Một năm học đang kết thúc như nó chưa bao giờ kết thúc như vậy. Thay cho niềm hân hoan với những buổi lễ tốt nghiệp đông đảo khách dự cùng những tiếng hò reo, vỗ tay vang dội, nhiều sinh viên học sinh không có được cơ hội này khi tham gia các lễ ra trường qua màn hình. Những phát biểu gởi đến niên khóa 2020 này từ một số nhân vật tên tuổi đã lồng những thông điệp tích cực trong thực tại dịch bịnh hiện nay không ngoài mục đích tạo niềm hy vọng và cảm hứng đến các sinh viên học sinh. Chuyên mục xin trích dịch và chia sẻ đến các bạn trên số hôm nay.

Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ, 2016. Ảnh: Kevin Fitzsimons   

Anthony Fauci

Giám đốc Viện Dị Ứng và Bịnh Truyền Nhiễm Hoa Kỳ

Tôi may mắn tốt nghiệp trường trung học Regis năm 1958. Tôi thường nói đó là nền giáo dục tốt nhất tôi có thể tưởng tượng. Tôi đã được thấm đẫm sự nghiêm khắc trí tuệ của một nền giáo dục Dòng Tên. Ðiều quan trọng là một số nguyên tắc cố định của truyền thống Dòng Tên đã ở trong tôi suốt cuộc đời và sự nghiệp của mình.

Hai điều trong số đó là, sự chính xác của suy nghĩ và tính tiết chế của biểu hiện, cho biết cách tôi suy nghĩ, cách tôi viết và cách tôi giao tiếp với công chúng hàng ngày, đặc biệt là trong thời điểm bất ổn hiện tại. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là sự nhấn mạnh của Dòng Tên đối với sự công bằng xã hội và tinh thần phục vụ tha nhân. Và bây giờ là lúc, nếu có một lúc nào đó, là chúng ta hãy quan tâm đến nhau với lòng vị tha.

Selena Gomez

Ca sĩ

Tôi muốn các bạn biết rằng con người bạn là quan trọng và những hành trình của bạn góp một phần rất lớn trong câu chuyện người Mỹ. Khi gia đình tôi đến đây từ Mexico, họ hòa mình vào trong vòng quay nước Mỹ. Tôi tự hào là một người Mỹ gốc Mexico thế hệ thứ ba và hành trình cùng sự hy sinh của gia đình đã giúp tôi đạt đến con người tôi hôm nay.

Mỗi người và tất cả các bạn đều có một câu chuyện riêng biệt trong việc trở thành một người Mỹ. Vì vậy dù gia đình bạn đến từ đâu, bất kể tình trạng cư trú của bạn thế nào, các bạn đã nỗ lực để có được một trình độ học vấn khiến gia đình bạn tự hào và mở cánh cửa bước ra thế giới. Tôi xin gởi tất cả tình yêu của tôi cho các bạn ngày hôm nay và xin chúc mừng. Tôi hy vọng các bạn sẽ đến được với mọi điều mà bạn muốn đạt đến.

Selena Gomez – nguồn elitedaily.com

Malala Yousafzai

Xem thêm:   Mì ăn liền

Giải Nobel Hòa Bình

Tựa như tất cả các bạn, tôi cũng bị lỡ lễ tốt nghiệp năm nay. Và chúng ta chẳng phải ngoại lệ vì Covid-19 đã buộc hàng tỷ học sinh khắp thế giới phải xa trường. Nhưng đây chỉ là một điều tạm thời với hầu hết chúng ta. Chúng ta sẽ tiếp tục học vấn và đeo đuổi ước mơ của mình.

Nhưng nhiều thiếu nữ, đặc biệt ở các nước đang phát triển sẽ không bao giờ có cơ hội quay lại trường lớp. Vì cuộc khủng hoảng này mà họ sẽ buộc phải kết hôn sớm hoặc làm những công việc ít tiền để nuôi sống gia đình. Khi các trường lớp mở lại, nơi họ ngồi kia sẽ bỏ trống. Họ là con người như chúng ta. Họ có quyền được học hành như chúng ta.

Vì vậy tôi mong các bạn hãy nhớ đến họ trong ngày hôm nay, khi bạn bước ra bên ngoài và thay đổi thế giới này. Xin đừng quên họ. Niên khóa 2020 sẽ không bị định hình bởi những mất mát trong dịch bịnh mà bằng cách chúng ta chống trả lại nó. Bây giờ thế giới trong tay các bạn và tôi mong được thấy các bạn thay đổi nó ra sao.

Malala Yousafzai – nguồn youtube

Tim Cook

CEO Apple

Khi tôi gia nhập Apple năm 1998, tôi không tin vào vận may của mình. Tôi nghĩ sẽ làm việc cho Steve Jobs cả đời. Nhưng số mệnh xuất hiện như một tên trộm trong đêm. Nỗi cô độc mà tôi cảm nhận được là khi chúng tôi mất Steve. Nó là bằng chứng cho thấy không có gì là vĩnh cửu, là quyền năng so với ảnh hưởng mà chúng ta đặt lên người khác.

Những ai trong chúng ta mai này mà có thể nhìn lại khoảng thời gian này để nhớ những phiền toái và thậm chí là sự buồn chán, thì có thể xem như  mình đã may mắn. Nhiều người khác sẽ còn gặp khó khăn và sợ hãi thực sự, nhiều người xuống tận cùng. Trong khi chúng ta hướng về những người thân yêu và bạn bè của mình để được an ủi, hãy suy nghiệm về những người có ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, dù họ có cách xa nhưng không kém phần ý nghĩa.

Xem thêm:   Mặt trận Đông Nam – Xuân-Lộc 1975 (kỳ 3)

Hãy khắc vào tâm mình mà những lúc như thế này cho thấy những gì thực sự là quan trọng: đó là sức khỏe và sự an lành của những người thân yêu của chúng ta, sự can cường của cộng đồng chúng ta cùng sự hy sinh của những người khác, từ các bác sĩ đến những lao công thu gom rác, những người hết mình phục vụ người khác.

Tim Cook – nguồn Time

Bill Gates

Nhà sáng lập Microsoft

Một số bạn có thể đã được lan truyền niềm cảm hứng từ cuộc khủng hoảng này để quyết định theo đuổi sự nghiệp trong ngành dịch tễ học hoặc y tế. Ðó là điều rất tuyệt vời nhưng cũng không phải cách duy nhất để đóng góp. Những nhà soạn thảo chính sách sẽ có khá nhiều quyết định được đưa ra trong những năm tháng tới về phương sách làm sao để phục hồi sau cuộc khủng hoảng này và làm thế nào chúng ta ngăn chặn nó không tái diễn. Các bạn có thể sử dụng tiếng nói và lá phiếu của mình để nhắm vào các chính sách đem lại một tương lai tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn cho mọi người ở bất cứ nơi đâu.

Ðiều quan trọng cần nhớ về sự nghiệp là nó không tồn tại mãi mãi. Khi tôi ở cái độ tuổi 20, tôi nghĩ mình sẽ luôn làm việc với nhu liệu điện toán. Tôi chưa bao giờ hình dung ra mình sẽ làm các công việc từ thiện hay cho nền y tế toàn cầu, chứ đừng nói đến việc bỏ hết mọi việc tại Microsoft để dành toàn tâm cho chúng. Khi bạn lớn tuổi hơn, sở thích và kỹ năng của bạn sẽ biến đổi. Lời khuyên của tôi là hãy mở lòng để thay đổi. Ðừng ngại ngần thử sức với điều gì đó mới mẻ.

Bill Gates – nguồn goodnewsnetwork.org

Barack Obama

Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ

Tôi có ba lời khuyên ngắn cho các bạn.

Xem thêm:   Tinh tế trong phòng ngủ

Thứ nhất là đừng sợ hãi. Nước Mỹ đã từng trải qua những giai đoạn khó khăn trước đây: nô lệ và nội chiến, nạn đói và bịnh tật, đại khủng hoảng và 9/11. Và mỗi lần như vậy, chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, thường là nhờ một thế hệ mới là những người trẻ như các bạn-những người đã học hỏi từ các sai lầm trong quá khứ để tìm cách cải đổi tốt đẹp hơn.

Thứ hai là hãy làm những gì bạn nghĩ là đúng. Làm những gì cảm thấy sướng, thấy tiện lợi, dễ dàng là cách trẻ con. Ðáng tiếc là, rất nhiều người được gọi là người lớn, kể cả một số người có chức danh và mang nhiệm vụ quan trọng mà vẫn nghĩ như vậy. Ðó là lý do tại sao mọi thứ rối tung. Tôi hy vọng rằng thay vì vậy, các bạn sẽ đặt mình vào những giá trị luôn tồn tại như sự trung thực, chăm chỉ, trách nhiệm, công bằng, rộng lượng và tôn trọng người khác. Các bạn sẽ không phải lúc nào cũng đúng mà sẽ phạm sai lầm như tất cả chúng ta. Nhưng nếu bạn lắng nghe sự thật trong lương tâm, ngay cả khi đó là điều khó khăn và chuốc lấy phiền toái, mọi người cũng sẽ thấy được. Họ sẽ đứng về phía bạn. Và như thế, bạn sẽ là một phần của giải pháp thay vì của vấn nạn.

Và cuối cùng, hãy gầy dựng một cộng đồng. Chẳng ai tự mình làm nên việc lớn. Ngay bây giờ, khi sợ hãi thì người ta dễ bị hoài nghi và chỉ nghĩ đến mình hoặc gia đình hay những người có cách nhìn, suy nghĩ giống mình. Nhưng để vượt qua thời điểm thách đố này, để xây dựng một thế giới mà mọi người đều có cơ hội việc làm và đại học, để bảo vệ môi sinh và đánh bại các đại dịch trong tương lai, thì chúng ta sẽ cần hợp đoàn. Vì vậy hãy cảm thông với sự khó khăn của người khác. Hãy bảo vệ những quyền của người khác. Hãy bỏ lại sau lưng tất cả những lối suy nghĩ xưa cũ đang chia rẽ chúng ta như kỳ thị giới tính, định kiến ​​chủng tộc, vị thế, lòng tham để vạch một con đường khác cho thế giới.

Barack Obama – nguồn forbes

ĐYT chuyển dịch