Theo thống kê của Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hiệp Quốc (UNODC), thế giới hiện có khoảng 275 triệu người nghiện, sử dụng ma túy trong đó 164 triệu người sử dụng cần sa, 18 triệu người sử dụng heroin, 17 triệu người nghiện sử dụng cocaine, hơn 40 triệu người sử dụng ma túy tổng hợp hoặc các loại ma túy khác. Riêng Việt Nam, số liệu từ Bộ Công an nước này công bố giữa năm 2022 cho thấy trong hơn 235,000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, số người nghiện độ tuổi từ 16 đến dưới 30 tuổi chiếm 48%. Trong đó 61% người sử dụng ma túy lần đầu tiên có độ tuổi từ 15 – 24 tuổi, thậm chí còn có những em tuổi còn nhỏ hơn!

Giới trẻ bay lắc.     

Chúng tôi đã thực hiện một  cuộc “điều tra bỏ túi” riêng với 50 bạn trẻ (thanh thiếu niên ngoài xã hội, học sinh – sinh viên) tuổi từ 14-25 ở Sài Gòn cho thấy nhận thức của các em về tác hại từ các loại ma túy rất hạn chế. Hơn phân nửa số người khi được hỏi cho rằng ma túy tổng hợp (thậm chí là ma túy đá) không có khả năng gây nghiện như xì ke, cần sa, thuốc phiện hay heroin; thậm chí còn khẳng định những thứ này có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe, tỉnh táo, giảm mệt mỏi, giúp giảm vòng eo (?). Cũng theo lời những cô cậu trẻ này cho biết xuất phát điểm của họ thường bắt nguồn từ những lý do đơn giản, như “sử dụng vì nghe theo lời bạn bè rủ rê”, “thấy ngộ ngộ, lạ lạ nên thử… một đôi lần cho biết!”.

Bóng cười

Lại có rất nhiều em trong số người được chúng tôi tham khảo cho thấy đích đến sau khi “thử” các loại ma túy tổng hợp như bóng cười, shisa, tem giấy, lá khát, nấm ảo giác, nước vui, nước xoài, thuốc lá điện tử, ecstasy… là tìm đến các quán bar, nhà hàng, dịch vụ karaoke… để có thể tự do nhảy, thỏa thuê “lắc”.

Xem thêm:   Lừa đảo... kêu gọi từ thiện

Trong khi ấy, theo một thống kê chưa đầy đủ, hiện nay chỉ riêng Sài Gòn đã có gần 140 vũ trường, quán bar, CLB khiêu vũ và hơn 400 điểm hoạt động karaoke. Một số tụ điểm vì lợi nhuận vẫn thường “xé rào” tổ chức nhảy nhót suốt ngày đêm kèm theo việc cho phép sử dụng các loại ma túy, thuốc “lắc”, ma túy tổng hợp nhằm lôi kéo nhiều người tham gia, trong số đó gần 85% cũng là những “cậu ấm, cô chiêu” có tiền, thích ăn chơi, đua đòi, quậy phá.

Hút shisha

Một tối đầu tháng 3/2023, chúng tôi thử tìm đến một tụ điểm ăn chơi nằm trên đường ÐBP (quận 3, Sài Gòn) bởi nghe rằng đây là một trong vài điểm lẻ thuộc một hệ thống chuyên kinh doanh phòng dành cho dân…“lắc”. Với giá 300 – 400 ngàn VNÐ/giờ phòng, một chai nước suối nhỏ 50 ngàn VNÐ (thức uống duy nhất sau khi dùng thuốc “lắc”) thì một căn phòng cỡ 25–30m2 ở đây tính ra có thể thu vào một đêm vài ba triệu bạc. Thực tế bây giờ đã qua rồi cái thời các “cậu ấm, cô chiêu” có thói quen xúm nhau tập trung tại các vũ trường, quán bar thuộc dạng tiếng tăm để vừa “cắn” thuốc vừa “lắc”, bởi qua những cuộc truy quét của cảnh sát, số dân bay lắc bị “úp sọt” thời gian qua ở các nơi này tương đối…nhiều. Một bạn trẻ tên Tâm Juki (khoảng 20 tuổi) chúng tôi gặp tại đây nói: “Mấy vũ trường, quán bar, sàn nhảy lớn hay bị tụi “chèo” (cảnh sát) dòm ngó lắm. Vì vậy bọn họ nảy xoay qua chọn các tụ điểm karaoke gia đình an toàn hơn. Ngoài chỗ này còn có karaoke P. (đường T.Ð, quận 1) là điểm hẹn của nhiều khách “tây”, đào từ các khách sạn, nhà hàng gần đó đổ ra vào mỗi nửa đêm về sáng. Hoặc một số tụ điểm karaoke khác trên đường P.Ð.L (Bình Thạnh), đường L.V.S (Tân Bình)…Theo quy luật chung, khách đến các nơi này phải lần lượt vào một lần dăm ba người, không nên tụ tập cùng lúc quá đông coi chừng bị mấy đứa chỉ điểm mật báo cảnh sát là toi mạng…”

Một số loại ma túy và ma túy tổng hợp

Tương tự, khi nói về nguồn cung cấp “đồ chơi” cho các dân chơi, vẫn theo lời Tâm Juki: “Vô tư” thôi! Mấy anh, mấy chú muốn bao nhiêu cũng có, chỉ sợ… thiếu tiền! Mình có thể hỏi nhỏ những người phục vụ, tiếp viên là có ngay “đồ chơi” hoặc được họ cầm tiền đi mua giúp!”. Một bạn nữ khác tên Mai đi chung nhóm với Tâm Juki còn “bật mí”: “Công an chỉ bắt được mấy đứa mới tập tành chơi, còn cỡ tụi này sức mấy bị bắt được”. Bởi theo lời cô, dân chơi “đồ” thường xuyên nên thủ sẵn trong người vài loại thuốc “giải”. Ví dụ sau khi cắn thuốc lỡ gặp cảnh sát ập vào chỉ cần lén nhai vài viên thuốc ngừa thai Marvelon là que thử xem như bị vô hiệu hóa, khi có bị xét nghiệm nhanh cũng kết quả “âm tính” tức thì!

Xem thêm:   Còn ai gửi tiền ngân hàng?

Như đã nói, với quan niệm hết sức sai lầm là các loại ma túy tổng hợp không phải cocaine, heroin… một số bạn trẻ đã sử dụng nó một cách rất “vô tư”. Họ không hề để ý đến hiện tượng: cứ đến sau 16-24 tiếng tính từ khi “cắn” lần đầu, họ lại cảm thấy có nhu cầu muốn “cắn” tiếp lần nữa để giải tỏa những bứt rứt trong người, hoặc “đô cắn” càng ngày càng cao (cũng giống những triệu chứng của một người khi nghiện ma túy). Mối nguy hiểm nằm ở chỗ, việc “cắn” bất cứ loại ma túy tổng hợp nào cũng có khả năng gây ảo giác, gây nghiện và hiện tượng tăng đô dần. Có không ít thanh thiếu niên do thường xuyên dùng ma túy tổng hợp, “đá” hay thuốc “lắc” càng về lâu về dài đã không thể tự chủ được mình và từ đó dần chuyển qua sử dụng các loại ma túy đặc hiệu lúc nào chính bản thân họ cũng không hay…

Bay lắc bị “úp sọt”

NS