Dân mình hay lo, người xấu cũng lo mà người tốt cũng lo, Tết Tây chưa qua đã lo tới Tết Ta. Tôi mới đọc được một câu rất hay: Tết đến. Ai cũng bỏ cả đống tiền để mua quần áo đắt tiền, hàng hiệu mà không biết rằng thời điểm vui vẻ hạnh phúc nhất là lúc chúng ta không mặc gì …

Chưa chắc thời điểm “không mặc gì” đó luôn là “thời điểm vui vẻ hạnh phúc nhất”, nhưng tối ngày nhìn 6 tủ đồ rồi ngán ngẩm “không có gì để mặc cho dịp a, b, c…” sắp tới đúng là chuyện không hề vui vẻ và hạnh phúc. Giống như ở Việt Nam, bữa nào cầm tờ báo lên, không thấy chuyện gì “hấp dẫn”, “đáng chú ý”, “gây sốc”… thì đó là ngày bình yên. Nhưng mỗi tuần trôi qua, như nhắm mắt rồi mở mắt, vậy mà không biết bao nhiêu chuyện đã xảy ra…

Xe tải cố tình chèn ngã xe ôm đang chở khách. (Ảnh cắt từ clip). – Nguồn: vtc.vn

  1. “Chó cắn áo rách”

Ở Hà Nội, do xích mích riêng trước đó mà một tài xế xe tải đã cố tình đánh lái, ép một tài xế xe ôm đang chở khách té rồi bỏ chạy. Tài xế xe ôm là Hoàng Mạnh Hiếu (25 tuổi), quê ở một tỉnh phía Bắc tới Hà Nội thuê nhà trọ chạy xe ôm kiếm sống, nên rất sợ phiền phức, đã định im lặng cho qua chuyện. Tuy nhiên, do clip ghi lại câu chuyện trên được đăng lại trên mạng, nhiều người khuyên Hiếu nên tố cáo với công an. Còn một chút lòng tin le lói vào công lý, Hiếu đi báo công an. Kết quả thật tàn khốc, xe của anh xe ôm bị công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) “tạm giữ để phục vụ công tác điều tra”.

Có lẽ cái xe quá cứng đầu, tra khảo hoài mà không hé răng để “phục vụ công tác điều tra”, nên sau 3 tuần, anh tài xế xe ôm ở trên tiếp tục lên mạng xã hội, lên báo chí trong nước kêu cứu vì đã bị công an giữ xe trong 3 tuần qua kể từ khi báo án. Mất cái cần câu cơm, vẫn tốn tiền nhà trọ, tiền ăn uống nhưng không kiếm ra tiền nên anh chỉ còn da bọc xương, từ đi xe … ôm tới bây chừ anh chỉ còn biết đi bộ tới sở công an yêu cầu rút đơn tố cáo vị tài xế xe tải ở trên (để đòi xe về chạy xe ôm kiếm cơm), nhưng công an không chịu tiếp đón anh.

Xem thêm:   Khủng bố hồi sinh

Nhiều người cho rằng vị tài xế xe ôm chắc đang nghĩ biết vậy khỏi trình báo gì hết để còn có xe mà làm ăn. Tin vào công lý chi cho đói mốc mỏ, Tết đang gần kề, “thịt mỡ dưa hành” chắc sẽ không được dắt về thực đơn. Có người còn kể kinh nghiệm hồi còn học cấp 3, ở trọ bị ăn trộm mất cái máy chụp ảnh kỹ thuật số và cái điện thoại trắng đen, lên trình báo thì nhận được thái độ dửng dưng, kêu là ghi nhận khi nào có thông tin sẽ gọi, chờ 16 năm rồi chưa có ai gọi … Có người lại cho là có khuất tất trong chuyện này vì thời buổi này lưới trời tuy thưa nhưng lưới camera dày đặc khắp cõi, từ camera an ninh của nhà nước, camera của nhà dân, camera của các xe hơi xung quanh lẫn camera chạy bằng cơm của thiên hạ … mần sao mà ông tài xế xe tải thoát được?

Nhiều người giỏi toán lại đặt ra câu hỏi: Một bên đẩy ngã xe của anh tài xế xe ôm, khiến anh (và khách) suýt mất mạng (nếu có một chiếc xe lớn khác chồm lên). Một bên làm anh mất thu nhập 3 tuần (khiến anh suýt chết đói). Vậy ai mới là người gây thiệt hại cho anh tài xế xe ôm nhiều hơn?

Cảnh sát Mỹ bao vây bắt báo nhồi bông – Nguồn: vnexpress.net

  1. Cái vali bí hiểm

Chúng ta đã từng nghe qua chuyện các cảnh sát ở Nhật, ở Mỹ “rảnh rỗi” thế nào khi:

Năm 2021, Cảnh sát tiểu bang Oregon, Mỹ huy động rất nhiều nhân viên sau khi nhận tin một người dân ở phía tây nam Portland báo một con báo hoang dã xổng chuồng, đang yên vị ở khu vực Green Hills, gần Sở Thú Oregon. Sau khi vận dụng nghiệp vụ tiếp cận con báo, một cảnh sát mới vỡ lẽ nó thực ra chỉ là một con báo nhồi bông. Tuy nhiên, không vì vậy mà họ ngăn cản sự trình báo của người dân, Văn phòng Cảnh Sát Trưởng Quận Multnomah viết trên mạng xã hội: “Chúng tôi khuyến khích tất cả mọi người cảnh báo tội phạm hoặc bất cứ điều gì mà bạn thấy bất thường hoặc đáng ngờ. Chúng tôi ở đây để phục vụ các bạn và sẽ làm tất cả vì sự an toàn của cộng đồng.”

Xem thêm:   Chó...

Hay mới đây, vào ngày 29-5-2023, ở Nhật, cảnh sát Masanuki Sunakoma đến tập thể dục ở sân tập cộng đồng, anh bị 2 con quạ quấy rầy nhiều lần, vì vậy mà anh cảnh sát kia chửi bới và xua đuổi 2 con quạ này. Chuyện này lọt vào mắt của những người dân xung quanh, “tiếng dữ đồn xa”, anh bị nhiều người dân lên án hành động xâm phạm quyền tự do dân chủ và sinh sống của 2 con quạ. Cấp trên của anh là Cảnh Sát Trưởng Go Hatori đã phải “giáo dục nhân phẩm” cho Masanuki Sunakoma và yêu cầu anh phải tới chỗ “gây án” mà cúi đầu, vái lạy xin lỗi 2 công dân quạ một cách chân thành và tử tế. Cảnh Sát Trưởng Go Hatori lên tiếng: “Rõ ràng, Masanuki đã lang thang quá gần tổ của chúng và làm như vậy đã mang lại sự xấu hổ cho toàn bộ sở cảnh sát của chúng tôi”.

Thật ra, không phải công an ở Việt Nam người nào cũng vô trách nhiệm như những vị công an trong câu chuyện có thật của anh xe ôm ở trên, nhưng có lẽ “tiếng dữ đồn xa”, người dân Việt hiếm thấy sự có trách nhiệm của công an Việt Nam bằng công an Mỹ, Nhật … nên mới xảy ra cớ sự, gần đây có vụ án “Vali vứt trước cổng trường, toàn bộ học sinh phải di dời” khiến nhiều người tò mò, không tin công an Việt Nam lại “rảnh” gần bằng cảnh sát Nhật, Mỹ … Chuyện là một buổi trưa đẹp trời, bảo vệ trường Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) thấy một người đàn ông cầm chiếc vali đứng rất lâu trước cổng trường, khi bảo vệ đến hỏi thì người đàn ông vội vứt vali lại rồi bỏ chạy. Bảo vệ sợ quá báo lên hiệu trưởng của trường, hiệu trưởng cũng sợ quá, báo công an và quân đội. Để bảo đảm an toàn cho học sinh toàn trường, ban giám hiệu trường đã di chuyển tất cả học sinh đến nơi an toàn, trên mạng xã hội còn đồn vali có chứa … bom. Rồi … sau một hồi nghiên cứu kỹ lưỡng, công phu, vài cảm tử binh đã mở được vali, bên trong là sơn màu, tua vít, phong bì rỗng … Mở rộng điều tra, người ta mới biết chủ vali là một người đàn ông bị tâm thần.

Cảnh sát Nhật quỳ lạy, xin lỗi hai con … quạ – Nguồn: SoraNews24 Japan

  1. Kẻ cắp gặp bà… vợ
Xem thêm:   Mây đen phủ bầu trời...

Không biết có phải do tác giả “truyện Kiều” hay không mà đa số người tên Thúy Kiều ở Việt Nam đều lận đận chuyện tình duyên, như Châu Thị Thúy Kiều ở Trà Vinh, mới 32 tuổi đã góa bụa. Chồng cô đã ra đi vì té xe, sau một lần đi … cướp tiệm vàng. Trong cái rủi có cái may, chồng Kiều không cướp ở cái tiệm vàng mà Kiều đang làm thủ kho. Tuy nhiên, trong cái may cũng còn cái rủi, “nhờ” tin chồng đi cướp tiệm vàng, Kiều bị chủ tiệm nơi mình đang làm việc cho nghỉ việc, trong lúc bàn giao công việc thì chủ tiệm phát hiện Kiều đã trộm lỉa khỉa chừng 160 lượng vàng (từ tháng 11-2022 đến tháng 11-2023).

Có hơn 7.7 tỷ VND (tiền gian từ việc bán vàng ăn trộm) trong tay nhưng người đẹp Châu Thị Thuý Kiều luôn than nghèo giả khổ với chồng, luôn thôi thúc chồng hãy ra sức kiếm tiền để gia đình đổi mới cuộc sống. Chồng Kiều bí quá bèn lên mạng, vào nhóm “Hội Vỡ Nợ Muốn Làm Liều” và làm quen, rủ một cậu sinh viên đang ở Hà Nội tới Trà Vinh, cùng nhau nắm tay đi ăn cướp. Do nể vợ, chồng Thúy Kiều, không phải Từ Hải mà là Huỳnh Hải Quang (38 tuổi) không cướp tiệm vàng vợ mình làm thủ kho, mà cướp ở tiệm khác, không chết đứng mà mất mạng vì chạy trốn nhanh quá tông xe vào chỗ hiểm …

Sau tất cả, nhiều người cho rằng Thúy Kiều cũng còn may mắn vì có thể đổ hết tội cho chồng (cô khai là tiền, vàng ăn trộm được đã đưa cho chồng đi đánh bài hết rồi), ngoài ra Thúy Kiều yên tâm ăn Tết Ta năm nay mà không phải mua sắm gì hết. Cũng không cần rối trí khi đọc được câu: Tết đến. Ai cũng bỏ cả đống tiền để mua quần áo đắt tiền, hàng hiệu mà không biết rằng thời điểm vui vẻ hạnh phúc nhất là lúc chúng ta không mặc gì …

Châu Thị Thúy Kiều – Nguồn: tuoitre.vn

DU