Lực Lượng Giang Thuyền Đặc Biệt (LLGTĐB) trực thuộc Bộ Tư Lệnh Tác Chiến Đặc Biệt của Hải Quân Mỹ. Đây là lực lượng sử dụng tàu cao tốc nhỏ trang bị vũ khí nặng, để thực hiện những cuộc hành quân thần tốc, hợp tác hành quân với các đơn vị SEAL, hoặc tự mình thực hiện công tác kiểm tra vùng sông ngòi, tìm kiếm, theo dõi và bắt giữ, tấn công bằng hỏa lực và kỹ thuật sát thương cao, nếu cần thiết.

LLGTĐB hành quân và phù hiệu LLGTĐB hải quân. nguồn.commoms.wikimedia.org    

LLGTÐB và lính SEAL trải qua chương trình đào tạo giống nhau, nhưng được huấn luyện chuyên ngành riêng biệt tại căn cứ Hải Quân Coronado, California. LLGTÐB được huấn luyện để tác chiến trong môi trường bờ biển, sông nước, họ được đào tạo chuyên sâu trong việc sử dụng tàu cao tốc nhỏ, chiến thuật vũ khí nặng, kỹ thuật và quy trình tác chiến. Bắt chước phương cách tác chiến của SEAL và các Lực Lượng Ðặc biệt khác, LLGTÐB đáp ứng nhanh vào những vùng nước cạn mà tàu lớn không thể xâm nhập được. Họ có thể hoạt động ở vùng bờ biển hoặc sông ngòi như tấn công, bắt giữ, tìm kiếm và tịch thu tàu địch.

LLGTÐB di chuyển rất nhanh, vì vậy họ được huấn luyện ở một trình độ cao cách vận hành giao thông. LLGTÐB đã thực hiện nhiều cuộc hành quân chung với SEAL, từ viễn thám cho tới xâm nhập đánh phá vào những trọng điểm trên thế giới.

Huấn luyện. nguồn.thechive.com

Từ Thế Chiến 2 đã có những Kinh Tốc Ðỉnh, như tàu phóng ngư lôi cứu Tướng Douglas MacArthur, và Tổng Thống Manuel L. Quezon của Phi Luật Tân sau khi bị Nhật chiếm. Những Kinh Tốc Ðỉnh này tham gia hầu hết các chiến dịch ở Tây Nam Thái Bình Dương, thực hiện các cuộc hành quân viễn thám, phong tỏa và tấn công các đơn vị Quân Ðội Nhật dọc bờ biển. Kinh Tốc Ðỉnh cũng được sử dụng ở Âu Châu vào đầu tháng 4-1944 để yểm trợ Văn Phòng Chiến Lược để thả gián điệp và quân kháng chiến Pháp, ngụy trang cho cuộc đổ bộ lớn.

Xem thêm:   Ukraine & đàn Bandura

Một đội tàu cao tốc đã tuần tra kênh Cái Ngang trong chiến tranh Việt Nam suốt những năm 1970. Sự phát triển của khả năng tác chiến vùng sông rạch trong chiến tranh Việt Nam đã sinh ra những đơn vị tiền thân của Lực Lượng Giang Thuyền Ðặc Biệt. Năm 1966, Ðơn vị Ðặc Nhiệm tuần tra trên sông, sử dụng Giang Ðỉnh (PBR) tuần tra và tác chiến suốt vùng đồng bằng sông Cửu Long. Một trung đội SEAL đã biệt phái 5 toán tuần tra trên sông ở khu vực này. Tháng 7-1968, một giang đỉnh hạng nhẹ của lực lượng SEAL đã thay thế những giang đỉnh cũ. Toán yểm trợ di động đã tham gia tác chiến trong các hoạt động của SEAL với giang đỉnh tốc độ cao tuần tra sông. Tháng 2-1964, đơn vị Giang Thuyền 1 được thành lập và điều hành do đơn vị hỗ trợ tác chiến của Hải Quân Mỹ, sử dụng những giang thuyền cao tốc. Cuối năm 1964 giang thuyền cao tốc đã tới Ðà Nẵng. Năm 1965, Ðơn Vị Giang Thuyền 1 bắt đầu huấn luyện những toán tuần tra bằng giang đỉnh nhanh để tuần tra ven biển, hoạt động này được gia tăng huấn luyện với hỗ trợ của SEAL.

Lực lượng thủy chiến. nguồn.youtube.com

Ðể trở thành một thuyền viên LLGTÐB, quân nhân phải nộp đơn và được chấp thuận trong khóa đặc biệt, hoàn thành tại trại huấn luyện cùng lúc với các ứng viên SEAL, như tháo gỡ chất nổ, tài xế, cấp cứu trên không. Sau đó họ được chuyển tới Trung Tâm Huấn Luyện tác chiến cao cấp cùng với SEAL tại Ðại Hồ, Chicago. LLGTÐB và SEAL được chuyển tới Coronado, California, để theo khóa phá hủy dưới nước, một hoạt động bắt buộc của SEAL. Sau khi hoàn tất chương trình này, ứng viên LLGTÐB được tách ra và học về Căn bản Thuyền Viên trong 4 tuần; sau đó ứng viên theo học khóa chuyên môn đặc biệt của chiến sĩ LLGTÐB.

Xem thêm:   Đua lạc đà United Arab

Những huấn luyện viên căn bản về LLGTÐB tuyển chọn thuyền viên, phát triển, đánh giá về điều kiện thể chất, năng lực dưới nước, tinh thần đồng đội và ý chí kiên trì. Khóa học này liên tục trong 3 tuần. Thời gian huấn luyện căn bản cho thuyền viên là 7 tuần, về thể lực như chạy, bơi, mỗi ngày đều khó khăn hơn. Sau 4 ngày sẽ được kiểm tra rất kỹ về năng lực học, tinh thần dũng cảm, tinh thần đồng đội. Suốt 4 ngày đầy gian nan ấy họ được ngủ rất ít, liên tục sử dụng thuyền và bơi lội, kể cả kiểm tra khả năng định hướng và kỹ thuật tác chiến trên thuyền.

Trang bị vũ khí mạnh. nguồn.youtube.com

Với những thuyền viên được chọn, huấn luyện viên sẽ cho thực tập về vũ khí căn bản, trách nhiệm thuyền viên, cứu thương, tác chiến với đơn vị nhỏ, giai đoạn này kéo dài 21 tuần. Thể lực là căn bản trong những yêu cầu của một thuyền viên LLGTÐB. Khóa huấn luyện tập trung về hoạt động hàng hải, liên lạc, kỹ thuật tuần tra trên nước, kỹ thuật thiện xạ, cũng như cận chiến. Thuyền viên cũng được học về cách hoạch định các cuộc hành quân, trình bày kế hoạch và thực hiện tác chiến. Vì điều kiện huấn luyện quá khó khăn và phạm vi hoạt động phức tạp, thuyền viên của LLGTÐB phải có đủ trình độ để hợp tác hành quân với những lực lượng khác như SEAL, Lực Lượng Ðặc Biệt, các Lực Lượng Ðặc Nhiệm.

Xem thêm:   Ukraine & đàn Bandura

Nói tóm lại, LLGTÐB là một lực lượng thiện chiến, có thể chiến đấu trong điều kiện khắc nghiệt trên sông biển cũng như tác chiến và lẩn tránh trên đất liền. Họ có thể thực hiện những công tác đặc biệt trên vùng nước như tác chiến trực tiếp, đổ bộ và rút lui, tìm kiếm, chiếm giữ, hỗ trợ trên sông biển bằng tàu và vũ khí đặc biệt.

LLGTĐB tác chiến. nguồn.en.wikipedia.org

HĐV

Melrose, MA