Người mẹ có hai đứa con này là nữ phi công đầu tiên lái chiến đấu cơ thượng thặng, ngon nhất, F-35, của Không lực Mỹ. Trung tá Christine Mau của Không quân Mỹ đã về hưu, hiện đang làm Huấn luyện viên F-35 cho Lockheed Martin, nói rằng: “Bay là sự cân bằng cuối cùng”.

Trung Tá Christine Mau. Nguồn. National Air and Space Museum 

Lúc còn nhỏ, Christine Mau ở Laguna Hills, Cali, khi đó nằm dưới hướng bay của các chiến đấu cơ Phantom F-4, suốt ngày gầm rú trên bầu trời tại căn cứ Không quân El Toro của TQLC ở Irvine.

– Hồi đó tôi mới 5 tuổi, ngước nhìn những chiếc F-4 vừa to, vừa xấu, nổ ầm ĩ tôi lại thấy đã đời.

Mau, kể cho tạp chí Market Watch: “Tôi nói với má mình rằng, một ngày nào đó, con cũng bay như vậy”.

Máu “bay” chảy trong huyết thống gia đình Mau. Ba của bà là phi công C-130 thuộc Vệ binh Quốc gia. Sau đó, ông bay cho hãng Hàng không Continental. Ông nội bà là phi công oanh tạc cơ B-24 trong thế chiến 2. Nhưng ước mơ của bà chỉ thành hình lúc học lớp 6, khi coi Maverick với Goose bay chiếc F-14 Tomcat trong phim “Top Gun”, năm 1986.

Christine Mau bay chuyến cuối F-35. Nguồn. Scott Woff

Hồi còn ở trung học, Christine Mau đã có ý muốn vào học ở Học viện Quân sự. Bà cố gắng thi đậu vào khóa huấn luyện phi công, và tập trung học tập để được nhận vào Học viện Không quân Mỹ. Và bà được chấp thuận vào Học viện Quân sự năm 1993, lúc Bộ trưởng Quốc phòng Les Aspin quyết định cho phụ nữ bay chiến đấu cơ, oanh tạc cơ trong tác chiến.

Christine Mau yêu tiếng máy mạnh mẽ, tốc độ bay bổng và hành động chiến đấu khi bay. Bà đã tới Học viện Không quân như một “tấm bảng trống trơn” và cố gắng tạo nên mọi thứ theo sự hướng dẫn của Huấn luyện viên. Christine Mau muốn trở thành phi công chiến đấu nên cố gắng tối đa để nắm lấy cơ hội. Bay đẹp trong chương trình kiểm tra đã giúp bà tham gia khóa huấn luyện phi công chung cho khối NATO, Châu Âu (ENJJPT) tại phi trường Không quân Sheppard ở Wichita Falls, Texas và bà đã hoàn tất với danh vị Tốt nghiệp Xuất sắc năm 1999.

Xem thêm:   Lang băm & gian thương

Sau khi tốt nghiệp phi công, Christine Mau chọn chiếc chiến đấu cơ 2 chỗ ngồi F-15 Strike Eagle, được bà coi là “chiếc máy bay ngon lành nhất vào thời đó”. Bà đã bay chiếc F-15 phần lớn trong sự nghiệp phi công của mình. Hơn 500 giờ bay tác chiến trong chiến dịch “Iraqi Freedom, Southern Watch, Northern Watch and Enduring Freedom”.

Nữ phi công F-35 của USAF. Nguồn. blogbeforeflight.net

Christine Mau nói: “Tôi có những đồng đội rất đáng yêu để làm việc với nhau. Họ không khác gì các chiến cơ thả những quả bom như tụi tôi”

Tháng 3-2011, bà Mau đã làm nên lịch sử khi chỉ huy phi vụ tác chiến toàn nữ phi công F-15E, thực hiện phi vụ “Dudette 07” nhằm yểm trợ lực lượng tác chiến Afghan dưới đất. Bà nói: “Ðó là những kinh nghiệm tuyệt vời và thực tế nhất. Tôi có cảm giác giống như đội bay phụ nữ (WASP) trong thế chiến 2”

Qua tìm hiểu, bà Mau lấy cảm hứng từ (WASP), là một nhóm các nữ phi công dân sự đã bay 60,000 miles cho các phi vụ tiếp liệu khác nhau suốt thế chiến thứ 2. Bà nói: “Họ đã làm nhiều chuyện ngon lành lúc bấy giờ, khi mà giới tính còn là vấn đề cản trở. Nếu họ có thể làm những điều đó vào năm 1940, thì tôi có thể trở thành phi công chiến đấu vào những năm 1990”.

Ðược biết, Mau là phụ nữ thích hành động, tính tranh đua đã có từ lúc còn nhỏ: “Bạn làm được, tôi có thể làm hay hơn”, bà nói vậy.

Xem thêm:   Tôi và chị Hằng

Vào năm 2015, bà Mau trở thành nữ phi công đầu tiên bay chiến đấu cơ F-35. Bà về hưu năm 2017, sau 20 năm ở quân đội, với cấp bậc Trung tá Không quân Mỹ.

Bà Mau và con gái. Nguồn. firstaerosquadron.com

Hiện nay bà làm việc ở Lockheed Martin LMT, chuyên huấn luyện học viên phi công F-35 cho Không quân và Hải quân tại phi trường Không quân Eglin, Tây Bắc Florida.

Ðược biết, số lượng phụ nữ phục vụ trong Không quân rất ít. Theo Trung tâm Nhân viên Không quân, chỉ có 766 nữ phi công trong số 12,349 phi công của Không quân Mỹ, chiếm 6.2%.

Năm 2015, bà là phụ nữ đầu tiên được chọn bay F-35, chiến đấu cơ 1 chỗ ngồi mà Lockheed Martin tự hào rằng “Ðược thiết kế để hạ đo ván các hệ thống chống phi cơ dữ dằn nhất hiện nay, từ trên không cho tới mặt đất”. “F-35 đòi hỏi rất nhiều sự tập trung và khả năng của bạn”. Bà Mau cho biết: “Ðiều hay nhất là F-35 không cần biết bạn là đàn ông hoặc phụ nữ”.

Nữ phi công về hưu của Không quân Mỹ nói: “Nhiều rào cản để phụ nữ muốn trở thành phi công, kể cả các chuẩn mực xã hội như việc lái chiến đấu cơ trong khi phải chăm sóc gia đình là không thể chấp nhận được”.

Bà Mau có hai cô con gái 9 và 12 tuổi. Bà đã làm việc không phi hành và học bằng thạc sĩ trong hai lần có bầu (vì phụ nữ không được lái chiến đấu cơ khi có bầu, theo điều lệ bay). “Không ai thật sự biết phải làm gì với một phi công máy bay chiến đấu CÓ BẦU”, Bà Mau nói vậy. Nhưng bà cho biết rằng cân bằng giữa việc BAY và NUÔI CON có thể làm được, và khẳng định chuyện đấu tranh để sắp xếp việc nhà và việc làm là điều phổ biến giữa đàn ông và phụ nữ.

Nhóm nữ phi công Mỹ hoàn thành nhiệm vụ ở Afghanistan. Nguồn. Fox News

Ðể nhận được sự ủng hộ của nhiều người, Christine Mau đã trao đổi về quan niệm giới tính với các nhân vật “lão làng” trong quân đội, đặc biệt vào thời gian đầu của mình ở Không quân. Bà gặp được các chỉ huy tuyệt vời, những người không phân biệt đối xử hoặc ngược đãi.

Xem thêm:   Cuộc chiến chống tin giả

Bà Mau nói: “Có thể bạn không thích tôi bởi tôi là phụ nữ, nhưng khi nào tôi ngồi vô chiếc máy bay đó, tôi có thể bay ngon lành hơn bạn…”.

Bà khuyến khích các phụ nữ trẻ muốn phục vụ trong quân đội, đặc biệt là các người thích bay. “Hãy tham gia” đừng tự hạn chế mình. Vào đại học, vô quân đội, học bay. Hãy dày dạn, tìm người hỗ trợ mình”. Bà Mau nói tiếp: “Khi có người phản đối tôi bay, tôi vờ họ ngay”.

Là một phi công chiến đấu, bà Mau tâm niệm:

– Bạn phải bảo vệ những người tốt, đó là trách nhiệm, nhưng bạn phải liên tục tìm mục tiêu và bọn xấu, hạ đo ván tụi nó trên không. Mỗi phút bay là sự thử thách, yêu cầu và đòi hỏi sự tập trung chú ý của bạn. Tôi yêu mến sự thử thách ấy!

HĐV lược dịch

(nguồn www.marketwatch.com)