Gần hết tháng Giêng Âm Lịch, các lễ hội đâm trâu, chém lợn, giật ấn, khiêng dương vật… dãn dần. Người lớn kẻ thì Nam tiến, kẻ thì Tây tiến để tiếp tục cày bừa. Người nhỏ cũng bắt đầu đi học, đi làm lại. Cư dân mạng cũng “khởi công” các cuộc chiến mới trên mạng xã hội…

Hanni và gia đình bị khủng bố bởi người Việt – Nguồn: Facebook  

Mấy hôm nay tôi tổn thương trầm trọng, vì những người bạn đồng trang lứa của mình kêu một cô bé sanh năm 2004 là cháu xưng cô/chú. Ðiều đó có nghĩa là tôi cũng có thể xưng cô với bé và kêu cô bé là cháu nếu tôi muốn (dĩ nhiên là tôi sẽ xưng chị gọi em), cũng có nghĩa là tôi đã già (Ðúng là ai cũng sẽ già nhưng đâu phải ai cũng chấp nhận được điều đó). Nhưng tính ra sự tổn thương (vì nhận ra mình đang già đi) của tôi cũng chẳng là gì so với những thứ mà cô bé sanh 2004, tên Hanni Pham đang phải nhận từ cư dân mạng VN. Trong cái rủi có cái may, những người bạn của tôi đều là người đàng hoàng – không ai cư xử thấp kém như những người đang quấy rầy Hanni và gia đình cô bé.

“Gốc Việt” – một cụm từ mâu thuẫn, lấp lánh sáng khi cộng đồng mạng cần làm thân, cần la liếm chút hào quang của “khúc ruột ngàn dặm” nào đó. Tối đen và bốc mùi khi cộng đồng mạng cần  ra vẻ, cần tìm một cái bia ngắm bắn. Ví dụ như khi danh sách đề cử Oscar 2023 vừa xướng tên của hai tài tử gốc thuyền nhân tỵ nạn là Quan Kế Huy (Quan Kế Huy sinh năm 1971 tại Sài Gòn trong một gia đình người Việt gốc Hoa và đi vượt biên năm 1978) và Hồng Châu  (Hồng Châu sinh năm 1979 trong trại tỵ nạn cho thuyền nhân VN ở Thái Lan) thì hai tài tử này đồng loạt nằm trên báo chính thống trong nước với muôn ngàn lời khen ngợi (về hai tài tử tài năng và gốc Việt) mà không hề gợn chút sóng quá khứ “thuyền nhân”, “hậu duệ VNCH”… Cứ tưởng như vậy là… thân rồi, cứ lấy hai vị đàn anh đàn chị này lẫn những người trước đó làm gương, để có thể tự tin là làm nghệ sĩ, ca sĩ “gốc Việt”, không cần có “lý lịch 3 đời trong sạch” (như nghề công an), vậy mà không phải…

Hanni Pham – thành viên nhóm nhạc Hàn Quốc NewJeans, hiện là tâm điểm của lời kêu gọi tẩy chay chửi rủa trên mạng xã hội. Lý do là vì Hanni tuy sanh ra ở Úc, nhưng có một chút dòng máu Việt Nam, nhưng là Việt Nam Cộng Hòa, chứ không phải Việt Nam Cộng Sản. Người thân trong gia đình em tôn thờ cờ vàng ba sọc chứ không phải cờ đỏ. Nhưng cờ vàng ba sọc và các biểu tượng của chính thể Việt Nam Cộng Hòa vẫn còn là điều cấm kỵ trong mọi suy nghĩ của những kẻ nắm quyền hoặc những kẻ hay ra vẻ hiểu biết nhưng không biết gì ở Việt Nam, dù đã nửa thế kỷ sau chiến tranh.

Xem thêm:   Bầu cử thế giới 2024

Khi thị phi nổ ra, ban đầu người ta trách Hanni là người gốc Việt nhưng “chưa từng nói điều gì tích cực về Việt Nam” để quy chụp cô (nhưng cô bé này đã rành tiếng Anh và tiếng Hàn, nói được tiếng Việt bập bẹ là hay rồi) là “ba sọc con”. Sau đó, họ tấn công cả gia đình Hanni, các trang cá nhân trên mạng của mẹ Hanni, dì Hanni, ông ngoại Hanni… bị cư dân mạng VN quăng vào những lời chửi rủa khó nghe, khiến họ phải đóng luôn trang cá nhân. Ngộ một cái là, đa số những kẻ đứng sau chửi đều là người trẻ tuổi, không phải những cựu chiến binh mang bệnh sau cuộc chiến xưa hay những người đón nhận hậu quả chiến tranh nặng nề. Vừa chửi cả gia đình Hanni, những trang này còn vừa cổ vũ nhau bằng những khẩu hiệu sặc mùi tuyên truyền như:

“Thần tượng thì có nhiều nhưng Tổ quốc chỉ có một”

“Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Mất idol không chết, mất nước là chết không có chỗ chôn”. “Cha ông hy sinh xương máu, cháu chắt đi thần tượng kẻ đã nổ súng vào tổ tiên mình.”

Hàn Quốc – giấc mơ đổi đời nhiều người VN – Nguồn: Báo trong nước

Những đứa trẻ sau bàn phím đó, như một cách chứng minh thành công rực rỡ trong việc giáo dục nhồi sọ của bộ máy giáo dục trong nước sau 1975 và cũng chứng minh sự thất bại ê chề của việc giáo dục này trong việc đào tạo con người có phẩm chất. Chúng càng chửi thì Việt Nam càng như đáy vực sâu phản chiếu lại thế giới xán lạn phía trên.

Sau khi chuyện Hanni bị fan trong nước Việt Nam tẩy chay (vì lý lịch gia đình ủng hộ Việt Nam Cộng Hòa chứ không muốn làm thân Việt Nam Cộng Sản) được đăng trên diễn đàn FMKorea, cộng đồng fan ở Hàn đã lên tiếng bảo vệ Hanni:

“Không ngờ lại có drama kiểu này?”

“Thật ra Hanni là quốc tịch Úc mà, có phải Việt Nam đâu.”

Xem thêm:   Vụ án Donald Trump và cuộc bầu cử 2024

“Sức mua của fan Việt Nam được bao nhiêu? (Hanni là Ðại sứ của hãng Gucci và hãng Armani Beauty).”

“Giờ biết gia đình em nó ghét Cộng sản, lại càng thích.”

“Ở Hàn Quốc là phải vậy, cả Hàn Quốc này ghét Cộng sản miền Bắc Triều Tiên mà.”

“Lứa nghe Kpop ở Việt Nam toàn nghe nhạc lậu, xem Kpop trên YouTube, thậm chí phần lớn mấy đứa kêu gọi tẩy chay Hanni ở những vùng miền thuộc diện bị cấm nhập cảnh, không được cấp visa Hàn. Việt Nam đâu phải là đối tượng phục vụ của Newjeans (nhóm nhạc của Hanni) và các nhãn hàng mà Hanni làm đại sứ. Hanni Pham đang vừa là đại sứ thương hiệu cho Gucci vừa là đại sứ toàn cầu cho Armani beauty… Cỡ Sơn Tùng, Mỹ Tâm sang Thái Lan người ta còn không biết là ai, thì kêu gọi tẩy chay Hanni khác nào thấy sang bắt quàng gốc Việt?”

“Con bé Hanni này tính ra thì bên nội nó là cựu chiến binh miền Bắc đấy, nhưng mà tụi dân mạng VN chỉ chăm chăm vào bên ngoại nó ở Úc thôi.”

“Nô lệ bắt đầu từ nỗi sợ hãi, kết thúc bằng cách mạng. Cách mạng có thành công đến đâu mà sự sợ hãi, tư duy nô lệ vẫn còn đó thì vẫn là sự thất bại.”

Quán cà phê Army bị đóng cửa vì trang trí phong cách “lính Ngụy” – Nguồn: BBC

Ngoài ra, có một bài viết công phu và thú vị được like/share rất nhiều, không rõ tác giả: “Hãy thử tưởng tượng Bắc Hàn cộng sản đưa quân giải phóng Nam Hàn tư bản. Khiến hàng triệu người dân Nam Hàn bắt đầu vượt biên. Kéo dài 25 năm, khoảng 4.5 triệu người 5% dân số Nam Hàn bỏ nước ra đi (và bị gọi là “lũ vượt biên đu càng”).

– Hàng triệu người lính Nam Hàn phải đi học tập cải tạo và bị gọi là quân nguỵ Seoul.

– Seoul bị nói là sự phồn hoa giả tạo của Hàn ngụy, là ổ đĩ điếm….

– Seoul bị đổi tên thành Kim Nhật Thành City, là nơi gánh cả nền kinh tế cho cả Bắc Hàn.

– Lề đường Seoul sẽ bị đào lên để trồng khoai mì khoai lang, các căn chung cư sẽ tăng gia nuôi heo nuôi gà, hồ bơi lắp thêm cầu tiêu để nuôi cá nuôi lươn.

– Các tập đoàn công nghệ cao như Samsung LG… sẽ được quốc hữu hoá thành hợp tác xã, trở lại với ngành nghề ban đầu là sản xuất phân bón và thức ăn gia súc.

– Số ít dân Nam Hàn còn lại phải sống trên thiên đường, ăn bo bo, ăn cá rô cây, ăn cơm trộn khoai lang… Phải biết hỏi “biết bố mày là ai không?”

Xem thêm:   NGA & vũ khí chống vệ tinh

– Tổ chức “Hàn Tân” ra đời tại New York, là tổ chức khủng bố làm tay sai cho đế quốc Mỹ.

– Các bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, nhà khoa học, tài tử, ca sĩ nổi tiếng… phải vào trại phục hồi nhân phẩm vì dám phục vụ cho tay sai đế quốc ngụy quân ngụy quyền Seoul.

Dân tộc mâu thuẫn – Nguồn: Facebook

– Giáo dục nhồi sọ ra đời, chủ nghĩa xã hội là thiên đường, phê phán chủ nghĩa đế quốc dối trá, chủ nghĩa tư bản giãy chết, cột điện tư bản biết đi cũng phải lết về “thiên đường”.

– Chủ tịch Kim Jong Un tuyên bố 1kg cháo ngô có hàm lượng dinh dưỡng ngang bằng 1kg nhân sâm, kêu gọi cả nước ăn cháo ngô.

– Các bản nhạc kpop của Nam Hàn như NewJeans Bang Bang Bang, Du Du Du, Gangnam Style, DNA, Kill This Love, Growl… sẽ được liệt vào thể loại nhạc phản động, là văn hóa phẩm đồi trụy của Hàn ngụy.

– Nhạc cách mạng duy nhất được phép lưu hành như Bác Kim cùng chúng cháu hành quân, Mùa xuân trên thành phố Kim Nhật Thành, Cô gái Seoul đi tải đạn, Ai yêu Bác Kim hơn thiếu niên nhi đồng, 5 anh em trên một chiếc Pyeonghwa….» – hết trích.

Từ một đứa con nít quen với hình ảnh các bà, các mẹ ngồi trước cửa mỗi chiều bàn về bộ phim Hàn nào đó lấy nhiều nước mắt vì đa số các cặp đôi đều yêu nhau rồi chia xa, hoặc trong phim phải có một người bị ung thư. Rồi loi choi tuổi thiếu niên, tôi chìm trong cảnh các cô gái mới lớn bị ép lấy chồng Hàn/các chàng trai thì được khuyến khích đi “xuất khẩu lao động” qua Hàn để mong đổi đời/mang giàu sang về cho gia đình… Rồi lớn lên, tôi từ hoảng hốt với cảnh những người trẻ vì thần tượng mà hôn đít ghế của một vị ca sĩ người Hàn, tới lãnh đạm khi đọc báo thấy chuyên cơ chở chủ tịch quốc hội VN mà cũng chở được những người muốn qua Hàn bằng con đường không chính thức… Rồi tôi trở thành người có thể xưng cô với người ta, nhìn thấy mỗi năm Hàn Quốc đều ban ra danh sách các tỉnh ở VN không được cấp visa qua Hàn…

Sau tất cả, tôi tự hỏi bản thân, nếu tôi là Hanni Pham, thì tôi có thèm nhận mình là đồng bào với những kẻ đang chửi mình hay không? Chắc là không, tôi vừa nhỏ mọn vừa mỏ nhọn lại còn thù dai, nếu rảnh, tôi có thể lướt hết 10 ngàn cái bình luận mắng mình từ fan Việt Nam và trả lời từ người một câu ngắn gọn: «Làm như thân lắm!»

Hanni trở thành Đại sứ của hãng Gucci và hãng Armani Beauty – Nguồn: Twitter

DU