Cánh cửa rộng mở của xã hội đã mang lại nhiều cơ hội cho nữ giới và điều đó cũng có nghĩa phụ nữ độc lập hơn trong vấn đề tài chính. Không chỉ độc lập, họ thậm chí còn nhỉnh hơn về thu nhập. Chuyện gì sẽ xảy ra một khi túi của chàng “lép” hơn chiếc ví của nàng?

vi-nang-nang-hon

Với Whitney Hess, lập trình viên 25 tuổi sống tại Manhattan (New York), sự căng thẳng khiến cuối cùng dẫn đến dấu chấm hết cho liên hệ tình cảm, không phải với một mà là nhiều bạn trai, nằm ở chiếc ví của cô. Sự khó chịu mang lại cảm giác khó xử đối với họ bắt đầu từ những đêm đi chơi. Nàng muốn đến sàn nhảy “hot” nhất trong khi (những) anh bạn trai lại chỉ muốn ăn tiệm một cách đơn giản. Họ thường phàn nàn: “Ô hay, sao em cứ thích màu mè thế” – Hess nhớ lại. Và nếu như được mời đến căn nhà sang trọng của Hess tại TriBeCa (viết tắt từ Triangle Below Canal Street – một trong những khu phố cổ sang nhất Manhattan), họ càng không thể che giấu ánh mắt mặc cảm trong khi gần như không bao giờ muốn Hess ghé đến căn hộ “bình dân” của mình tại Brooklyn hoặc Bronx.

Một người trong số họ thậm chí nói thẳng: “Em này, anh thấy thật sự không thoải mái khi em kiếm nhiều tiền hơn anh. Anh sẽ tìm cách đối mặt thực tế này và vượt qua nó”. Tuy nhiên, anh ấy đã không vượt qua và cuối cùng lẳng lặng chia tay, tương tự những anh bạn trai trước đó. “Ðiều khiến tôi buồn là tôi thật sự thích anh chàng đó” – Hess nói – “Nếu tiền không là vấn đề đối với anh ấy, chúng tôi giờ đây hẳn còn tiếp tục hẹn hò”. Trường hợp khó xử của Whitney Hess đang trở nên phổ biến tại nhiều thành phố lớn ở Mỹ – như trong phóng sự của Alex  Williams (New York Times).

Lần đầu tiên, nhiều cô ở độ tuổi 20 tại New York, Chicago, Boston hoặc Minneapolis… bắt đầu có lợi tức cao hơn nam giới, theo ghi nhận của Andrew Beveridge, giáo sư xã hội học Ðại học Queens (New York). Cụ thể, số thu trung bình của các cô từ 21-30 tuổi tại New York (làm việc toàn thời gian) cao hơn 17% so với đối tượng nam cùng độ tuổi. Giáo sư Beveridge cho biết khoảng cách trên được tạo ra bởi yếu tố giáo dục. 53% các cô độ tuổi 20 làm việc toàn thời gian đều là thành phần tốt nghiệp đại học, so với 38% đối tượng nam.

Trong không ít trường hợp, nhiều cô còn có nhiều hơn một bằng đại học. Sự thay đổi này đang đóng vai trò quan trọng, theo cách “ngoài ý muốn”, trên mặt trận hẹn hò. Các cô giờ đây phải đối mặt sự “thù địch” xuất phát từ ghen tức (mà cảm giác này lại bắt nguồn từ tâm trạng mặc cảm) mà họ hoàn toàn không trông chờ. Họ phải tìm cách tạo ra sự cân bằng để không khí không nặng nề mỗi lần hai người gặp nhau bằng cách khéo léo che bớt sự hãnh diện của một người thành đạt hơn, nhằm không làm “thằng đàn ông” cảm thấy “nhục”! Trong thực tế, nhiều phụ nữ thường có “hai luồng suy nghĩ” – theo cách nói của Stephanie Coontz, giám đốc nghiên cứu thuộc Hội đồng các gia đình đương đại – “Một mặt, họ rất hãnh diện về sự thành đạt của mình và mong muốn mẫu đàn ông lý tưởng biết chia sẻ việc nhà và nuôi dạy con cái; mặt khác, họ cùng lúc sợ hãi bởi chính sự thành đạt cá nhân và lo rằng sẽ có một người đàn ông trong đời không đủ khả năng mang bánh mì về nhà. Những suy nghĩ này luôn là cuộn băng cũ mèm tua đi tua lại trong đầu họ”…

vi-nang-nang-hon1

Một thế hệ nữ giới thành đạt đang bùng nổ tại Mỹ- NBCU Photo Bank via Getty Images

Nhiều cô gái trẻ thành đạt ngày nay nói rằng họ phải học cách “khoe” bản thân cùng chiếc ví rủng rỉnh theo cách rất khác với phái nam. Trong khi hầu hết phái nam đều ưỡn ngực tự đắc về thành công, nhiều cô chỉ thích “hé” ra một tí. Kinh nghiệm “truyền tai” cho họ biết việc phô bày tiền của và sự thành công trội hơn chỉ tổ khiến họ đánh mất người tình. “Ngay từ rất rất sớm ở thời gian hẹn hò, một anh chàng sẽ “nổ” ngay về mức lương kiếm được nhưng với phụ nữ chúng tôi thì chẳng như thế bao giờ” – theo Anna Rosenmann 28 tuổi, người thành lập công ty Eco Consulting LA tại Los Angeles, với thu nhập 150,000 USD/năm.

Với Rosenmann, cô thường tỏ ra khiêm tốn trong những buổi hò hẹn. “Tôi không nói nhiều về mình. Khi được hỏi, tôi sẽ tỏ ra thành thật nhưng chắc chắn tôi sẽ không nói thế này “Tôi tên Anna, tôi 28 tuổi, và tôi làm chủ một doanh nghiệp”. Cũng không muốn khoác lác về thu nhập cá nhân, nữ luật sư Lori Weiss 29 tuổi tại Manhattan thường giấu bảng giá của những bộ đồ sang trọng hoặc thậm chí dúi những chiếc túi đắt tiền vào ngăn kéo để những bạn trai mà cô hẹn hò không mang cảm giác mặc cảm hoặc thậm chí bị “đe dọa” bởi “sức mạnh đồng tiền” của cô. “Nhiều anh chàng chẳng muốn thừa nhận mình có vấn đề với tiền nong thu nhập” – Lori Weiss nói – “Họ không muốn bị xem như một gã yếu cơ nhưng tôi tin rằng suy nghĩ này đã ăn sâu vào tâm lý họ”. Trong nhiều trường hợp, ứng xử tế nhị của phụ nữ là cách hiệu quả giúp xóa đi tâm trạng “xấu hổ” từ bạn trai (có thu nhập kém hơn). Với Lori Weiss, cô có lần đề nghị “hai đứa chỉ ở nhà, nấu nướng gì đó cho vui, anh nhé”, dù trong bụng lại muốn ra ngoài xem phim!

Nhiều cô cho biết khoảng cách lợi tức trở nên hiện hữu ở mọi mặt vấn đề trong thời gian họ quen nhau, từ việc sống ở đâu, làm gì khi thư giãn hoặc du lịch như thế nào… Và không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận co mình lại. Hilary Rowland 28 tuổi – từng mua căn apartment sang trọng đầu tiên năm 18 tuổi, từ tiền kiếm được từ doanh nghiệp trực tuyến mà cô bắt đầu thực hiện năm 15 tuổi – đã không thể chịu được cảnh tằn tiện của anh bồ nhạc sĩ 34 tuổi. Những người như Rowland đều cho rằng sẽ dễ chịu hơn khi họ liên hệ với thành phần cùng “đẳng cấp”. “Tôi thích du lịch, xem opera và ăn nhà hàng ngon. Tôi thấy đôi khi thật khó duy trì lối sống mà mình yêu thích khi quen với một anh chàng kiếm tiền ít hơn, bởi tôi không muốn lúc nào cũng trả tiền cho anh ấy” – Rowland nói…

Trong lần hẹn đầu tiên tại Hell’s Kitchen, Thrupthi Reddy 28 tuổi, một chuyên gia chiến lược thương hiệu, đã trố mắt nhìn khi anh bồ nốc sạch hết ly cocktail này đến ly khác (trong khi cô chỉ dùng một ly) rồi tỉnh bơ để Reddy móc thẻ tín dụng của cô đưa cho người phục vụ! Vấn đề ở chỗ không hẳn các cô có lợi tức nhiều luôn tỏ ra cao ngạo. Trong nhiều trường hợp, họ sẵn sàng yêu một người có lương  thấp nhưng anh ta phải thể hiện ý chí cầu tiến. Jade Wannell 25 tuổi, nhà sản xuất một hãng quảng cáo tại Chicago, bắt đầu hò hẹn với anh nhân viên quản lý 29 tuổi của một hãng xe tải vào năm ngoái. “Anh ấy rất dịu dàng nhưng tôi cảm thấy chán và chẳng thấy mình bị thách thức chút nào khi thấy anh ấy không làm việc nhiều mà cứ la cà quán xá. Trong khi tôi muốn xem triển lãm tranh, anh ấy lại kéo tôi ra quán bar”! Với Wannell, sự yếu thế trong thu nhập của anh bạn trai đã thể hiện một vấn đề lớn hơn: sự yếu thế của động lực sống!

MK