Ðó là một buổi chiều đẹp trời, sau khi ăn xong ba, bốn tô hủ tiếu thì cô ấy tính tiền, ra về. Vừa bước ra khỏi cửa thì cổ bỗng bắt gặp một bóng lưng rất quen ở bên kia đường, anh đang đi thật nhanh về phía trước. Cổ cúi xuống siết lại dây giày rồi chạy nhanh qua đường, cố theo dáng người vừa quen vừa cũ ấy. Qua hai, ba cái ngã tư, cuối cùng cũng đuổi kịp. Cô đứng từ xa nhìn anh, không dám lại gần. Anh đang ở phía trước hình như muốn qua đường, vẫn quay lưng về phía cô. Hít một hơi thật sâu, cô run rẩy từng bước đi nhanh tới.  20…. 10… 5… bước. Khi hai người  chỉ còn cách nhau 3 bước thì anh đột ngột quay lại. Bốn mắt chạm qua nhau, anh cười ngọt ngào với cô, hỏi “Em có qua đường không?” Cô lắc đầu, im lặng nhìn anh băng qua đường tiếp tục cuộc hành trình. Cô ngồi sụp xuống vừa buồn vừa mệt, buông xuôi tất cả, buông luôn cục gạch tiện tay nhặt được trước quán hủ tiếu khi cột giày. Thật may cho cô, không… đánh lộn người.

DU1

Một vụ đánh ghen của đảng cộng sản ở Sài Gòn

Ở trên là một câu chuyện… vui, nhưng thực tế những chuyện “vui” như vậy xảy ra rất nhiều dưới nhiều “kịch bản” khác nhau. Có khi cô gái kia sẽ không để ý, sẽ khinh bỉ liếc nhìn anh chàng, sẽ không thèm đuổi theo hoặc cổ sẽ đuổi theo nhưng tay sẽ cầm dao, súng hoặc cầm… tay của một anh chàng khác. Thật sự thì có rất nhiều cuộc tình đã để lại dư vị tệ cho người trong (cũng có khi ngoài) cuộc. Cách “hành động” sẽ thuộc về tính cách, suy nghĩ của mỗi người. Ví dụ như tôi, vì là một người dịu dàng hòa nhã, không đánh lại ai cũng không có tài như cô “công chúa nhạc đồng quê” Taylor Swift viết những ca khúc kể tội người yêu cũ, nên tôi chọn cách “trả thù”… ôn hòa. Khi gặp “người cũ” tôi sẽ hiên ngang chạy đến trước mặt họ, tôi sẽ đưa tay ra (cam đoan trong tay sẽ không có bất cứ vật gì) cười ngọt ngào, nói:

DU3

Bạn này là một trong những người bị ĐCS “đánh ghen” hôm 10/6/2018 vì tội không yêu Đảng – Từ BBC

– Chào anh, trông anh… quen quen.

Thật ra đây cũng chưa phải là cách giải quyết ôn hòa nhất khi bất mãn với “đối phương”, có anh chàng ở Thái. Vì vợ nấu ăn không ngon, anh ta đã trả thù bằng cách vào phòng, nằm lên giường, lấy súng ra tự sát!

Chuyện tình cảm là vấn đề muôn thuở của con người vì nó có mặt khắp nơi, từ xã hội văn minh đến những nơi đang tìm đường đi lên xã hội chủ nghĩa, từ những người nổi danh đến những kẻ bần cùng. Hầu hết những tác phẩm văn học, thơ ca, nhạc, họa đều liên can đến tình yêu, thậm chí những… vụ án có liên can đến tình cảm luôn chiếm đa số trong các bản tin mới mỗi ngày. Dẫu không nằm trong “top” các tin tức chứa nhiều thông tin bổ ích, góp phần “thúc đẩy” văn minh thế giới, nhưng đó là những bài viết được các nhà báo tự hào về khả năng “câu view” nhất. Mà khi nói về chuyện tình yêu, rất ít khi người ta nói về cái vui. Có lẽ lúc vui người ta bận yêu bận tận hưởng không rảnh để nói. Cho nên đa số những tác phẩm thơ văn nhạc họa, những vụ án, scandal liên can đến tình yêu đều là buồn bã, tiêu cực. Cũng vì vậy mà khiến cho cái buồn bã, tiêu cực ngày càng… lâu đời, khiến nó ngày càng nặng nề. Con người bây chừ rất ít khi chia tay trong im lặng, ly dị trong hòa bình, những bài viết mang yếu tố “hợp pháp” như vậy sẽ rất ít khi được lên mặt báo, tiếp cận truyền thông. Bây chừ, muốn được “quan tâm” ít nhất các cặp phải lên mạng “đá xéo” nhau bằng câu chữ hoặc đóng cửa… đánh nhau. Có những người nổi tiếng cũng chọn “hâm nóng” tên tuổi của mình bằng những phát ngôn sốc về chuyện tình cảm, hôn nhân của bản thân, xui lắm mới không được dư luận quan tâm (còn chuyện tên tuổi có “nóng” trở lại hay đi thẳng xuống hầm băng thì hạ hồi phân giải). Không hiểu tại sao xu hướng “bế mạc” tình cảm giữa những người từng yêu nhau bằng những nỗi buồn, bạo lực được người ta hoan nghênh, khiến cho nó phát triển ngày càng mạnh mẽ một cách đáng sợ. Những câu chuyện, những vụ án về vấn đề này ngày càng nhiều, càng “mới lạ”. Tôi chỉ xin kể vài vụ đang “hot” trong thời gian gần đây:

DU7

Cách giải quyết mâu thuẫn ôn hòa nhất, chán vì vợ nấu cơm quá tệ, chồng dùng súng tự tử – Báo 24h

– Có một bà vợ tên Vũ Thụy Hồng Ngọc thuê giám đốc của một công ty vệ sĩ giá 1 tỷ VNđồng để đi… chém ông chồng cũ, là một bác sĩ thẩm mỹ nổi tiếng tên Chiêm Quốc Thái, nghe báo chí VN và “các cơ quan điều tra”… đồn thì bà vợ ông này có “cấu kết” với một ông bác sĩ thẩm mỹ khác. Có lẽ chỉ mới đưa trước 500 triệu nên ông Thái vẫn còn sống, sau vụ này thì nhiều người tìm đến bệnh viện thẩm mỹ của ông hơn và công ty vệ sĩ kia đã đóng cửa, dư luận rất quan tâm những công ty vệ sĩ khác có nhận… chém tình cũ không, chi phí thế nào.

Xem thêm:   Lang băm & gian thương

– Có một anh chàng Cao Toàn Mỹ kiện người yêu cũ, là một hoa khôi tên Trương Hồ Phương Nga đòi “tình phí” sau khi “yêu” nhau 7 năm vì cô hoa khôi đòi chia tay. Vụ án này sau một hồi kiện tụng đã rút hồ sơ vào năm ngoái (2017), hoãn lại phần thắng nghiêng về cô “bạn gái” nhưng vừa được ‘khởi động” lại gần đây, khiến dư luận rất quan tâm, tò mò xem ai là người thắng kiện cuối cùng.  Ngộ cái là anh chàng Cao Toàn Mỹ này vẫn đang sống hạnh phúc với vợ con suốt 7 năm đó, bây giờ vẫn hạnh phúc. Vợ Cao Toàn Mỹ đã lên báo khẳng định tin tưởng, tha thứ cho chồng. Không thấy ai phạt, định tội anh Mỹ về tội quan hệ ngoài hôn nhân, vì luật pháp VN rất “nghiêm minh” về luật hôn nhân gia đình.

– Gần đây nhất, 11/6/2018 có một anh chàng tên Hà Anh Tuấn “mém” lấy vợ nhưng đám cưới lại không thể xảy ra. Vì cô vợ sắp cưới (hai người đã đính hôn, làm đám hỏi) đã chết vào một bữa về nhà Tuấn ăn cơm. Chuyện đơn giản là khi đang ăn cơm, Tuấn và vợ sắp cưới xảy ra mâu thuẫn, cãi không lại nên cô vợ không ăn cơm nữa đứng dậy định bỏ đi, Tuấn xách cái ghế chọi cô chết. Tuy vậy, Tuấn nói là vẫn rất yêu thương nạn nhân, chỉ do nóng quá, lỡ… tay!  Người ta nói trời đánh tránh bữa ăn, nhưng…

DU6

Anh chàng dùng ghế ném chết vợ sắp cưới trong bữa cơm đã bị khởi tố – Từ Thời Đại

Yêu không được cũng đánh, kiện, giết nhau, yêu chán rồi cũng đánh, giết nhau, còn yêu tha thiết nhưng vẫn đánh, kiện, giết nhau, những vụ trên chỉ là hạt cát trên sa mạc nhưng đủ thấy thế giới quá đáng sợ. Tuy nhiên, chuyện hai người thì hai người “giải quyết “lẫn nhau” cũng đành, nhưng có một nghịch lý nữa là đa số các “vụ án”, xung đột liên can chuyện tình cảm đều bắt đầu người thứ ba, trong những vụ như vậy, tuy có lý do “hợp pháp” nhưng đa số hai nhân vật chính lại không thèm đánh nhau, kiện nhau hay giết nhau mà họ chọn đánh người thứ ba (dân gian gọi là đánh ghen). Trong các vụ đánh ghen, người bị đánh có khi là tình địch của cô vợ hoặc ông chồng hoặc cũng có lúc chính là cô vợ hoặc ông chồng bị người thứ ba đánh vì… ghen ngược. Cũng có những vụ “hy hữu”, người bị đánh không liên can gì đến… ba “nhân vật chính” vì bị đánh lộn vì người đánh ghen… lầm!

DU5

Cô giáo tiểu học bị đánh lộn theo nghĩa đen do phụ huynh ghen lộn – Từ Tuổi Trẻ

Theo tôi “nghiên cứu” thì “đánh ghen” là một “từ khóa” siêu hot từ truyện cổ đến hiện đại. Giữa hai tin tức, một tin là hai vợ chồng/người yêu ly dị/chia tay hay đánh giết nhau, một tin là người vợ/người chồng đi đánh ghen “tình địch” thì tin “đánh ghen” luôn nhận được sự “quan tâm” nhiều hơn. Mặc kệ người đánh lẫn người bị đánh có nổi tiếng hay không. Những năm gần đây ở Việt Nam, khi các mạng xã hội phát triển, đã có không ít cô gái, chàng trai, bà thím, ông chú tự nhiên nổi tiếng khắp cõi chỉ sau một cú… đánh ghen được quay lén, quay công khai đăng lên mạng. Người đánh ghen muốn mượn mạng xã hội để bêu xấu, vạch mặt “đối tượng” đến với cả thế giới, có thể vì vậy mà lượng video “đánh ghen” ngày càng nhiều, không biết có phải “nhờ vậy” mà người ta bớt giết nhau vì ghen tuông hay không? Hoặc vì thấy giết nhau vì ghen “thường” quá, câu ít view, các nhà báo không muốn đăng. Những video đó chứng minh những người đi đánh ghen đều… xấu và thiếu “sáng kiến”. Trong khi cả xã hội cứ phê phán Hoạn Thư nhưng Hoạn Thư ghen tuông vẫn còn rất… thơ, không hề “rủ đồng bọn” chặn giữa đường Thúy Kiều mà đè ra bứt tóc móc mắt, chửi bới thậm tệ hay lột đồ, rạch mặt. Có gì Hoạn Thư cũng… đóng cửa mà làm. Không những vậy, Hoạn Thư còn hai lần khen Kiều ngay trước mặt Thúc Sinh, rằng rất trọng tài, quý nết, cùng xót thương cho số phận truân chuyên của Kiều. Dẫu sao thì “ngành” đánh ghen ở Việt Nam cũng có một điểm đặc biệt. Tuy không biết “ông tổ” của “ngành” là ai, những người đầu tiên trong lịch sử đánh ghen, trả thù tình họ đã dùng biện pháp gì khi không có các tòa án và những điều luật, giang hồ lẫn… axit cũng chưa ra đời, có thể là những vật dụng “thủ công” như móng tay, đá tảng, dao, kéo búa? Nhưng tôi chắc chắn phụ nữ Việt Nam có thể là những người đầu tiên trong lịch sử thế giới dùng muối ớt và nước mắm đi đánh ghen. Làm cho báo Tây xôn xao, đưa danh tiếng “ngành” đánh ghen VN vang danh thế giới, lưu vào… google.

DU2

Đánh ghen, quay clip tung lên mạng đang là “hot trend” tại VN – Từ Tuổi Trẻ

Cũng có một vụ đánh ghen khác từ Việt Nam, tuy không “đặc biệt” và đậm mùi như những vụ đánh ghen trên nhưng vụ này “tốn” nhiều người, nhiều sức, “thủ đoạn” đa dạng hơn hẳn những vụ trên. Vụ này cũng không được báo chí VN “hứng thú” nên “môi trường hoạt động” của nó là ở mạng xã hội. Tuy kéo dài dai dẳng nhưng rất được cả thế giới quan tâm, báo chí Tây cũng xôn xao hơn hẳn vụ đánh ghen bằng ớt và nước mắm kia. Đó là vụ đánh ghen của Đảng Cộng Sản với người yêu nước.

Xem thêm:   Nhân tánh, thú tánh, tiền

Đơn giản vì những người này yêu nước, không chịu yêu Đảng.

DU