Một dân Hippie (Đôi khi viết Hippy) là thành viên trong phong trào “Văn Hóa phóng túng” của những năm 60. Nguyên thủy, đây là một hoạt động của giới trẻ, bắt đầu ở Mỹ vào khoảng giữa năm 1960 và lan rộng đến nhiều đất nước khác (Kể cả Sài Gòn, VN) trên Thế Giới. Hippie đồng nghĩa với Hipster (Người mê nhạc) và dùng để chỉ Beatniks, những người thích các sinh hoạt Văn Hóa không truyền thống trong những năm 50-60, Hippie đã di chuyển tới Greenwich Village của New York và Quận Haight Ashbury của San Francisco.

Bích chương hippie. nguồn.amazon.com         

Thuật ngữ Hippie lần đầu được phổ biến ở San Francisco do Herb Caen, nhà báo của tờ San Francisco Chronicle.

Hippie đã tạo dựng cộng đồng riêng của họ, nghe nhạc ảo giác, khoái tự do tình dục, chơi thuốc, cần sa, LSD và hút bột nấm để bay tới những nhận thức ảo.

Hippie trai. nguồn.pinterest.com

Năm 1967, các Nhạc Hội trẻ như Human Be-in ở San Francisco, Ðại Hội Nhạc Trẻ Monterey đã làm vang danh phong trào của Hippie và đưa tới “Mùa Hè tình yêu” bên bờ Tây và Ðại Hội Âm Nhạc Woodstock bên bờ Ðông vào năm 1969.

Hippie và Văn Hóa Phóng Túng cũng ảnh hưởng giới trẻ sau bức màn sắt, như những nước Ðông Âu từ năm 1960 cho đến đầu 1970.

Nghệ thuật bích chương hippie. nguồn.pinterest.com

Tháng 7-1968, Tạp Chí Times đã nghiên cứu về triết thuyết Hippie và ghi nhận:

Phong trào Hippie cũng giống những phong trào trước đây của lịch sử, Sadhu của Ấn, những người theo Ðạo Tâm Linh đã chối bỏ Thế Giới hiện hữu, dân Hippie tôn thờ Jesus, Budha, và Gandhi.

Hippie gái. nguồn.outfittrends.com

Năm 1965, Hippie đã trở thành một nhóm Xã Hội tại Mỹ và phong trào này lan đến tận Anh, Âu Châu, Canada, Tân Tây Lan và Ba Tây. Hippie yêu chuộng ban nhạc The Beatles và những nhóm nhạc trẻ khác ở Âu Châu. Văn Hóa Hippie đầy cả Thế Giới thông qua sự hợp nhất của nhạc Rock, Folk, Blue, psychedelic rock, và Nghệ Thuật Phim Ảnh, Bích Chương Quảng Cáo cho các Ðại Hội Nhạc, bìa Nhạc. Ðến năm 1968, những người tự nhận là Hippie chỉ dưới 2% tại Mỹ và ít đi vào giữa năm 1970.

Xem thêm:   El Nido

Cùng với những hoạt động của phe Thiên Tả mới, Phong Trào Nhân Quyền, Hippie là một trong những nhóm bất đồng chính kiến vào thập niên 1960. Hippie chối bỏ những Thể Chế đương thời, chỉ trích giá trị của tầng lớp Trung Lưu, chống vũ khí Nguyên Tử và chiến tranh Việt Nam, đi theo Triết Học Ðông Phương, giải phóng tình dục, thường ăn chay và giữ môi trường thiên nhiên, ủng hộ dùng thuốc Ảo Giác để mở rộng ý thức, tạo dựng một Cộng Ðồng chung.

George Harrison và hippie. nguồn .blogspot.com

Hippie phản đối Chính Trị và nguyên tắc hẹp hòi của Xã Hội, chấp nhận những tư tưởng nhẹ nhàng, không thiên vị, tất cả cho Hòa Bình, Tình Yêu và Tự Do cá nhân, điều này giống như bài hát của The Beatles đã diễn đạt “Tất cả bạn cần là tình yêu”.

Ngày 14-1-1967, Nhóm “Con người ngoài trời” được  Michael Bowen tổ chức để giúp phổ biến Hippie trên khắp nước Mỹ, với 20,000 người tụ tập tại Công Viên Golden Gate, ngày 26-3, Lou Reed, Edie Sedgwick và 10,000 Hippies đến với nhau tại Manhattan cho Lễ Hội “Con người Central Park” vào ngày Chúa Nhật, Phục Sinh. Liên Hoan Nhạc Pop tại Monterey từ ngày 16 tới 18-6 nhằm giới thiệu âm nhạc của Văn Hóa Phóng Túng cho đông đảo khán giả và đánh dấu sự khởi đầu của “Mùa Hè tình yêu”, Ca Sĩ Scott McKenzie trình diễn bài “San Francisco” của John Phillips, nhạc phẩm này đã trở thành hàng đầu tại Mỹ, Âu Châu và là tiêu biểu của Hippie. Lời bài hát “Nếu bạn tới San Francisco, hãy chắc cài hoa trên đầu mình” đã lôi cuốn cả ngàn bạn trẻ từ khắp Thế Giới tới San Francisco với hoa cài trên đầu, tặng hoa cho những người khác, họ được gọi là “Những đứa trẻ của hoa”. Các nhóm nhạc nổi tiếng như Big Brothers của Janis Joplin, Jefferson Airplane đã chơi nhạc sống tại Thánh Ðịa Hippie này.

Ban nhạc hippie, pink floyd. nguồn.wordpress.com

Tuần Báo Times đã đăng trang đầu với tựa “Hippie: Triết thuyết của văn hóa tổng hợp”, bài viết mô tả những hướng dẫn về quy luật Hippie: “Tự mình làm lấy, bất cứ nơi nào và khi nào bạn muốn làm. Từ bỏ. Lánh xa Xã Hội đã từng biết. Gây ấn tượng với những người mình gặp. Hãy hấp dẫn họ, nếu không bằng thuốc, thì bằng sắc đẹp, tình yêu, trung thực, vui.”

Xem thêm:   Người Việt chơi mô tô Harley

Ước chừng khoảng 100,000 người đã tới San Francisco vào mùa Hè 1967. Giới Truyền Thông thu hình Quận Haight-Ashbury và phổ biến nhản hiệu HIPPIE, họ đã có nhiều hỗ trợ cho lý tưởng về tình yêu và hòa bình, nhưng cũng bị phê bình như: Không chịu làm việc, chơi thuốc nhiều, quá dễ dãi về tình dục và tâm linh…

Hippie. nguồn.flickr.com

Ngay lúc này, ban nhạc The Beatles ra đời đĩa nhạc sôi nổi Sgt. Pepper’s Lonely hearts Club Band, dĩa này đã nhanh chóng được phong trào Hippe hâm mộ với hình ảnh, âm thanh ảo giác đầy màu sắc của nó.

Lý luận của Hippie khiến họ rất cởi mở khi làm tình, thử nghiệm mọi chuyện mà không có suy nghĩ tội lỗi hay ghen tị. Một khẩu hiệu rất phổ biến của Hippie là “Nếu thích, làm đi”, điều đó có nghĩa “Bạn tự do yêu người mình thích, bất cứ khi nào, tùy bạn muốn như thế nào”. Ðiều này khuyến khích tình dục tự phát. Làm tình tập thể, làm tình công khai, Ðồng tính luyến ái khi say thuốc, tất cả những điều sai trái ấy đã được biết về Hippie, nên không được chấp nhận trong quan hệ tình dục giữa vợ chồng. Tuy nhiên kiểu mở rộng quan hệ của Hippie là một phần được chấp nhận của lối sống Hippie. Bạn có thể quan hệ tình cảm với một người, nhưng nếu có người khác hấp dẫn, bạn cũng chơi luôn, khỏi ghen tuông gì hết!

Đại hội nhạc trẻ woodstock 1969. nguồn.woodstock.com

Hippie đã lấy khẩu hiệu “Tự do yêu”, nhưng theo thực tế thì “Tự do yêu” làm trọn vẹn tình yêu, gồm tình dục và đám cưới, tình yêu hết còn hạn chế cho một người, bạn có thể yêu người nào bạn chọn. Tình yêu là những gì bạn chia sẻ với mọi người, không chỉ với bạn làm tình của mình. Tình yêu tồn tại để chia sẻ tự do, chúng tôi cũng biết rằng tình yêu càng chia thì càng được nhận, nên tại sao phải gìn giữ tình yêu của bạn cho một ít người? Ðây là sự thật sâu sắc trong những điều của Hippie.

Xem thêm:   El Nido

Ðến cuối Hè, khung cảnh Hippie ở Haight Ashbury bắt đầu rời rạc, suy tàn, khiến những Hippie quyết định khai tử phong trào bằng một cuộc diễn hành lớn.

Đại hội hippie woodstock.1969. nguồn.pinterest.com

Theo Nhà Thơ Susan “Stormy Chambless”, cả trăm ngàn người Hippie đã bước đi trong buồn bã, truy điệu và chôn một hình nộm Hippie tại dải đất nhỏ, để chứng minh cho sự kết thúc của phong trào này sau mùa Hè 1967.

Hippie qua đời từ hôm ấy, nhưng vẫn còn những người Hippie sống rải rác, yên lặng tại Mỹ và nhiều đất nước khác.

Cặp tình nhân hippie tại Woodstock, 50 năm sau vẫn còn mặn nồng. nguồn.culturalcolectiva.com

HĐV

Melrose, MA

Nguồn.wikipedia