Ở “nghĩa địa máy bay”, người ta không “chôn” máy bay mà giống như “bãi rác máy bay”, nơi máy bay nằm chờ chết hoặc đã chết. Sau chuyến bay cuối cùng thì các máy bay được đưa tới nghĩa địa, nằm ụ ở đó vô thời hạn. Một số được xẻ ra lấy phụ tùng, số khác thì có thể may mắn được xài trở lại. Khi thời gian và công nghệ càng phát triển thì nhiều máy bay được dẹp bỏ, nghĩa địa càng lớn ra.

Chiến đấu cơ nằm chờ chết. Nguồn. Sputnik

Nghĩa địa máy bay” lớn nhất thế giới nằm tại phi trường Không quân Davis-Monthan, Tucson, Arizona. Khí hậu ấm, khô là nơi tốt nhất để chứa máy bay, khỏi lo lắng chuyện bị độ ẩm và thời tiết làm hư. “Nghĩa địa máy bay” chuyên lưu trữ máy bay phản lực cũ của quân đội, có thể chứa trên 4,000 máy bay theo các danh mục được phân loại cụ thể như sau:

– Loại 1000: Những máy bay loại này được lưu trữ dài hạn, vì hy vọng sẽ được bay trở lại. Họ tiếp tục bảo trì cho đến khi có lệnh cho phép bay. Vì vậy, không ai được phép tháo gỡ bất cứ phụ tùng nào của máy bay.

Vận tải cơ khổng lồ nằm chết. Nguồn. Pinterest

– Loại 2000: Ðây là những máy bay đã “chết rồi” nhưng còn xài được nên họ xả ra lấy hết phụ tùng, các bộ phận điện tử dùng thay thế cho các máy bay đang hoạt động.

– Loại 3000: Máy bay nằm trong danh mục này chỉ lưu trữ một thời gian ngắn, sau khi bảo trì, được đưa ra ngoại quốc để tái sử dụng.

Xem thêm:   Người tốt

– Loại 4000: Những máy bay xếp loại 4000 coi như tiêu tùng, đã bị moi sạch phụ tùng, chỉ còn cái xác không, có thể được bán sắt vụn, hoặc đập nát, rồi tái chế.

Nghĩa địa máy bay tại Davis-Monthan, Arizona. Nguồn. Airliners.net

“Nghĩa địa máy bay” là nơi hạn chế ra vào. Có nghĩa là nơi này ít khi cho phép du khách đến thăm viếng. Tuy nhiên, phi trường Không quân Davis-Monthan tại Tucson đã cho phép du khách vào thăm khu vực của nhóm Bảo trì và Tái tạo Hàng Không (AMARG). Ở đây, nội quy rất gắt, nhưng ít nhất bạn cũng thấy được một nơi lạ kỳ với hàng ngàn chiếc máy bay.

AMARG là nơi được kiểm soát chặt chẽ. Bạn chỉ có thể thăm viếng bằng xe bus du lịch từ Pima Air hoặc Bảo tàng Không gian suốt từ thứ 2 tới thứ 6, trừ ngày lễ. Xe bus sẽ dừng lại nhiều nơi cho du khách coi nhưng không được ra khỏi xe, và có thể chụp hình.

Nhóm Bảo trì và Tái tạo máy bay 309th (309th AMARG) thường được gọi là “bãi xương” vì đây là nơi chứa máy bay, hỏa tiễn và cơ sở bảo trì của Không lực Mỹ ở Tucson, Arizona, nằm tại phi trường Không quân Davis-Monthan. Trước kia, nhóm 309th là Trung tâm Bảo trì và Tái tạo làm công việc chỉnh trang và tồn trữ máy bay quân sự, được thành lập sau thế chiến 2 với tên “Nhóm Tồn trữ Máy bay 3040th”.

Chiến đấu cơ F-16s tại nghĩa địa máy bay. Nguồn. theaviationgeekclub.com

Nhóm 309th AMARG lo cho gần 4,000 máy bay, là đơn vị thiết bị của Bộ Tư lệnh Không quân, trước đây lưu trữ những máy bay dư thừa của Bộ Quốc phòng và Hải Cảnh, nhưng trong các năm gần đây, Trung tâm được sử dụng làm nơi chứa máy bay hết xài từ mọi đơn vị của quân đội Mỹ, nói cách khác là “nghĩa trang” của máy bay Mỹ.

Xem thêm:   Frozen

Trung Tâm cũng tiếp nhận máy bay ngoại quốc do Mỹ sản xuất: Boeing CC137, Lockheed CP-140. Tiền thân của 309th  AMARG là căn cứ chứa máy bay không quân và lục quân 4195th thành lập năm 1946, nơi này bãi chứa máy bay Boeing Superfortress B-29 và Douglas Skytrain C-47.

Davis Monthan đã được chọn vì độ ẩm rất thấp của Tucson, ít mưa, đất nhiều chất kiềm và ở cao độ 780m đã giảm đi tình trạng rỉ sét ăn mòn, hơn nữa, lớp đất nền rất cứng khiến cho việc di chuyển máy bay trong khu vực dễ dàng hơn, không cần phải làm nền lót.

Vận tải cơ C-1A, C130 và chiến đấu cơ nằm nghĩa địa. Nguồn. darkroom.baltimoresun.com

Năm 1948, sau khi không quân thành lập các đơn vị riêng biệt, đơn vị này được đặt tên là: Kho Chứa máy bay 3040th. Năm 1965, Trung tâm Bảo trì và Giải trừ máy bay Quân đội Mỹ được tổ chức với nhiệm vụ làm công việc bảo trì và giải trừ máy bay cho tất cả quân đội Mỹ, không chỉ Không quân. Ðược biết, Hải quân đã có nghĩa địa máy bay tại Phi trường hải quân Litchfield Park ở Goodyear, Arizona, dành cho máy bay của họ, TQLC và Cảnh sát biển.

Trong những năm 1980, trung tâm bắt đầu có dịch vụ về các hỏa tiễn liên lục địa, tháo gỡ hoặc tái sử dụng trong việc phóng vệ tinh không gian nên được đổi tên là Trung tâm Bảo trì và Tái tạo Hàng không. (AMARG) nhằm mục đích tập trung trong dịch vụ không gian.

Chiến đấu cơ T-38 bị xả thịt. Nguồn. argunners.com

Năm 1990, theo hiệp ước START I, trung tâm được giao nhiệm vụ giải trừ 365 oanh tạc cơ Stratofortress Boeing B-52. Công việc giải trừ này đã được Nga xác minh qua hệ thống vệ tinh và kiểm soát viên tại hiện trường. Những chiếc B-52 đã bị chặt ra từng mảnh bằng máy chém 13,000 pound cột vào dây cáp thép trên cần trục, sau đó họ dùng K-12, hệ thống cưa cấp cứu chính xác hơn để xả thịt B-52.

Xem thêm:   Càng già càng dẻo càng dai

AMARG đã từng được chọn là bối cảnh trong rất nhiều phim truyện và phim truyền hình, bất chấp vấn đề an ninh của trung tâm và căn cứ này. Gần đây với các bộ phim lớn đáng chú ý như: Transformers, Revenge of the fallen. Các ngoại cảnh của phim trường Smithsonian thật ra đã quay tại “nghĩa địa máy bay” này. Bộ phim The Wraith do Charlie Sheen đóng năm 1986 cũng được quay tại 309th AMARG, trung tâm đã được giới thiệu trong tập The great escape của TNT.

Chiến đấu cơ A-10 tại nghĩa địa. Nguồn. Quora

HĐV

Nguồn tổng hợp từ: wikipedia.org

Davis-Monthan Air Force Base, Arizwww.tinker.af.mil

Emily Derrick, Suny Erro