lượng và thấp hơn vàng SJC trên 14 triệu vnđ/lượng.

Mua bán vàng vẫn sôi động ngay trong thời điểm giá tăng

Giá vàng thế giới

Xem thêm:   Quán nhậu thời đo... cồn

Giá vàng thế giới cũng trên đà tăng mạnh trong vài tuần qua, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát tín hiệu ngừng chu kỳ tăng lãi suất trong cuộc họp hồi tháng 11/2023 cùng những tháng tới và có thể bắt đầu chu kỳ giảm lãi suất từ giữa năm 2024. Chỉ số đồng USD (DXY) suy yếu giúp giá vàng hưởng lợi. Đó là chưa kể hệ lụy từ các cuộc xung đột Nga – Ukraine, Israel ở dải Gaza và một số nơi khác. Tình hình địa chính trị căng thẳng, gây ảnh hưởng đến giá vàng, giá dầu … Thêm nữa đồng USD suy yếu, nhiều ngân hàng, các quỹ đầu tư đang có xu hướng thận trọng là dự trữ vàng.

Dự báo về hướng đi của vàng trong năm 2024, các nhà phân tích của Société Générale (Pháp) cho rằng, nhu cầu mạnh từ các Ngân hàng Trung ương là yếu tố giúp vàng ổn định trong thời kỳ lãi suất cao thời gian qua và sẽ tiếp tục hỗ trợ kim loại quý này trong thời gian tới. Với yếu tố đó, các nhà phân tích của Societe Generale xem việc đẩy giá lên trên 2,000 USD/ounce (1ounce = 0.833 lượng) là sự khởi đầu của một đợt phục hồi lớn hơn có thể, khiến giá vàng có thể sẽ giữ ở mức khoảng trên dưới 2,100 USD/ounce trong năm 2024.

Như đã nói, giá vàng thế giới hiện đang ở mốc 2,004 USD/ounce là mức cũng tương đối cao. Dù mức này thấp hơn kỷ lục 2,063 usd/ounce hồi năm 2022 và mức 2,078 USD/ounce hồi tháng 3/2020 nhưng do tỉ giá VND/USD cao hơn nên giá trong nước tăng vọt. Nhìn chung, dự báo giá vàng trong nước thời điểm này rất khó. Tuy nhiên có thể nhận thấy rõ ở VN vàng đang chốt mức giá đỉnh, mọi người phải hết sức cẩn trọng khi mua vào để tích trữ hoặc đầu tư. Lý do vì sự chênh lệch mua vào – bán ra khá lớn, do vậy mọi người sẽ rất dễ gặp rủi ro một khi giá vàng có dấu hiệu đảo chiều.

Xem thêm:   Đóa hoa mong manh

Vàng SJC luôn đạt dỉnh giá ở VN

NS